Blog là gì và cách sử dụng đơn giản nhất

Bạn có biết blog là gì không? Nếu không, thì bạn đã đến đúng nơi để hiểu hơn về nó rồi đấy. Ban đầu, một blog là một cuốn nhật ký cá nhân mà mọi người chia sẻ trực tuyến, và nó xuất hiện từ năm 1994. Trong blog, bạn có thể nói về cuộc sống hàng ngày của bạn hoặc chia sẻ những điều bạn làm. Mọi người đã nhìn thấy một cơ hội để truyền đạt bất kỳ thông tin nào theo một cách mới trên mỗi trang blog của mình. Để hiểu rõ hơn về blog hôm nay chúng tôi – công ty thiết kế website 123CORP sẽ đem đến bài viết về blog là gì và cách sử dụng đơn giản nhất của nó như thế nào để mọi người cùng tham khảo nhé.

Các khái niệm tổng quan về blog

Đầu tiến chúng ta sẽ cùng tìm hiều một loạt các khái niệm liên quan đến blog trước nhé.

Blog nghĩa là gì?

Blog được gọi tắt từ weblog là một cuốn nhật ký trực tuyến hoặc tạp chí nằm trên một trang web. Nội dung của một blog thường bao gồm văn bản, hình ảnh, video, GIF hoạt hình và thậm chí quét từ nhật ký hoặc tạp chí ngoại tuyến cũ và các tài liệu sao chép cứng khác. Vì một blog có thể tồn tại chỉ để sử dụng cá nhân, chia sẻ thông tin với một nhóm độc quyền hoặc để thu hút công chúng, chủ sở hữu blog có thể đặt blog của họ để truy cập riêng tư hoặc công khai.

Một blog (được gọi tắt từ weblog) là một tạp chí trực tuyến hoặc trang web thông tin hiển thị thông tin theo thứ tự thời gian đảo ngược, với các bài đăng mới nhất xuất hiện đầu tiên. Đó là một nền tảng nơi một nhà văn hoặc thậm chí một nhóm các nhà văn chia sẻ quan điểm của họ về một chủ đề riêng lẻ.

Ngày này, blog hay còn gọi là trang blog là gì? đó chính là một website hoặc web page được cập nhật thường xuyên và có thể được sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc để đáp ứng nhu cầu kinh doanh.

Blog là viết tắt của từ gì? Blog ban đầu được gọi với thuật ngữ là “Weblog” viết tắt của “logging the web” (ghi chép nền web).

Địa chỉ blog là gì?

cũng giống như một website địa chỉ blog chính là dòng chữ mà người dùng sử dụng để nhập vào các trình duyệt trên Internet để có thể truy cập đến blog của bạn. Mỗi blog đều cần có địa chỉ riêng, địa chỉ này cũng giống như địa chỉ nhà, thường được đặt một cách rõ ràng, dễ nhớ và đặc biệt là nó không thể trùng lặp với các địa chỉ blog khác.         

Blog radio tình yêu là gì? đây là một chương trình về việc viết các bài viết nói về tình yêu. Các bloger sẽ viết bài và gửi đến chương trình, từ đó họ sẽ chọn ra những bài viết hay nhất và diễn đọc lại bằng cách phát trực tiếp or gián tiếp qua youtobe, facebook,…

Bloger là gì?

 Hiểu một cách đơn giản nhất thì Bloger chính là người viết blog.

Để Phân biệt bloger và blogger chúng ta chỉ cần phân biệt ngay chính trên khái niệm, tính chất công việc của nó: bloger là người viết blog còn blogger chính là một phần mềm của google cho phép người viết blog tạo cho mình một blog riêng miễn phí.

Có thể bạn quan tâm: Google search box là gì? Cách sử dụng google search box

Vlog và blog là gì?  

Vlog viết tắt của Video Blog: là một đoạn nhật ký video ngắn hoặc một chương trình video thủ công mà mọi người có thể thực hiện bằng máy quay video, webcam với sự kết hợp của máy tính. Như vậy, hiểu một cách nôm na nhất, Vlog chính là video-blog

Thông qua những đoạn video clip ngắn tự quay và những chương trình truyền hình thực tế (reality show) tự biên tự diễn, các Vlogger đang tận dụng sức mạnh số không giới hạn để mời gọi mọi người tham quan thế giới riêng của họ. Chủ đề của các video clip thật muôn hình muôn vẻ: từ bàn luận sâu về những vấn đề “to tát” như ý nghĩa của vũ trụ, cho đến “cái bơm cũ vứt trong garage nhà tôi”, hay thậm chí là “món quà vặt tôi ăn mỗi ngày”.

Vlog khác blog ở điểm nào

Chọn làm blog hay vlog là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ đang đặt ra hiện nay. Cả 2 đều là một dạng nhật ký, trong khi blog là viết lại còn vlog là quay video lại. Nếu như người bình thường thì không nói, nhưng nếu bạn lựa chọn để kiếm tiền thì bạn nên chọn viết blog hay làm vlog?

Vlog là một dạng nhật ký trên mạng. Nó cũng giống như blog nhưng thay vì bạn viết thì bạn quay video. Người làm video chia để lưu trữ hay chia sẽ thì gọi là vlogger. Trong khi việc làm video gọi là vlogging.

Viết blog là gì? Viết blog là viết về các chủ đề có thể nói là cực kỳ đa dạng, phong phú, từ chuyện làm đẹp, thơ thẩn, tâm sự tản mạn, thủ thuật hướng dẫn, v.v.. rất nhiều thứ để viết.

Blog wordpress là gì?

Theo wiki thì: WordPress hay blog wordpres là một hệ thống xuất bản blog viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng MySQL database (cơ sở dữ liệu MySQL). WordPress là hậu duệ chính thức của b2/cafelog, được phát triển bởi Michel Valdrighi. Cái tên WordPress được đề xuất bởi Christine Selleck, một người bạn của nhà phát triển chính Matt Mullenweg.

Blog facebook là gì? 

hiểu một cách nôm na thì blog facebook chính là trang cá nhân của mỗi tài khoản facebook hiện nay, nơi mọi người có thể trao đổi, giao lưu mọi thông tin, kiến thức trong phạm vi của luật an ninh mạng.

Blog spot là gì?

Blog spot còn được gọi là Blogger hay Google Blogger bởi vì khi bạn tạo blog với Blogger của Google bạn sẽ được cấp một tên miền phụ subdomain blogspot.

Blog 360 là gì?

Blog 360 là trang blog tương tự như các trang mạng xã hội hiện nay, là nới giới trẻ của những thập niên 80, 90 khi bắt đầu tiếp cận với internet sử dụng.

Thay vì việc ghi ghi chép chép vào những cuốn sổ nhật ký bé bé, xinh xinh, teen lúc đó (thập niên 80 và đầu 90) bắt đầu làm quen với việc viết tâm sự của mình lên máy tính rồi lưu trữ trên mạng xã hội có tên Blog 360. Mỗi Blog họ tự đặt một cái tên, không ai yêu cầu phải dùng tên thật như Facebook bây giờ nên mọi thứ thể hiện trên trang nhật ký đó chính xác là những gì mà người dùng muốn thể hiện.

Tham khảo khi cần nhé: Cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không

Hướng dẫn tạo blog nhanh chóng, đơn giản

làm thế nào để có một blog nhanh nhất? đây là câu hỏi rất nhiều người quan tâm hiện nay, vậy nên ngay sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho mọi người các bước tạo blog miễn phí.

Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn tạo blog trên blog spot (blogger) được rất nhiều người lựa chọn bởi tính đơn giản, dễ thực hiện, nhanh chóng, không mất bất kỳ chi phí nào.

Không giống như cách lập trang web chuyên nghiệp khác phải cần đến đội ngũ coder có trình độ chuyên môn cao, việc tạo blog cá nhá khá đơn giản chỉ cần bạn có máy tính và một địa chỉ email.

Bước 1: Trước tiên, bạn cần đăng nhập tài khoản gmail trên máy tính của mình. Tiếp theo truy cập vào trang: https://draft.blogger.com

Giao diện sẽ hiển thị như hình:

Hướng dẫn tạo blog

Điền tên bạn muốn hiển thị tại blog của mình và nhấn tiếp tục

Bước 2: Màn hình trang blog của bạn sẽ xuất hiện, tiếp theo bạn bấm tạo blog mới

Bước 3: màn hình sẽ xuất hiện thông tin cho các bạn lựa chọn như sau:

Tạo blog cá nhân

  • - Tiêu đề blog: Điền tiêu đề của blog
  • - Địa chỉ: địa chỉ blog của bạn (nếu điền trùng sẽ có thông báo và bạn cần điền lại)
  • - Chủ để: bạn chọn chủ đề cho blog (muốn blog hiển thị theo kiểu nào?) có khá nhiều chủ đề cho bạn chọn. Bạn có thể chọn lại chủ đề khác kể cả khi đã tạo xong blog

Khi đã điền đầy đủ thông tin bạn nhấn vào Tạo blog và tén tèn bạn đã có một blog cho riêng mình. Việc tiếp theo của bạn đó chính là xuất bản các bài viết của mình. Dưới đây chính là giao diện khi bạn đã post bài và hoàn thiện blog của mình.

Cách tạo blog khá đơn giản đúng không nào?

Bài viết trên đây chúng tôi cung cấp thông tin về một số khái niệm liên quan đến blog cũng như các tạo một trang blog spot nhanh chóng cho mọi người cùng tham khảo. Hy vọng thông tin chúng tôi cung cấp là hữu ích cho mọi người. Mọi ý kiến bổ sung các bạn có thể để ngay dưới phần bình luận của bài viết, chúng tôi sẽ phản hồi và tiếp thu ý kiến của mọi người. Sẽ rất vui khi nhận được ý kiến đóng góp từ mọi người khi xem các bài viết trên website của chúng tôi.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO