Định nghĩa e-commerce là gì? Các loại hình chính của thương mại điện tử hiện nay

Commerce là gì?

Commerce được dịch là “Thương mại”.

Theo Wikipedia thì  “Thương mại là hoạt động trao đổi của cải, hàng hóa, dịch vụ, kiến thức, tiền tệ v.v giữa hai hay nhiều đối tác, và có thể nhận lại một giá trị nào đó hay bằng hàng hóa, dịch vụ khác như trong hình thức thương mại hàng đổi hàng.

E-commerce là gì? thương mại điện tử là gì?

E-commerce còn được gọi là electronic commerce hoặc internet commerce, đề cập đến việc mua và bán hàng hóa hoặc dịch vụ bằng internet, chuyển tiền và dữ liệu để thực hiện các giao dịch này. Thương mại điện tử làm gì? Thương mại điện tử thường được sử dụng để chỉ việc bán các sản phẩm vật lý trực tuyến, nhưng nó cũng có thể mô tả bất kỳ loại giao dịch thương mại nào được tạo điều kiện thông qua internet.

Vậy thương mại điện tử là gì? Nói một cách ngắn gọn thì thương mai điện tử hay còn gọi là e-commerce là sự mua bán sản phẩm/ dịch vụ trên các hệ thống điện tử như Internet và các mạng máy tính.

E-business là gì?

E-business (electronic business) là việc tiến hành các quy trình kinh doanh trên internet. Các quy trình kinh doanh điện tử này bao gồm mua bán hàng hóa và dịch vụ, phục vụ khách hàng, xử lý thanh toán, quản lý kiểm soát sản xuất, hợp tác với các đối tác kinh doanh, chia sẻ thông tin, chạy dịch vụ nhân viên tự động, tuyển dụng; và hơn thế nữa.

E-business được hiểu là một ứng dụng thông tin và công nghệ liên lạc trong sự hỗ trợ của tất cả các hoạt động kinh doanh. (Theo Wikipedia)

       Sự khác nhau giữa e-commerce với e-business là gì?

E-commerce và E-business là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau tuy nhiên có rất nhiều người đang nhầm lẫn và chưa thực sự hiểu đúng về chúng.

E-commerce (thương mại điện tử) là khái niệm mô tả quá trình mua, bán, chuyển nhượng hoặc trao đổi sản phẩm/ dịch vụ hoặc thông tin thông qua mạng máy tính, bao gồm cả Internet. E-business (kinh doanh điện tử) là một khái niệm bao gồm rộng hơn. ... E-business trở thành e-commerce khi có giao dịch xảy ra giữa hai tổ chức.

Ecommerce website là gì?

Website thương mại điện tử là gì (Ecommerce website)? Website thương mại điện tử là cổng thông tin trực tuyến tạo điều kiện cho các giao dịch trực tuyến hàng hóa và dịch vụ thông qua việc chuyển thông tin và tiền qua Internet. Trong những ngày đầu, Thương mại điện tử được thực hiện một phần thông qua email và các cuộc gọi điện thoại. Giờ đây, với một trang web duy nhất, tất cả và mọi thứ mà giao dịch cần, đều có thể được thực hiện trực tuyến.

Có các trang web thương mại điện tử khác nhau cho mọi lĩnh vực. Loại phổ biến nhất là bán lẻ, nhưng cũng có nhiều loại khác, như trang web đấu giá, dịch vụ từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp, cổng âm nhạc, trang web tư vấn, trang web quản lý tài chính, và tương tự. Bạn có thể xây dựng các trang web như vậy bằng cách thuê các nhà phát triển chuyên dụng.

Sàn thương mại điện tử là gì? sàn thương mại điện tử là một ứng dụng phần mềm cho phép các doanh nghiệp trực tuyến quản lý trang web, tiếp thị, bán hàng và hoạt động của họ.

Kinh doanh thương mại điện tử là gì? Hiểu một cách đơn giản đó chính là hình thức kinh doanh nhờ vào thương mai điện tử. Hiện nay, hầu hết các công ty lớn nhở đều áp dụng thương mại điện tử vào mọi lĩnh vực kinh doanh của mình.

Tin liên quan: Thiết kế website thương mại điện tử cần nắm rõ những điểm này

Tìm hiểu về thương mại điện tử

Trên đây bạn đã hiểu được thế nào là thương mại điện tử, Sự phát triển của thương mại điện tử là một bước tiến thật dài nhưng cực nhanh, mạnh của quy trình kinh doanh trong thời kỳ hiện đại. Lợi ích mà thương mại điện tử đem đến đó chính là sẽ giảm đáng kể chi phí giao dịch, mở rộng thị trường, tăng kết nối giữ doanh nghiệp đến người tiêu dùng,... Điều này cho phép các công ty được hưởng lợi nhuận cao hơn nhiều. Nó cung cấp giao hàng nhanh chóng, giá rẻ hơn cho người mua…

Khi một doanh nghiệp, cá nhân áp dụng thương mại điện tử vào kinh doanh thì phải đảm bảo chấp hành mọi điều về luật thương mại điện tử được nhà nước ban hành.

Tham khảo thêm: Sự cần thiết của thanh toán online khi làm website khách sạn

Để hiểu rõ hơn về ngành thương mại điện tử là gì? chúng ta sẽ cùng đi vào chi tiết về ưu cũng như nhược điểm của nó ngay dưới đây nhé:

         + Ưu điểm của thương mại điện tử

  • - Thương mại điện tử cung cấp cho người bán một phạm vi toàn cầu. Họ xóa bỏ rào cản về địa điểm (địa lý). Bây giờ người bán và người mua có thể gặp nhau trong thế giới ảo, mà không gặp trở ngại về vị trí.
  • - Thương mại điện tử sẽ giảm đáng kể chi phí giao dịch. Nó loại bỏ nhiều chi phí cố định để duy trì các cửa hàng gạch và vữa. Điều này cho phép các công ty được hưởng lợi nhuận cao hơn nhiều.
  • - Nó cung cấp giao hàng nhanh chóng với rất ít nỗ lực từ phía khách hàng. Khiếu nại của khách hàng cũng được giải quyết nhanh chóng. Nó cũng tiết kiệm thời gian, năng lượng và nỗ lực cho cả người tiêu dùng và công ty.
  • - Một lợi thế lớn khác là sự tiện lợi mà nó cung cấp. Một khách hàng có thể mua sắm 24/7. Trang web này hoạt động mọi lúc, nó không có giờ làm việc như cửa hàng.
  • - Thương mại điện tử cũng cho phép khách hàng và doanh nghiệp được liên lạc trực tiếp mà không cần bất kỳ trung gian nào. Điều này cho phép giao tiếp và giao dịch nhanh chóng. Nó cũng cung cấp một liên lạc cá nhân có giá trị.

         +  Nhược điểm của thương mại điện tử

  • - Chi phí khởi nghiệp của cổng thương mại điện tử rất cao. Việc thiết lập phần cứng và phần mềm, chi phí đào tạo nhân viên, bảo trì và bảo trì liên tục đều khá tốn kém.
  • - Mặc dù có vẻ như là một điều chắc chắn, ngành thương mại điện tử có nguy cơ thất bại cao. Nhiều công ty cưỡi sóng dot-com của những năm 2000 đã thất bại thảm hại. Nguy cơ thất bại cao vẫn còn cho đến ngày nay.
  • - Đôi khi, thương mại điện tử có thể cảm thấy không cá nhân. Vì vậy, nó thiếu sự ấm áp của mối quan hệ giữa các cá nhân, điều quan trọng đối với nhiều thương hiệu và sản phẩm. Sự thiếu liên lạc cá nhân này có thể là một bất lợi cho nhiều loại dịch vụ và sản phẩm như thiết kế nội thất hoặc kinh doanh trang sức.
  • - An ninh là một lĩnh vực quan tâm khác. Chỉ gần đây, chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều vi phạm an ninh nơi thông tin của khách hàng bị đánh cắp. Trộm cắp thẻ tín dụng, trộm danh tính, vv vẫn là mối quan tâm lớn với khách hàng.
  •  - Sau đó cũng có những vấn đề hoàn thành. Ngay cả sau khi đơn đặt hàng được đặt, có thể có vấn đề với vận chuyển, giao hàng, trộn lẫn, vv Điều này khiến khách hàng không hài lòng và không hài lòng.

Xem thêm: 11 tính năng quan trọng nhất của thương mại điện tử

Thương mại điện tử việt nam đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, chính vì vậy hãy nắm rõ nhưng ưu cũng như nhược điểm của nó để từ đó phát huy, áp dụng nhằm góp phấn phát triển nền kinh tế của Việt Nam.

Các mô hình thương mại điện tử

Những dịch vụ được cung cấp trực tuyến qua mạng internet. Giao dịch tiền, tiền và dữ liệu cũng được coi là Thương mại điện tử. Các giao dịch kinh doanh này có thể được thực hiện theo bốn cách: Doanh nghiệp tới Doanh nghiệp (B2B), Doanh nghiệp tới Khách hàng (B2C), Khách hàng tới Khách hàng (C2C), Khách hàng đến Doanh nghiệp (C2B). Định nghĩa tiêu chuẩn của Thương mại điện tử là một giao dịch thương mại được thực hiện qua internet. Các cửa hàng trực tuyến như Amazon, Flipkart, Shopify, Myntra, Ebay, Quikr, Olx là những ví dụ về các trang web thương mại điện tử. Đến năm 2020, thương mại điện tử bán lẻ toàn cầu có thể đạt tới 27 tỷ đô la.

      Các hình thức thương mại điện tử

Thương mại điện tử có thể được phân thành bốn loại chính. Cơ sở để phân loại đơn giản này là các bên tham gia vào các giao dịch. Vì vậy, có các loại hình chính của thương mại điện tử như sau:

+ B2C (Business to Consumer) : Doanh nghiệp đến người tiêu dùng. Tại đây công ty sẽ bán hàng hóa và / hoặc dịch vụ của họ trực tiếp cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể duyệt trang web của họ và xem các sản phẩm, hình ảnh, đọc các nhận xét. Sau đó, họ đặt hàng và công ty vận chuyển hàng hóa trực tiếp đến họ. Ví dụ phổ biến là: Amazon, Flipkart, Jabong, v.v..

Lưu ý: Amazon có phải là thương mại điện tử không? Cũng như là một nhà bán lẻ trực tuyến, Amazon cho phép các cá nhân và doanh nghiệp bán và hiển thị các sản phẩm để bán trực tuyến. ... Từ những khởi đầu khiêm tốn đó, Amazon đã trở thành nhà bán lẻ thương mại điện tử trực tuyến lớn nhất và là một trong những thương hiệu mạnh nhất trên thế giới.

+ B2B (Business to Business):  Đây là giao dịch doanh nghiệp to doanh nghiệp. Ở đây các công ty đang làm kinh doanh với nhau. Người tiêu dùng cuối cùng không tham gia. Vì vậy, các giao dịch trực tuyến chỉ liên quan đến các nhà sản xuất, bán buôn, bán lẻ, v.v..

+ C2C (Consumer to Consumer): Người tiêu dùng đến người tiêu dùng, nơi người tiêu dùng tiếp xúc trực tiếp với nhau. Không có công ty có liên quan. Nó giúp mọi người bán hàng hóa và tài sản cá nhân của họ trực tiếp cho một bên quan tâm. Thông thường, hàng hóa được giao dịch là ô tô, xe đạp, đồ điện tử, vv OLX, Quikr, v.v ... theo mô hình này.

+ C2B (Consumer to Business):  Đây là mặt trái của B2C, nó là một người tiêu dùng để kinh doanh. Vì vậy, người tiêu dùng cung cấp một dịch vụ tốt hoặc sản phẩm cho công ty. Ví dụ, một người làm việc tự do CNTT đã lập trình và bán phần mềm của mình cho một công ty. Đây sẽ là một giao dịch C2B.

Hệ thống thương mại điện tử nào tốt nhất trên thế giới hiện nay? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 9 kênh thương mại điện tử được mọi người bình chọn là tốt nhất trên thế giới sau đây:

1.       Wix Stores – Đơn giản, đẹp, giá cả phải chăng

Wix Stores ban đầu là một người xây dựng trang web cho phép bạn tạo các trang web thông qua kéo và thả. Trên hết, nó cũng có các tính năng cho phép bạn xây dựng một cửa hàng trực tuyến. Đây là nền tảng thương mại điện tử rất dễ sử dụng và nhanh chóng để thiết lập. Không cần mã hóa, bạn có thể kéo nội dung ở bất cứ đâu trên trang web của mình bằng trình chỉnh sửa thân thiện với người dùng.

Wix dựa trên đăng ký và cung cấp các gói khác nhau. Các gói thương mại điện tử phải trả tiền của họ là $ 23- $ 49 / tháng. Gói thương mại điện tử rẻ nhất bắt đầu từ $ 17 / tháng.

2.       SiteBuilder - Tốt nhất cho người mới bắt đầu

SiteBuilder là công cụ xây dựng trang web tốt nhất mà chúng tôi đã xem xét cho đến nay. Bây giờ chúng tôi đã điều tra các tùy chọn Thương mại điện tử của nó, có vẻ đủ tốt. Nó tương tự như Wix - bạn phải có kế hoạch cao nhất để bắt đầu với một cửa hàng trực tuyến. SiteBuilder có 3 gói chính, tất cả đều được giảm giá dùng thử 60% trong 1 năm (sau khi đổi mới thành giá thông thường).

3.       BigCommerce - Tốt nhất cho doanh nghiệp nhỏ

BigCommerce cung cấp giải pháp Thương mại điện tử được lưu trữ cả dưới dạng nền tảng SaaS đầy đủ cũng như giỏ hàng cho các loại trang web khác. Nó có lẽ giống với Shopify nhất. Hai người họ thường được nhắc đến trong cùng một hơi thở. Các gói BigCommerce có giá từ $ 29,95 đến $ 249,95. Bạn có thể tiết kiệm một số tiền cho các kế hoạch cao hơn bằng cách trả tiền hàng năm. Có một tùy chọn cho một doanh nghiệp, nhưng bạn cần phải hỏi về điều đó. Ngoài ra, các chủ đề có giá từ $ 145 đến $ 235.

4.       Shopify - Tốt nhất cho các cửa hàng nhỏ

Shopify đã trở thành một trong những cái tên nổi tiếng nhất trong lĩnh vực Thương mại điện tử. Nó có một giải pháp lưu trữ đầy đủ tính năng với hàng trăm ngàn người dùng. Chúng tôi cũng có một bài viết đầy đủ về nó, nếu thông tin dưới đây không đủ cho.

5.       Volusion

Giải pháp này là một tùy chọn lưu trữ dựa trên đám mây khác để xây dựng một cửa hàng trực tuyến. Nó đã được khoảng từ năm 1999 và đã xử lý hơn 28 tỷ đô la doanh thu trong thời gian đó.

Điều hành cửa hàng của bạn trên Volusion sẽ tiêu tốn của bạn từ $ 29 đến $ 299 mỗi tháng. Bạn được giảm 10% khi thanh toán hàng năm. Bạn phải gọi dịch vụ để thay đổi kế hoạch hàng năm.

6.       Squarespace.

Cũng là một công cụ xây dựng trang web hoạt động với tính năng kéo và thả. Họ bắt đầu tập trung vào việc làm cho các trang web hấp dẫn trực quan.

7.       Magento.

Magento là một loại WordPress của nền tảng thương mại điện tử. Nó có một phần mềm nguồn mở mà bạn có thể tải xuống và cài đặt trên các máy chủ của riêng mình.

8.       OpenCart.

Có sẵn để tải xuống và cài đặt trên máy chủ của riêng bạn. Dịch vụ này cũng cung cấp một phiên bản đám mây của giải pháp.

9.       Zen Cart.

Ứng cử viên tiếp theo của chúng tôi là trong cùng thể loại với 2 cái trên. Nó có nguồn mở và tự lưu trữ.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO