Sơ đồ tư duy - mindmap là gì? Hướng dẫn cách tạo mindmap online

Mindmap là gì?

Mindmap – Sơ đồ tư duy mindmap là một sơ đồ để thể hiện các nhiệm vụ, từ ngữ, khái niệm hoặc các mục được liên kết và sắp xếp xung quanh một khái niệm hoặc chủ đề trung tâm chính bằng cách sử dụng bố cục đồ họa phi tuyến tính cho phép người dùng xây dựng một khung trực quan xung quanh một khái niệm trung tâm. Một sơ đồ tư duy có thể biến một danh sách dài các thông tin đơn điệu thành một sơ đồ đầy màu sắc, đáng nhớ và có tổ chức cao, phù hợp với cách làm việc tự nhiên của bộ não của bạn. Là một cách dễ dàng để động não suy nghĩ một cách hữu cơ mà không phải lo lắng về trật tự và cấu trúc. Nó cho phép bạn cấu trúc trực quan các ý tưởng của bạn để giúp phân tích và thu hồi.

Sơ đồ tư duy hoạt động như một công cụ trực quan và đồ họa để giúp cấu trúc thông tin, phân tích các khái niệm phức tạp, nhớ lại và tạo ra ý tưởng mới. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một giới thiệu chi tiết về sơ đồ tư duy và hy vọng nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nó.

Sơ đồ tư duy (mindmap) có thể được sử dụng như một hệ thống quản lý nội dung đơn giản (CMS). Nó cho phép bạn lưu trữ tất cả dữ liệu của bạn ở một vị trí tập trung để được tổ chức. Với các chương trình phần mềm bản đồ tư duy khác nhau hiện nay, bạn có thể đính kèm các tệp vào các nhánh khác nhau để linh hoạt hơn nữa. Bạn cũng có thể thay đổi sang nhiều chế độ xem khác nhau để tìm một chế độ phù hợp với mình nhất.

Sơ đồ tư duy là một công cụ trực quan được sử dụng để tổ chức thông tin bằng đồ họa. Nó được phân cấp và thể hiện mối quan hệ giữa các bộ phận của tổng thể. Bản đồ tư duy thường bắt đầu bằng một khái niệm duy nhất, sau đó được vẽ dưới dạng hình ảnh ở giữa trang trống, trong đó các ý tưởng biểu diễn liên quan sẽ được thêm vào, chẳng hạn như từ và hình ảnh. Các ý chính sẽ được kết nối trực tiếp với khái niệm trung tâm và các chủ đề phụ khác tách ra từ các ý chính.

Có thể bạn quan tâm: Catalogue là gì? Hướng dẫn làm Catalogue đơn giản

Bản đồ tư duy mindmap tương tự như sơ đồ nhện vì cách bố trí các ý tưởng chính và ý tưởng phụ của chúng. Mọi người có thể tạo một bản đồ tư duy bằng tay như những ghi chú sơ bộ cho một cuộc họp hoặc bài giảng khẩn cấp; họ cũng có thể sử dụng một chương trình bản đồ tư duy chuyên biệt cho các tình huống chuyên nghiệp hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của sơ đồ tư duy (MINDMAP)

+ Ưu điểm

1. Khả năng thích ứng rộng: Bộ não con người hoạt động chính xác cách thức bản đồ tư duy phát triển, do đó cho phép sử dụng bản đồ tư duy trong nhiều trường hợp liên quan đến học tập và sắp xếp, chẳng hạn như chuẩn bị một exan, ghi chú, tóm tắt sách, lên kế hoạch mọi thứ và tổ chức các nhiệm vụ có cấu trúc, v.v.

2. Chỉnh sửa thuận tiện: So sánh với các văn bản tuyến tính truyền thống trên máy tính xách tay, một bản đồ tư duy về mặt lý thuyết có thể phát triển thành các nhánh và cấp độ không giới hạn trong cấu trúc. Thật dễ dàng và thuận tiện để thêm ý tưởng và thông tin bất cứ lúc nào sau đó thay vì ép các văn bản vào lề của tờ giấy với các dòng và mũi tên phân tán lộn xộn.

3. Tăng cường trí nhớ: Ngoài cấu trúc rạng rỡ, người vẽ bản đồ có thể chèn hình ảnh và biểu tượng vào bản đồ của mình theo ý muốn. Những yếu tố cá nhân hóa này có xu hướng làm cho mọi thứ dễ dàng hơn để ghi nhớ.

4. Tập trung mọi người: Trong cách bố trí bản đồ tư duy, mọi thứ đi sâu từ hypernym thành hyponym. Cấu trúc như vậy giúp bạn tập trung vào các liên kết và mối quan hệ giữa các ý tưởng. Trong trường hợp này, bạn có được thông tin toàn diện thay vì sự thật rải rác.

5. Thông tin ngắn gọn: Vì các văn bản chủ đề của bản đồ tư duy là từ khóa và cụm từ ngắn, bản đồ tư duy là một trợ giúp tuyệt vời trong việc cô đọng nhiều thông tin. Ví dụ, khi chuẩn bị bài kiểm tra cuối cùng, việc xem lại kiến ​​thức trên bản đồ tư duy sẽ tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với đọc toàn bộ cuốn sách.

+ Nhược điểm

1. Giới hạn nội dung: Như đã đề cập ở trên, các văn bản chủ đề bản đồ tư duy bao gồm các từ khóa và cụm từ ngắn hạn chế số lượng văn bản bạn muốn đưa vào. Trên bản đồ tư duy vẽ tay, các đoạn văn bản lớn sẽ làm cho bản đồ trông lộn xộn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn sử dụng công cụ sơ đồ tư duy, bạn có thể chèn ghi chú, thẻ, nhận xét, tệp đính kèm và siêu liên kết để thêm thông tin mà không hiển thị chúng.

2. Tốn thời gian: Nếu bạn cần vẽ một bản đồ tư duy tinh tế với hình ảnh tuyệt vời và các văn bản kèm theo, nó có thể mất một thời gian. Về vấn đề này, tạo bản đồ tư duy bằng phần mềm bản đồ tư duy nổi bật như MindMaster sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và thời gian.

3. Giới hạn quy tắc: Khi bạn chọn vẽ bản đồ tư duy bằng phần mềm bản đồ tư duy, bạn không thể tự do bản đồ của mình mà không bị giới hạn. Cách thức hoạt động của phần mềm tuân theo các quy tắc nhất định, chẳng hạn như bố cục, phông chữ và chủ đề được xác định trước. Bạn không được phép phát triển bản đồ miễn phí như bạn có thể trên giấy.

Tin hữu ích: Top các trang web học tập miễn phí tốt nhất

Hướng dẫn sử dụng mindmap

Cách sử dụng mindmap khá đơn giản, nó được ứng dụng trong công việc cũng như học tập rất nhiều hiện nay. Để có đượ một sơ đồ tư duy thì trước hiết chúng ta phải tiến hàng vẽ sơ đồ tư duy và có 2 cách vẽ sơ đồ tư duy chúng tôi sẽ hướng dẫn ngay sau đây.

+ Tạo một bản đồ tư duy vẽ tay

Nếu bạn chọn tạo một bản đồ tư duy vẽ tay, một mảnh giấy A4 được đặt theo chiều ngang sẽ là lựa chọn tốt nhất. Chọn một mảnh giấy hoặc khởi chạy phần mềm bản đồ tư duy, tập trung chủ đề trung tâm của bạn vào khung vẽ. Cách vẽ mindmap có thể đơn giản với các bước sau.

Bước 1. Bắt đầu bằng cách viết hoặc vẽ một khái niệm trung tâm ở giữa một trang trống.

Bước 2. Phát triển các ý tưởng chính liên quan xung quanh khái niệm trung tâm này, kết nối từng ý tưởng chính với trung tâm bằng một dòng.

Bước 3. Tạo các nhánh con xuất phát từ các nhánh chính để mở rộng hơn nữa về ý tưởng và khái niệm.

Bước 4. Sử dụng màu sắc, biểu tượng và hình ảnh khác nhau để phân biệt các nhánh và chủ đề phụ.

+ Tạo mindmap online

Để vẽ mindmap online khá đơn giản, tuy nhiên thì không phải ai cũng biết được điều này chính vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người làm mindmap online thông qua các ứng dụng vẽ mindmap trực tuyến được sử dụng hiện nay.

Hiện nay, có rất nhiều trang web giúp bạn tạo sơ đồ tư duy trực truyến đơn giản mà không cần bản phải tạo tài khoản hay làm bất cứ việc gì. Chỉ cần truy cập và bắt tay vào việc tạo mindmap ngay và luôn.

Trước tiên, bạn sẽ phải tìm cho mình một ứng dụng vẽ mindmap online. Nếu bạn không biết thì bạn có thể lên Google và tìm kiếm với từ khóa “mindmap online” và từ những kết quả trả về thì bạn có thể chọn cho mình 1 trang là tiến hành các bước tiếp theo.

Ở đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn vẽ mindmap online trên draw.io

Bước 1: truy cập web: https://www.draw.io/

Tại đây bạn có thể chọn cách gửi về drive cho bạn hoặc có thể không thì bản bỏ qua và tiến hành bước tiếp theo.

Xem thêm: Cách chia sẻ dữ liệu bằng Google Drive đầy đủ mới nhất

Bước 2: Khi màn hình hiện thị như dưới bạn có thể thỏa sức tạo các lạo sơ đổ tư duy theo cách của mình.

Các bước thực hiện khá đơn giản phải không? Bạn có thể thử để tạo 1 mindmap đẹp cho công việc một cách nhanh chóng rồi đúng không? Để xem thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nữa các bạn theo dõi website của chúng tôi thường xuyên nhé.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO