Mô hình 7P trong marketing là gì?

Marketing mix 7p là gì?

Marketing mix – Tiếp thị hỗn hợp là sự kết hợp của các yếu tố được sử dụng bởi một doanh nghiệp để cho phép nó đáp ứng nhu cầu và mong đợi của khách hàng.

Nó được gọi là tiếp thị hỗn hợp vì mỗi yếu tố của marketing mix có liên quan đến các yếu tố khác. Thách thức đối với tiếp thị là đảm bảo rằng các yếu tố của hỗn hợp phối hợp với nhau để đạt được các mục tiêu tiếp thị. Theo truyền thống, hỗn hợp tiếp thị đã được thực hiện bao gồm bốn yếu tố: Product (sản phẩm), Price (giá cả), Promotion (khuyến mãi) và Place (địa điểm).

Xem chi tiết tại đây: Chiến lược 4p trong marketing là gì?

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, việc thêm ba yếu tố mới vào hỗn hợp tiếp thị truyền thống đã trở nên phổ biến hơn, tạo ra một kết hợp 7P. Đây là cái gọi là mô hình marketing 7P mở rộng.

Mô hình 7P trong marketing là gì?

7P marketing mix rất quan trọng đối với nhà tiếp thị. Marketing mix có ảnh hưởng đến quyết định mua hay không của người tiêu dùng. Rõ ràng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng và đây đều là một phần của hỗn hợp tiếp thị 7P là yếu tố cơ bản của hỗn hợp tiếp thị. Những yếu tố này rất hữu ích cho nhà tiếp thị để thực hiện một kế hoạch tiếp thị. 7P là viết tắt của:

 • - Product (Sản phẩm): hàng hóa hay dịch vụ mà khách hàng mua
 • - Price (Giá): khách hàng trả bao nhiêu cho sản phẩm
 • - Place (Địa điểm): cách thức phân phối sản phẩm cho khách hàng
 • - Promotion (Khuyến mãi): làm thế nào khách hàng được tìm thấy & thuyết phục mua
 • - People (Con người): những người tiếp xúc với khách hàng trong việc cung cấp sản phẩm
 • - Process (Quy trình): các hệ thống và quy trình cung cấp sản phẩm cho khách hàng
 • - Physical (Vật lý): các yếu tố của môi trường vật lý mà khách hàng trải nghiệm.

1. PRODUCT - SẢN PHẨM

Sự hài lòng của khách hàng là rất quan trọng. Bất kể nhãn hàng nào cũng cần tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Ví dụ: Nokia là thương hiệu hàng đầu toàn cầu khi nói đến sản phẩm, họ được coi là một sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao. Ngoài ra, nokia còn nỗ lực cao để hiểu nhu cầu của người tiêu dùng, bao gồm cả những người có giới hạn về thể chất, cảm giác hoặc nhận thức. Chẳng hạn, vào tháng 10 năm 2010, thương hiệu duy nhất là nokia đã đưa ra các hướng dẫn sử dụng trực quan cho mọi người ở các thị trường tăng trưởng. Những người không biết chữ hoặc bán đủ để giúp họ tận dụng tối đa điện thoại di động của họ. Các sản phẩm của nokia ít gây nguy hiểm cho môi trường. Bởi vì, sản phẩm đó có thể tái chế 100%. Đó là tại sao họ có hiệu quả năng lượng cao.

Ngày nay, thị trường cạnh tranh không có sản phẩm xấu. Trên thực tế, người tiêu dùng có quyền gửi lại sản phẩm nếu anh ta không thích nó.

Những câu hỏi này rất quan trọng: Nokia có tạo ra những gì khách hàng dự định muốn không? Ngoài ra, sự đa dạng là rất quan trọng. Nokia có sự đa dạng trong mọi dòng sản phẩm. Yếu tố quan trọng khác là chất lượng. Nokia đã có cá tính thương hiệu mà tại sao nó có 35% thị phần vì nó được coi là chất lượng rất tốt.

Thiết kế đóng một phần quan trọng cho một sản phẩm. Nokia là thương hiệu đầu tiên ra mắt dòng N-gage với các miếng đệm trò chơi dành cho người dùng yêu thích trò chơi. Điện thoại Nokia có nhiều kiểu dáng khác nhau, ví dụ như thanh trượt, thanh kẹo, màn hình cảm ứng, điện thoại cổ điển, gập và QWERTY. Điện thoại của họ được biết đến với tuổi thọ pin dài và độ bền cao.

Chẳng hạn, nokia ra một sản phẩm ​​nhắm đến người tiêu dùng trẻ tuổi. Nó có rất nhiều loại trò chơi. Mặt khác, sẽ có sản phẩm có các tính năng của bảng tính, trình xử lý văn bản dành cho người lao động chuyên nghiệp.

Đầu tiên, biểu hiện thị trường có cơ sở để giao tiếp với khách hàng cho các tổ chức sản xuất và sản phẩm cũng quyết định khả năng của công ty. Do đó, chiến lược sản phẩm và chính sách sản phẩm đóng vai trò rất quan trọng đối với tổ chức và quyết định cho sản phẩm.

Thứ hai, yếu tố quyết định của hỗn hợp tiếp thị là sản phẩm vì nó có ảnh hưởng đến phân phối, giá cả và quảng cáo. Do đó, điều quan trọng là công ty phải tuân theo chính sách phù hợp.

Xem thêm: 6 điều mà bất kỳ nhà tiếp thị nội dung tốt nào cũng cần có

2. PRICE - GIÁ BÁN

Giá có hai tác động đến sự lựa chọn thương hiệu. Điều đầu tiên là việc tìm kiếm mức giá thấp nhất cho yếu tố tài chính, điều thứ hai là việc tìm kiếm mức giá cao hơn để có được chất lượng sản phẩm. Trong tiếp thị hỗn hợp, giá đóng vai trò quan trọng vì nó là yếu tố dễ thấy đối với hỗn hợp tiếp thị và nó cũng đặc biệt. Giá tổng hợp các khoản thu cho các tổ chức. Giá của sản phẩm phát hiện các nhóm kinh tế xã hội. Để đạt được lợi thế cạnh tranh, cần cân bằng mối quan hệ giữa giá cả và sản phẩm.

Giá của sản phẩm có liên quan đến:

 • Tìm kiếm trên thị trường
 • Chi phí bao gồm
 • Giá tạo ra lợi nhuận
 • Sản phẩm cạnh tranh
 • Lợi ích khách hàng

Do đó, việc quyết định giá của một sản phẩm là rất quan trọng. Có một số điểm cần được xem xét. Đây là, những gì sản phẩm là và giá trị cho khách hàng. Một điểm khác là nhận thức được chi phí sản xuất và chi phí của đối thủ cạnh tranh.

Có thể bạn quan tâm: Sơ đồ tư duy - mindmap là gì? Hướng dẫn cách tạo mindmap online

3. PROMOTION - KHUYẾN MÃI

Khuyến mãi là tất cả về giao tiếp để nhằm thu hút khách hàng. Cách thông báo cho các nhóm mục tiêu được chọn là quan trọng. Nó có thể bằng quảng cáo như; thông qua TV, đài phát thanh và báo chí, quan hệ công chúng. Những điều này đã ảnh hưởng đến việc tăng nhận thức về sản phẩm.

Chính vì vậy, các chiến lược phải được xem xét một số yếu tố để đạt được lợi thế cạnh tranh. Cải tiến sản phẩm phải được quảng cáo và nên duy trì ưu tiên.

4. PLACE - ĐỊA ĐIỂM

Vị trí trong tiếp thị hỗn hợp đóng vai trò rất quan trọng. Đó là tất cả về cách thức người bán hàng nhận được sản phẩm. Các công ty nên được xác định nơi tốt hơn vào đúng thời điểm để giao dịch và quảng bá sản phẩm cho sự thành công của sản phẩm. Để mua sản phẩm không nên quá khó khăn cho khách hàng.

Ví dụ:  điển hình nhất về chiến lược của nokia là hong kong cho doanh thu đáng kể vì các nước Thái Bình Dương châu Á là khu vực kinh tế hùng mạnh nhất. Nó có tổng số 14 nghìn tỷ bảng. Kể từ năm 1960, tỷ lệ phần trăm toàn cầu của nokia đã tăng gấp sáu lần. Đó là lý do tại sao, sản xuất cho các chiến lược nokia ở các nước châu Á là tốt cho Nokia.

Do đó, địa điểm rất quan trọng vì nó quyết định phạm vi tiếp cận của sản phẩm. Có một số yếu tố được theo dõi cho các tiêu chuẩn. Yếu tố đầu tiên là tìm kiếm kênh phân phối tốt nhất. Yếu tố thứ hai là có mặt bằng đáng kể cho khách hàng. Và yếu tố cuối cùng là nhận thức được nếu phản hồi có nhanh chóng với chi phí hợp lý hay không.

Có thể bạn quan tâm: bạn có biết sự khác biệt giữa Nội dung bán hàng với Nội dung tiếp thị

5. PEOPLE -  MỌI NGƯỜI

Việc có nhân viên và người phù hợp là yếu tố quan trọng đối với bất kỳ việc cung cấp dịch vụ nào. Để có được lợi thế cạnh tranh cho tổ chức, điều quan trọng là tuyển dụng đúng nhân viên và đào tạo họ. Bởi vì người tiêu dùng đưa ra đánh giá về dịch vụ dựa trên hành vi của nhân viên. Vì vậy, nhân viên nên có kỹ năng giao tiếp và kiến ​​thức dịch vụ.

6. PROCESS - QUÁ TRÌNH

Quá trình có thể được mô tả như một hệ thống được sử dụng để giúp công ty cung cấp dịch vụ. Quá trình đề cập đến các quy trình, cơ chế và luồng hoạt động thực tế mà sử dụng để cung cấp dịch vụ. Nhà tiếp thị phải lập kế hoạch cho quá trình cung cấp dịch vụ một cách cẩn thận và lên kế hoạch kiểm soát chất lượng có thể được xây dựng để đảm bảo rằng khách hàng tự tin rằng sẽ mong đợi mỗi khi họ sử dụng sản phẩm dịch vụ.

7. PHYSICAL EVIDENCE – BẰNG CHỨNG VẬT LÝ

Ví dụ về bằng chứng vật lý có thể là cách nhân viên đối xử với khách hàng. Hoặc linh mục của thời gian khách hàng phải chờ đợi. Bằng chứng vật lý cho phép người tiêu dùng một lần nữa đưa ra đánh giá về tổ chức. Ví dụ, nếu bạn đến một nhà hàng, kỳ vọng của bạn sẽ là một môi trường sạch sẽ và thân thiện. Nếu khách hàng có vấn đề về sản phẩm, sự mong đợi là sự giúp đỡ thân thiện và hiệu quả của nhân viên.

Bằng chứng vật lý là yếu tố rất quan trọng đối với hỗn hợp dịch vụ vì người tiêu dùng đưa ra nhận thức dựa trên tầm nhìn của họ về việc cung cấp dịch vụ sẽ có tác động đến kế hoạch nhận thức của dịch vụ.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO