CV là gì? Cách viết CV xin việc chuyên nghiệp

CV là gì? là một câu hỏi người tìm việc ban đầu thường thắc mắc. Tin vui cho những ai đang đọc bài viết này đó chính là các bạn sắp trở thành một trong số ít người biết không chỉ những 2 chữ cái đó là gì, mà bạn còn nắm được cách viết một Cv như thế nào cho chuyên nghiệp nữa.

CV là gì?

CV cá nhân là gì? là một tài liệu tiếp thị tóm tắt về lịch sử nghề nghiệp của người tìm việc, bằng cấp học thuật và cũng giải thích tiềm năng trong tương lai của họ. Nó đôi khi cũng được gọi là một sơ yếu lý lịch, mặc dù thuật ngữ CV này được sử dụng phổ biến hơn.

CV là viết tắt của từ nào? CV chính là viết tắt của "Curriculum Vitae". Thường được dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng bản chất CV là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muôn ứng tuyển. CV không phải là một tờ khai lý lịch tự thuật.

Một CV hoàn thành nhằm mục đích gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng và được gửi dưới dạng một ứng dụng cho quảng cáo việc làm hoặc như một cách tiếp cận đầu cơ cho các công ty tương lai.

Tin liên quan: Định nghĩa Profile là gì? Profile cá nhân gồm những gì?

CV có giá trị và quan trọng bởi vì chúng là giao tiếp đầu tiên của bạn và có thể chỉ là giao tiếp trực tiếp với một nhà tuyển dụng tiềm năng. Trình bày là chính. Vì lý do này một mình, nó nên được suy nghĩ cẩn thận, thiết kế và viết để nó có tác động tích cực ngay lập tức đến những người ra quyết định quan trọng. Khi một người đọc nhìn vào CV của bạn, họ sẽ có thể nhanh chóng có được một dấu hiệu rõ ràng về kinh nghiệm và tiềm năng của bạn. Hãy nhớ rằng người đọc nó sẽ không bao giờ gặp bạn, vì vậy hãy giữ cho nó không có lỗi ngữ pháp và tập trung, vì nó sẽ được coi là một sự phản ánh như đại diện cho bạn.

Mẫu CV giới thiệu bản thân

Để tóm tắt CV của bạn về cơ bản là một công cụ tiếp thị cung cấp cho bạn cơ hội bán bản thân và khả năng của bạn cho nhà tuyển dụng. Nó nên có:

    + Một triển vọng tích cực.

    + Rõ ràng cho thấy những điểm mạnh và kinh nghiệm phù hợp nhất với công việc bạn đang ứng tuyển.

    + Thể hiện tiềm năng của bạn như một nhân viên tiềm năng trong tương lai.

Cách viết CV xin việc chuyên nghiệp

Giữa vô vàn các CV gửi về cho nhà tuyển dụng, bạn muốn được nhà tuyển dụng chú ý đến thì CV của bạn phải gây được ấn tượng với họ. Mặc dù CV của bạn phải cụ thể với nền tảng và sự phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển, có một số bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo bạn viết CV hiệu quả. Bạn đang băn khoăn viết CV như thế nào? Thì hầu hết các CV bao gồm các thông tin sau:

    + Thông tin cá nhân: Thông tin về Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại, email liên lạc.

    + Trình độ học vấn: Khi viết CV bạn nên liệt kê cấp học từ trung cấp/cao đẳng/ đại học trở lên. Ngoài ra nếu bạn có tham gia các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn đăng ký học ở các trung tâm thì cũng nên thêm vào.

    + Kinh nghiệm làm việc: Để đảm bảo CV chuyên nghiệp, bạn chỉ nên viết vào CV những công việc cùng ngành nghề, hoặc có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Tuy nhiên nếu bạn đang là sinh viên hoặc mới ra trường thì ở đây bạn có thể diền các câu lạc bộ, hoạt động, đơn vị thực tập,...

    + Kỹ năng: Những kỹ năng bạn nên đưa vào CV hiện nay như: tin học văn phòng, các kỹ năng mềm như: giao tiếp, thuyết trình, hoặc với một số ngành nghề thì có các kỹ năng như hội họa, lập trình,…

    + Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn nên viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để thể hiện bạn là người có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch rõ ràng. Hãy viết mục tiêu nghề nghiệp bạn muốn hướng đến khi tiếp nhận vị trí bạn ứng tuyển.

    + Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): Nếu bạn có một số chứng cchirhay giải thưởng nổi bật thì đừng quên liệt kê vào nhé. VD: chứng chỉ về ngoại ngữ (IELTS, TOEIC đừng quên điền số điểm bạn đạt được nhé ), tin học, giải thưởng của các cuộc thi thuộc chuyên môn của bạn.

Có rất nhiều thắc mắc rằng liệu có nên viết điểm mạnh, điểm yếu trong cv xin việc hay không? cấu trả lời của chúng tôi là có thể nhé. Tuy nhiên, hãy viết ngắn gợn, xúc tích, tranh viết lan man, dài dòng.

Xem thêm: Portfolio là gì? Một số mẫu portfolio nổi bật nhất hiện nay

Xu hướng sử dụng CV song ngữ đang được rất nhiều bạn trẻ thực hiện, và nó cũng làm cho bản CV của bạn trông chuyên nghiệp hơn, vậy nên Sử dụng CV song ngữ là một gợi ý không nên bỏ qua.

Hiện nay có rất nhiều trang thiết kế cv online bạn có thể tham khảo, tuy nhiên phần nội dung CV thì bạn cần phải đáp ứng được nhứng điều sau. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết về nội dung tự thiết kế CV chuyên nghiệp cho từng mục thông tin cần thiết:

1. Thông tin cá nhân:

Như ở trên chúng tôi có đề cập đến, phần thông tin cá nhân bao gồm các thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc, Email. Đây là những thông tin sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ với ứng viên khi đạt họ yêu cầu.

- Sử dụng địa chỉ email nghiêm túc, dùng thường xuyên. Ví dụ (phamlinh@gmail.com,  Tên mail nên thường là họ tên của bạn luôn nhé). Đặc biệt không nên sử dụng mail thiếu nghiêm túc như: bengox9x@gmail...

- Chèn ảnh CV xin việc phù hợp với vị trí ứng tuyển, không nhất thiết ảnh phải như ảnh bạn làm chứng mình thư, tuy nhiên ảnh cũng nên rõ các góc cạnh của khuôn mặt, dễ nhìn. Đặc biệt đừng bao giờ sử dụng các ảnh kiểu lấy góc nghiêng, không nhìn rõ khuôn mặt của bạn nhé.

2. Mục tiêu nghề nghiệp:

Đây là phần giới thiệu cửa ứng viên về những định hướng, mong muốn trên con đường phát triển sự nghiệp của bản thân ứng viên khi được tuyển dụng. Thông thường các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên biết lên kế hoạch và có mục tiêu rõ ràng cho sự nghiệp.

- Đề cập đến vị trí bạn mong muốn ứng tuyển hoặc vị trí công ty ứng tuyển.

- Nên chia thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Chẳng hạn như nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí kế toán của công ty thì mục tiêu ngắn hạn thường sẽ là thành thạo được công việc kế toán, mục tiêu dài hạn có thể vươn lên vị trí kế toán trưởng,...

- Đừng quên các mục tiêu hướng đến lợi ích công ty như tăng doanh số, mở rộng tập khách hàng,…..

- Hãy nhớ đừng bao giờ sao chép mục tiêu nghề nghiệp của người khác thành mục tiêu của bản thân.

3. Học vấn:

Hãy tóm tắt ngắn gọn về quá trình học tập của bạn bao gồm thời điểm nhập học, tốt nghiệp năm nào, tên trường, chuyên ngành và thông tin mô tả thêm như điểm trung bình quá trính học tập của bạn.

- Hãy liệt kê các đề án, nghiên cứu khoa học nếu có…(có liên quan đến vị trí ứng tuyển).

- Một số khoá học nâng cao kỹ năng, đào tạo nghiệp vụ (nếu có).

Lưu ý: đừng đưa tất cả các quá trình học tập từ cấp 1,2,3 vào nhé.

Có thể bạn quan tâm: Top 10 địa chỉ dạy Thiết kế đồ họa tốt nhất hiện nay

4. Kinh nghiệm làm việc:

Đây là nơi bạn trình bày trong CV về quá trình làm việc của bạn đã trải qua như thế nào. Bạn đã từng làm việc công ty nào, đảm nhận vị trí nào, trách nhiệm chuyên môn là gì? hãy mô tả một cách ngắn ngọn nhất về công việc chính, súc tích nhưng đầy đủ. Đừng quên đưa ra thành tựu, kỹ năng hay kinh nghiệm đạt được trong quá trình làm việc tại vị trí đó. Đây được coi là phần quan trọng nhất trong một CV xin việc, bởi nó thể hiện rõ được bạn có khả năng như thế nào và có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không?

- Hãy liệt kê kinh nghiệm của bạn theo thứ tự thời gian, hãy viết về công việc làm gần đây nhất trước và tiếp đến là các công việc trước đó. Tuy nhiên, với những công việc bạn làm time dưới 6 tháng thì không nên liệt kê vào nhé.

- Đừng quên đưa ra minh chứng cụ thể, hoặc số liệu xác thực ( Ví dụ: nếu công việc của bạn là kinh doanh hãy đưa ra % tăng doanh thu, số lượng khách hàng bạn kiếm được,...

- Các công việ được ghi trong CV nên là những công việc liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển.

5. Kỹ năng:

Mọi nhà tuyển dụng đều rất chú trọng xem xét và đánh giá về các kỹ năng của ứng viên để từ đó họ thấy được rằng liệu ứng viên đó có phù hợp với vị trí mình ứng tuyển không hoặc thông qua các kỹ năng để đánh giá trình độ và khả năng của họ có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không?

- Nhờ những người có uy tín, học vị hoặc cấp trên xác nhận thông tin giúp bạn. (hãy nhờ cấp trên cũ của bạn, xác nhận thông tin hoặc đối với những bạn chưa có kinh nghiệp làm việc thì có thể nhờ thầy cô giáo giảng dạy của mình,..)

- Đừng quên cung cấp đầy đủ thông tin người tham chiếu bao gồm: họ tên, email, số điện thoại. Đặc biệt lưu ý không nên điên thông tin người tham chiếu không chính xác nhé. Vì nếu khi CV của bạn đạt yêu cầu thì rất có thể nhà tuyển dụng sẽ tieesn hành bước xác thực thông tin. Nếu bạn cho thông tin người tham chiếu sai thì tỷ lệ bạn trượt là rất cao.

* Lưu ý: Một lưu ý lớn mà chúng tôi nhắc bạn đó chính là nên tránh những sai sót không thể chấp nhận được như viết sai chính tả, trình bày sơ sài về mặt nội dung.

Trên đây là những thông tin giúp bạn có được một bản CV hoàn hảo. CV là phần không thể thiếu của bất kì ai hiện nay trong quá trình ứng tuyển và tìm việc làm. Nó được xem là cánh cửa đầu tiên mà bạn phải vượt qua để tìm được công việc mơ ước. Vậy nên, hãy chú trọng khi viết CV để gửi nhà tuyển dụng nhé.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO