Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng mockup

Mockup là gì?

Mockup, hay mock-up, là một mô hình quy mô hoặc kích thước đầy đủ của một thiết kế hoặc thiết bị, được sử dụng để giảng dạy, trình diễn, đánh giá thiết kế, quảng bá và các mục đích khác. Một mockup là một nguyên mẫu nếu nó cung cấp ít nhất một phần chức năng của hệ thống và cho phép thử nghiệm thiết kế.

Nói một cách đơn giản, dễ hiểu hơn thì mockup chính là một bản mô phỏng vật thể. Trong thiết kế đồ họa, mockup là các file PSD hoặc Vector nhằm giúp các nhà thiết kế mô phỏng các mẫu thiết kế của họ khi chạy trên máy tính. Và một điều chúng ta lưu ý tới đó chính là nếu sử dụng mockup để lấy các hình ảnh đẹp share lên mạng thì khỏi phải nghĩ luôn!

Mock-up được sử dụng bởi các nhà thiết kế chủ yếu để thu thập phản hồi từ người dùng. Mock-up giải quyết ý tưởng được hiển hựu thực tế lên sản phẩm nó giống với sản phẩm thực tế với kích thước nhỏ hơn hoặc có thể chính là sản phẩm thực tế.  Điển hình là độ trung thực từ trung bình đến cao, mockup phản ánh các lựa chọn thiết kế cho bảng màu, bố cục, kiểu chữ, biểu tượng, hình ảnh điều hướng và không khí chung của sản phẩm.

Tham khảo thêm: Tawk.to là gì? cách cài tawk chat vào web mới nhất

Với xu hướng ngày càng tăng đối với thương mại điện tử và thương hiệu kỹ thuật số, điều quan trọng đối với các nhà thiết kế là phải có một bộ mô phỏng thực tế, độc đáo trong kho vũ khí của họ. Hiện nay mockup được sử dụng nhiều nhất đó chính là “mockup bộ nhận diện thương hiệu”. Trong khi giới thiệu thiết kế của bạn cho khách hàng, một mẫu mockup thực tế có thể giúp bạn vượt qua đối thủ cạnh tranh. Nói một cách đơn giản, mockup phù hợp có thể giúp khách hàng hình dung ra sản phẩm cuối cùng sẽ trông như thế nào với sự rõ ràng hơn.

Ngoài việc dành để trả lời các câu hỏi trực quan quan trọng, mockup còn có một số lợi ích khác như sau:

    + Trực quan với các bên liên quan - Nhờ độ trung thực cao hơn, các mockup yêu cầu ít ngữ cảnh hơn các tài liệu có độ trung thực thấp như khung lưới. Các bên liên quan có thể dễ dàng nhìn thấy sản phẩm cuối cùng.

   + Phối cảnh thực tế - Đó là một điều để có tất cả các quyết định trực quan của bạn được đưa ra, nhưng điều này lại khác khi thấy tất cả chúng hoạt động cùng nhau theo cách gần với thực tế. Mockup có thể giúp tiết lộ các vấn đề phát sinh rõ ràng trên giấy (ví dụ: đụng độ màu hoặc các loại sai phạm nhỏ hơn sẽ không được chú ý).

   + Sửa đổi sớm - Nó dễ dàng thực hiện các sửa đổi trong một mockup hơn trong các giai đoạn mã hóa sau này (miễn là bản thân mockup được mã hóa).

Hướng dẫn sử dụng mockup đơn giản nhất

Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn làm mockup in logo của mình lên giấy. Nếu bạn muốn sử dụng mockup để mô phỏng logo sau khi in trên nền giấy sẽ như thế nào trước khi thực nghiệm thì bạn có thể làm theo cách chúng tôi làm sau đây nhé. Việc đầu tiên nghĩ tới đó chính là sẽ cố gắng tìm kiếm một mockup logo liên quan đến giấy.

Tùy vào mục đích và sản phẩm thiết kế bạn đang làm là gì để tìm mockup cho phù hợp ví dụ như bạn muốn tìm mockup standee bạn có thể gõ “standee mockup free” để tìm sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho bạn. ngoài ra còn rất nhiều kiểu mockup được tìm kiếm nhiều như mockup túi giấy,…

Cùng tìm hiểu cách làm mockup theo các bước đơn giản dưới đây của chúng tôi nhé:

Bước 1: Trước tiên bạn cần làm là truy cập Google.com

Bước 2: Gõ và tìm mockup

Ở đây chúng tôi muốn in lên giấy xem logo của chúng tôi sẽ như thế nào nên từ khóa chúng tôi tìm sẽ là “logo mockup on paper”. Tương tự nếu bạn muốn in lên một chất liệu or vật liệu nào khác thì gõ từ khóa tương tự nhé.

Bước 3: Tìm một trang nào đó free và tiến hành tải về nhé (ở bước này sẽ làm bạn mất một chút time đấy nhé)

Chúng tôi thường lựa chọn trang này (để ý thấy thì cũng có rất nhiều bạn chọn trang này)

Bước 4: Chọn kiểu mockup đẹp phù hợp và tải về thôi nào

Bước 5: Tiếp theo chúng ta làm gì khi đã có file mockup vừa tải về?

Hãy mở phần mêm photoshop ra nào, tiếp đến là ném file mockup vừa tải về nhé

Mở file mockup ( giải nén sẽ có 3 file bạn chọn file.psd của mockup nhé) lên photoshop

Chỉ cần chú ý phần Layer có tên là "Placeholder"

Bước 6: Đưa logo của mình vào file mockup

Các bạn ấn đúp chuột vào Layer có tên là “Place your design here” hoặc “Placeholder”, ngay lập tức Photoshop sẽ mở ra một file mới, có hình ảnh demo sẵn.

Tiếp theo, bạn kéo thả file logo của mình vào file đó và căn chỉnh sao cho hợp lý rồi sau đó “SAVE” lại. Lưu ý: file logo phải là đuôi PNG nhé

Sau khi Save xong, các bạn quay trở lại file đầu tiên của mockup là thấy sự thay đổi hoàn toàn, logo của các bạn được làm đẹp một cách tự động nhé!

Bước 7: Phối màu, chỉnh hình, thay đổi theo ý muốn trước khi xuất file

Ở bước này thì các bạn biết một chút về photoshop sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn muốn thay đổi một chút về màu săc,… còn nếu không bạn vẫn có để để in nguyên như file logo đã thiết kế.

Cuối cũng là: Xuất file

Tanda và đây là thành quả:

Đùa chứ nói đây là thành quả thì hơi quá :)), đây chỉ là một ví dụ chúng tôi muốn làm để hướng dẫn mợi người theo một bước đơn giản nhất có thể. Chúc các bạn có được một kết quả như ý muốn với mockup nhé.

Bạn thấy thế nào? Cũng khá đơn giản đúng không? Tuy nhiên sử dụng mockup nhiều quá cũng có thể khiến bạn lười sáng tạo và không biết cách mô phỏng thiết kế thủ công (chỉ là đối với nhũng bạn rành về thiết kế thôi nhé còn lại thì nó vẫn cứ là ok đối với mọi người đúng không nhỉ).

Có thể bạn quan tâm: Thêm Plugins Insert Symbol tạo kí tự đặc biệt cho CKEditor

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về mockup, để biết thêm nhiều kiến thức khác nữa các bạn theo dỗi chúng tôi thường xuyên hơn nhé.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO