Fintech là gì? Kiến thức cơ bản về fintech

Với xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ như hiên nay, việc ứng dụng vào đời sống, công việc là điều dễ hiểu. Một trong những bước tiến quan trong đến với người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp đó chính là Fintech. Đây một khái niệm chắc hẳn không ít người biết đến hoặc đã từng nghe qua. Vậy Fintech là gì? bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn về khái niệm cũng như những thông tin liên liên quan đến nó.

Fintech là gì?

Fintech là sự kết hợp giữa Finance (tiền tệ, tài chính) và Technology (công nghệ) là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả công nghệ tài chính, một ngành bao gồm bất kỳ loại công nghệ nào trong các dịch vụ tài chính - từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng. Fintech mô tả bất kỳ công ty nào cung cấp dịch vụ tài chính thông qua phần mềm hoặc công nghệ khác và bao gồm mọi thứ từ ứng dụng thanh toán di động đến tiền điện tử.

Nói chung, fintech mô tả bất kỳ công ty nào sử dụng internet, thiết bị di động, công nghệ phần mềm hoặc dịch vụ đám mây để thực hiện hoặc kết nối với các dịch vụ tài chính. Nhiều sản phẩm fintech được thiết kế để kết nối tài chính của người tiêu dùng với công nghệ để dễ sử dụng, mặc dù thuật ngữ này cũng được áp dụng cho các công nghệ từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp (B2B).

Kiến thức cơ bản về fintech

Fintech đã xâm nhập với hàng tá ứng dụng và đã thay đổi cách người tiêu dùng tiếp cận tài chính của họ. Từ các ứng dụng thanh toán di động như Square (SQ) - Nhận Báo cáo cho các công ty bảo hiểm và đầu tư, fintech đã phá vỡ các ngành tài chính ngân hàng truyền thống - và có khả năng gây ra mối đe dọa cho các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính truyền thống.

Ban đầu, fintech đề cập đến công nghệ được áp dụng cho các hệ thống back-end của ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khác - nhưng từ đó đã phát triển để bao gồm rất nhiều ứng dụng khác tập trung vào người tiêu dùng hơn. Vào năm 2020, có thể quản lý quỹ, giao dịch cổ phiếu, trả tiền cho thực phẩm hoặc quản lý bảo hiểm thông qua công nghệ này (và thường trên điện thoại thông minh của bạn).

Xem thêm: 10 ngân hàng lớn nhất thế giới hiện nay

Các công cụ được cung cấp bởi fintech đang thay đổi cách nhiều người tiêu dùng theo dõi, quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho tài chính của họ. Trên thực tế, theo dữ liệu từ năm 2016, mọi người sử dụng từ một đến ba ứng dụng để quản lý tài chính của họ.

Đối với ước tính gần 2 tỷ người trên toàn thế giới không có tài khoản ngân hàng, fintech cung cấp tùy chọn nhanh nhẹn để tham gia các dịch vụ tài chính mà không cần đến tài khoản ngân hàng. Và, ở một mức độ lớn, đó chính xác là những gì fintech đã được phát triển để làm - cung cấp cho người tiêu dùng quyền truy cập trực tiếp vào đời sống tài chính của họ thông qua công nghệ dễ sử dụng.

Fintech không phải là một ngành công nghiệp mới, nó chỉ là một ngành đã phát triển rất nhanh. Công nghệ, ở một mức độ nào đó, luôn là một phần của thế giới tài chính, cho dù đó là sự ra đời của thẻ tín dụng trong những năm 1950 hay ATM, sàn giao dịch điện tử, ứng dụng tài chính cá nhân và giao dịch cao tần trong những thập kỷ tiếp theo.

Ngày nay, có hai loại sản phẩm được tạo ra trên cơ sở FinTech. Loại đầu tiên cung cấp các dịch vụ tài chính khác nhau với các ứng dụng FinTech, dựa trên mô hình B2B. Nói về biến thể thứ hai, có những ứng dụng hướng đến người dùng cuối. Sử dụng mô hình B2C, loại này được tạo ra để giải quyết một nhiệm vụ phức tạp - để cạnh tranh với các nhà cung cấp dịch vụ tài chính.

Trong khi loại giải pháp đó tiếp tục tồn tại, các dự án FinTech có thể thay đổi rất nhiều: từ ứng dụng di động đến khu vực giao dịch, khu vực trao đổi tiền tệ đến quản lý tài chính cá nhân.

    Các nhóm đối tượng của Fintech:

Thị trường tài chính truyền thống sẽ bao gồm 2 đối tượng: Các định chế tài chính (ngân hàng, bảo hiểm, đầu tư, chứng khoán, các công ty tài chính,…) và khách hàng.

Đối với fintech đối tượng sẽ bao gồm 3 bên, giữ mối quan hệ tác động qua lại lẫn nhau:

→ Các công ty Fintech:

Đây là các công ty độc lập, chuyên hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ mới trong lĩnh vực tài chính.

Khách hàng của các công ty Fintech có thể là người sử dụng cuối cùng và cũng có thể là các định chế tài chính.

→ Các định chế tài chính:

Đây là thực thể quan trọng trong ngành tài chính.

Các định chế ngày càng hợp tác sâu rộng với các công ty fintech, do nhận thấy tầm quan trọng của công nghệ. Mặt khác, bản thân các định chế này cũng trực tiếp đầu tư vào các công ty fintech hoặc các hoạt động nghiên cứu, từ đó chủ động nắm giữ công nghệ mới và chiếm lĩnh thị trường. Cụ thể như các ngân hàng

Xem thêm: 10 ngân hàng lớn nhất Việt Nam năm 2020

→ Khách hàng:

Đối tượng khách hàng ở đây, là người sử dụng sản phẩm dịch vụ tài chính nói chung.

Có thể nói rằng, với những ứng dụng công nghệ mới, thì khách hàng chính là những người hưởng lợi nhiều nhất từ sự cạnh tranh giữa các định chế tài chính, các công ty hay những tiện ích mà công nghệ mới có thể mang lại.

    Những nhóm sản phẩm chính:

Dựa theo đối tượng sử dụng mà các sản phẩm trong fintech được chia làm 2 nhóm khác nhau, bao gồm:

→ Nhóm thứ 1: Là các sản phẩm phục vụ cho người tiêu dùng, các công cụ kỹ thuật số và công nghệ khác. Mục đích là cải thiện cách các cá nhân vay mượn, quản lý tiền bạc và tài trợ vốn cho các startup.

→ Nhóm thứ 2: Là các sản phẩm công nghệ “back-office”. Nhóm sản phẩm này hỗ trợ hoạt động của các định chế tài chính cũng như bản thân các fintech.

Trên thực tế thì ngoài những dịch vụ thông thường như cho vay, chuyển tiền, thanh toán,… Fintech còn cung cấp nhiều dịch vụ trải rộng hơn, như:

 • Gọi vốn cộng đồng (crowdfunding)
 • Cho vay ngang cấp (peer to peer lending)
 • Công nghệ bảo hiểm (insurtech)
 • Quản trị dữ liệu (data management)
 • Tư vấn tài chính (personal finance)
 • Tiền tệ số (crypto blockchain)

V,v,…

Tác động của Fintech như thế nào?

Khi sự hiện diện của fintech trong các ngành công nghiệp khác nhau tiếp tục phát triển, tác động của nó đối với một số ngành công nghiệp ngày càng khó bỏ qua. Các dịch vụ tài chính nói riêng đã được hưởng lợi rất nhiều từ việc tích hợp các công nghệ tài chính hiện đại khác nhau vào công việc của họ, và chúng tôi có thể chỉ nhìn thấy phần nổi của tảng băng trôi, với nhiều thứ sẽ xuất hiện không quá xa.

 • Làm thay đổi kênh phân phối và các sản phẩm dịch vụ tài chính truyền thống

Fintech xuất hiện và phát triển mạnh làm thay đổi kênh phân phối sản phẩm truyền thống. Đặc biệt là các dịch vụ ngân hàng. Sự thay đổi kênh phân phối này có bước đột phá khi mà hàng loạt các kênh bán hàng ra đời thông qua internet như Mobile Banking, Tablet Banking, mạng xã hội, phát triển ngân hàng kỹ thuật số, giao dịch không giấy tờ…Chúng ta đều thấy Fintech đã làm thay đổi rõ rệt phương thức giao dịch lẫn phân phối cũ trước đây ở ngành tài chính ngân hàng.

 • Xử lý nhanh hơn các giao dịch phức tạp

Nó dễ dàng hơn bao giờ hết để xử lý các giao dịch tài chính phức tạp trong chớp mắt và giải quyết tất cả các tài khoản chính xác đến từng xu cuối cùng. Điều này từng là một cơn ác mộng đối với nhiều kế toán viên và các chuyên gia khác trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, nhưng giờ đây, một thử thách khá đơn giản chỉ cần rất ít nỗ lực để thiết lập và chạy.

Đây là một thay đổi quan trọng hơn một số người có thể nhận ra, vì nó sẽ giải phóng các tổ chức tài chính và những người khác liên quan đến lĩnh vực dịch vụ tài chính để sử dụng nhiều nguồn lực của họ cho các mục đích khác. Điều này có thể làm tăng mức chất lượng tổng thể trong lĩnh vực này, dẫn đến nhiều người thấy mình có xu hướng tham gia.

 • Quản lý tài chính tốt hơn

Điều này dẫn chúng ta đến một điểm quan trọng – Quản lý tài chính cho các loại dịch vụ và tài khoản đang gia tăng, và chúng tôi sẽ chỉ thấy tình hình này sẽ trở nên tốt hơn trong tương lai. Thật khó để dự đoán chính xác thị trường sẽ bị ảnh hưởng như thế nào, nhưng có lẽ an toàn khi cho rằng một số lượng lớn các dịch vụ hiện đang hoạt động chỉ bằng tiền mặt (hoặc gần như độc quyền) sẽ phải thích ứng với tình hình thay đổi để tồn tại. Điều này chỉ có thể mang lại lợi ích cho khách hàng của các tổ chức đó và trên thực tế, chúng tôi đã nhìn thấy những lợi ích mạnh mẽ trên toàn cầu.

Phát triển cảm giác tin tưởng tốt hơn trong các mối quan hệ này là rất quan trọng và công nghệ tài chính có thể đóng góp cho điều đó khá nhiều. Nhìn vào các xu hướng hiện tại, mọi thứ sẽ chỉ trở nên tốt hơn trong tương lai gần nếu chúng ta tiếp tục di chuyển theo cùng một hướng.

 • Hoạt động tài chính ngân hàng diễn ra nhanh và tiết kiệm hơn

Việc áp dụng ứng dụng công nghệ vào tài chính (Fintech) có thể làm thay đổi toàn bộ cơ cấu thị trường, cơ cấu sản phẩm bằng máy móc, giảm thiểu lao động sức người. Xu hướng “ngân hàng không giấy”, “tổ chức tài chính không giấy” giúp các giao dịch tài chính, hoạt động trong ngân hàng diễn ra nhanh chóng, minh bạch và tiết kiệm hơn. Ngoài ra, nó còn đảm bảo được sự an toàn, giảm thiểu rủi ro cho khách hàng khi sử dụng hay đầu tư vào ngành tài chính ngân hàng.

 • Tỷ lệ mắc lỗi thấp hơn trong công việc của kế toán

Fintech đã có mặt trong một công suất lớn trong các dịch vụ trả lương, điều này đã dẫn đến tỷ lệ lỗi giảm khi xử lý tiền lương và chi phí, từ đó giúp công ty hoạt động hiệu quả và hiệu quả hơn trong dài hạn. Điều này cũng có thể dẫn đến tăng sự hài lòng của nhân viên và thái độ chung tốt hơn giữa các công nhân. Không cần phải nói rằng lợi ích cho năng suất của nhân viên có thể là rất lớn do hậu quả của điều này, và một số công ty đã đo lường được những bước nhảy vọt về vấn đề này nhờ áp dụng công nghệ tài chính nhanh chóng.

Tuy nhiên Fintech cũng còn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro mà chúng ta dễ nhận thấy. Hãy cố gắng bảo mật tốt nhất cho tài khoản của mình.

Tham khảo: Lời khuyên về cách đặt mật khẩu mạnh và bảo mật

Chúng tôi vẫn đang khám phá những gì fintech có thể làm cho xã hội hiện đại và làm thế nào chúng tôi có thể tích hợp tốt nhất loại công nghệ này vào những gì chúng tôi làm hàng ngày. Mặc dù vậy, có một điều rõ ràng - việc áp dụng công nghệ này có thể mang lại cho công ty một sự tăng năng suất khổng lồ với nỗ lực tương đối ít, và nó hướng đến tương lai. Việc áp dụng sớm có rất nhiều ý nghĩa ở đây khi người ta xem xét công nghệ này sẽ lan rộng như thế nào không còn xa nữa và những người tiên phong của nó sẽ được hưởng lợi bao nhiêu.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO