Khởi nghiệp là gì? Startup là gì?

Trong những năm gần đây chủ đề “khởi nghiệp” được quan tâm rất nhiều trong cộng đồng kinh doanh nước ta. Đây cũng không hẳn là một khái niệm mới tuy nhiên lại được quan tâm nhiều trong những năm này. Nhà nhà, người người đều nói về khởi nghiệp, về startup, tuy nhiên để hiểu chính xác bản chất của các khái niệm “khởi nghiệp”, “startup” thì đó còn là vấn đề cần được làm sáng tỏ. Vậy khởi nghiệp là gì? Startup nghĩa là gì? Bài viết của thiết kế website hôm nay sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về khái niệm này nhé.

Khởi nghiệp là gì? Startup là gì?

 Theo wiki: Khởi nghiệp (tiếng Anh: startup hoặc start-up) là thuật ngữ chỉ về những công ty đang trong giai đoạn bắt đầu kinh doanh nói chung (Startup company), nó thường được dùng với nghĩa hẹp chỉ các công ty công nghệ trong giai đoạn lập nghiệp. Khởi nghiệp là một tổ chức được thiết kế nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ trong những điều kiện không chắc chắn nhất.

Một startup có thể được định nghĩa là một công ty mới nổi, thông thường có thành phần công nghệ cốt lõi và tiềm năng phát triển cao. Nói chung, các công ty này vô địch một ý tưởng sáng tạo nổi bật trong dòng chung của thị trường.

Do mức độ liên quan ngày càng tăng của loại hình doanh nghiệp mới nổi này đã tạo ra một số người khổng lồ hiện đang thống trị thị trường (chẳng hạn như Facebook, Amazon hay Google), không có gì đáng ngạc nhiên khi hiện tượng khởi nghiệp đang ngày càng thu hút sự chú ý và rằng số lượng doanh nhân sẵn sàng nắm lấy cơ hội và mạo hiểm bên ngoài vùng thoải mái của họ để thử vận ​​may với một mô hình kinh doanh sáng tạo đang gia tăng.

Sự khác nhau giữa khởi nghiệp và startup

Khởi nghiệp là bắt đầu (khởi = bắt đầu) một nghề nghiệp, sự nghiệp (nghiệp). Khởi nghiệp theo từ điển tiếng Việt nghĩa là bắt đầu một điều gì đó mới, một công việc mới, một thời kỳ mới. Khởi nghiệp có thể hiểu theo nghĩa tiếng Việt là khi một cá nhân có ý định bắt đầu một công việc kinh doanh riêng và tự mình làm chủ. Hay có thể hiểu khởi nghiệp là quá trình hiện thực ý tưởng kinh doanh, bao gồm quá trình thành lập và vận hành doanh nghiệp.

Có thể hiểu một cách đơn giản thì “khởi nghiệp chính là một quá trình bắt đầu từ việc có cơ hội và nhận biết nó, từ đó thúc đẩy việc phát triển ý tưởng cho đến khi thành lập doanh nghiệp và cuối cùng là vận hành, duy trì và phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh”. Ý nghĩa của khởi nghiệp là rất quan trọng đối với chính bản thân người khởi nghiệp cũng như cho xã hội.

Còn Startup được hiểu như thế nào? Start-up là một danh từ chỉ một nhóm người, một tổ chức cùng nhau lập ra để đưa ra giải pháp cho một vấn đề mới chưa có cách giải quyết, và điều đó thì chưa chắc chắn sẽ thành công. Startup đi ngược lại với kinh doanh nhỏ, nó tốn rất nhiều nguồn lực, thời gian và cho đến thời điểm hiện tại thì đa phần thất bại trước khi đem lại được lợi ích. Tuy nhiên một khi đã thành công, quy mô của startup có thể vượt ra khỏi rảnh giới và phát triển một cách mạnh mẽ. Chúng ta có thể lấy ví dụ từ các ông lớn bắt đầu với startup như: Facebook, Google.

Startup có thể là khởi nghiệp nhưng khởi nghiệp lại không chắc là startup – Tại sao lại như vậy? Chúng ta có thể thấy khởi nghiệp và startup có thể giống nhau ở chỗ đều cùng bắt đầu với yếu tố “Con người” để tạo ra một giải pháp thỏa mãn nhu cầu nào đó từ bàn tay trắng, cùng có mục đích giải quyết nó để thu về doanh thu và lợi nhuận.

Tham khảo bài viết: Tại sao nhiều doanh nghiệp kinh doanh online thất bại?

Tuy nhiên, startup là một danh từ như là một tổ chức, còn khởi nghiệp thì lại là một động từ để phát triển kinh doanh. Vậy nên các sản phẩm của startup không phải là bản thân startup mà giống như là một sản phẩm của doanh nghiệp.

Tóm lại, “khởi nghiệp” là khái niệm chỉ việc bắt đầu tạo dựng công việc, sự nghiệp riêng của một cá nhân, nhóm người nào đó thì “startup” là một trong những loại hình, cách thức mà người ta lựa chọn để “khởi nghiệp”.

Khởi nghiệp sáng tạo là gì?

Khởi nghiệp sáng tạo là khởi nghiệp dựa trên sự đam mê tột độ, trải nghiệm tột cùng và công nghệ tột cao. Để từ đó tạo ra các mô hình, sản phẩm sáng tạo. Tạo ra các đột phá trong tăng trưởng, vượt trội trong cạnh tranh… Nhằm giải quyết một hoặc nhiều nhu cầu nào đó đến từ thị trường.

Lập nghiệp là gì?

Lập nghiệp là gây dựng cơ nghiệp bằng cách lập một doanh nghiệp tư nhân hoặc hộ kinh doanh cá thể mà vô số những doanh nghiệp, hộ gia đình khác đã và đang làm cùng mô hình kinh doanh giống bạn, chẳng hạn như mở nhà hàng, quán ăn, tiệm hớt tóc, quán cà phê...

Xem ngay: 10 tập đoàn lớn nhất thế giới hiện nay

Các giai đoạn phát triển của startup

Giai đoạn 1: Ý tưởng và nghiên cứu

Dường như mọi người đều có (những gì họ cho là) ​​một ý tưởng triệu đô, nhưng biến một ý tưởng thành hiện thực là rất hiếm. Một yếu tố rất lớn trong thành công của start-up đến trước khi chính công ty ra mắt. Trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác, hãy nghiên cứu kỹ đối tượng mục tiêu của bạn và sự phù hợp với thị trường sản phẩm tiềm năng của bạn. Mọi người có thực sự cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không? Vấn đề của bạn là gì? Có phải ý tưởng của bạn đã được thực hiện, được bán bởi một công ty hiện có? Trả lời những câu hỏi này đòi hỏi rất nhiều nghiên cứu về đối thủ và ngành công nghiệp tiềm năng của bạn, nhưng cũng cần nói chuyện với khách hàng giả định về cách cung cấp của bạn có thể giúp họ. Nghiên cứu trong tay, tạo ra một kế hoạch kinh doanh và tuyên bố sứ mệnh. Đặt mục tiêu cho sự phát triển của bạn trong những năm tới.

Tham khảo: Sơ đồ tư duy - mindmap là gì? Hướng dẫn cách tạo mindmap online

Giai đoạn 2: Triển khai

Tại đây, nơi bạn chuyển từ một ý tưởng sang một công ty, đưa nghiên cứu của bạn vào thực tế. Tạo một nguyên mẫu, phát triển một quy trình và bắt đầu xây dựng một nhóm. Tài trợ an toàn. Tiếp tục tinh chỉnh mô hình kinh doanh của bạn. Làm việc hướng tới một sản phẩm khả thi tối thiểu, bắt đầu tiếp thị ban đầu để đánh trống một số từ, sau đó ra mắt.

Giai đoạn 3: Lực kéo

Lực kéo, hoặc sức kẻo, thường là năm đầu tiên của một khởi nghiệp. Đây là giai đoạn bạn bắt đầu hiểu rõ về sản phẩm của mình và có được những khách hàng đầu tiên. Ở đây bạn tìm hiểu xem công ty của bạn có thực sự khả thi hay không. Trước khi các công ty của họ bắt đầu phát triển, hầu hết các doanh nhân đều nhầm lẫn lực kéo đối với tăng trưởng. Cả hai đến ở các giai đoạn khác nhau trong vòng đời của khởi nghiệp và đóng những vai trò rất khác nhau. Ở giai đoạn này, tập trung vào phát triển cơ sở khách hàng của bạn và thực sự đạt được thị trường sản phẩm phù hợp với bạn đã nghiên cứu trước đó.

Giai đoạn 4: Sàng lọc

Trong giai đoạn sàng lọc, điển hình là năm 2, bạn đang nhận được phản hồi và mời chào phản hồi từ những người dùng đầu tiên, sau đó sử dụng phản hồi đó để tiếp tục tinh chỉnh sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Làm thế nào bạn có thể cải thiện cung cấp của bạn? Còn trải nghiệm khách hàng của bạn thì sao? Tập trung vào việc mở rộng các khía cạnh của sản phẩm của bạn có lợi nhất cho khách hàng. Tương tác ban đầu của bạn với khách hàng đi một chặng đường dài hướng tới việc thiết lập uy tín của bạn và xây dựng niềm tin của khách hàng. Cho thấy rằng bạn đang đưa khách hàng vào mối quan tâm của bạn khi bạn tiếp tục phát triển dịch vụ của mình. Sàng lọc cũng có nghĩa là tinh chỉnh quá trình của bạn, làm cho nó hiệu quả hơn. Làm thế nào bạn có thể hợp lý hóa quá trình của bạn? Có phần nào trong quy trình làm việc mà bạn có thể cắt bỏ hoàn toàn không? Là hiệu suất sản phẩm phù hợp với dự đoán của bạn, và nếu không, nó bị trật bánh ở đâu? Kiểm tra chiến lược của bạn và theo dõi tỷ lệ chuyển đổi, phân tích phương tiện truyền thông xã hội và bất kỳ dữ liệu nào khác bạn có thể để thông báo quyết định của mình.

Tham khảo ngay: 5w1h là gì? Phương pháp 5w1h trong kinh doanh

Giai đoạn 5: Mở rộng quy mô

Giai đoạn tiếp theo của một công ty khởi nghiệp là mở rộng quy mô, hoặc phát triển nhiều hơn nữa cơ sở khách hàng của bạn, các dịch vụ của bạn và chính công ty của bạn. Trong giai đoạn này, có thể bắt đầu từ năm thứ 2 đến năm thứ 3 và kéo dài trong nhiều năm, bạn lặp đi lặp lại những gì mà LỚP làm việc và đưa các quy trình vào vị trí để lặp lại nhanh hơn. Tiếp tục tối ưu hóa các chiến lược tiếp thị của bạn để thu hút khách hàng một cách hiệu quả và tăng tỷ lệ chuyển đổi của bạn. Xây dựng đội ngũ nhân viên và cơ sở hạ tầng để hỗ trợ khối lượng công việc ngày càng tăng của bạn. Để nhân rộng nhất, hãy xây dựng các cơ chế mở rộng vào kế hoạch kinh doanh của bạn ngay từ đầu. Làm thế nào và khi nào bạn sẽ thuê thêm nhân viên? Làm thế nào bạn sẽ mở rộng tiếp thị của bạn? Điều gì về việc phát triển cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng công nghệ của bạn? Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn sẽ cần phải nhanh nhẹn khi bạn phát triển, quá trình này có thể không được dự đoán trước. Giống như sàng lọc, nhân rộng đòi hỏi nhận thức đáng kể về quy trình của bạn. Là người sáng lập, điều này có thể có nghĩa là hạn chế hoặc ủy thác bất kỳ nhiệm vụ không thiết yếu nào bạn đang thực hiện. Trong khi mở rộng quy mô, có thể có nhiều nhiệm vụ hàng ngày hoặc hàng tuần giữ bạn lại hoặc làm bạn chậm lại. Trong khi tăng quy mô, bạn muốn tập trung vào tất cả sự tập trung của mình vào một điều duy nhất

Giai đoạn 6: Phát triển

Xin chúc mừng công ty của bạn không còn là một công ty mới thành lập, mà là một doanh nghiệp được thành lập. Trong giai đoạn này (có thể là năm thứ 3 hoặc sau đó), bạn có thể thấy sự tăng trưởng đáng kể, mặc dù không phải ở tốc độ đáng kinh ngạc bạn đã làm trong khi tăng quy mô. Tập trung vào việc tăng sự duy trì và lòng trung thành của khách hàng, thử nghiệm và tinh chỉnh các chiến lược tiếp thị của bạn và phát triển hơn nữa những điểm mạnh của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Outsource (thuê ngoài) là gì? Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì khi thuê Outsource

Những điều bạn cần biết để tận dụng tối đa từng giai đoạn startup

Dù bạn đang ở đâu trong thời gian khởi động, hãy ghi nhớ những lời khuyên này khi bạn làm việc tiếp theo.

  • - Kiên nhẫn. Bất kể nơi khởi nghiệp của bạn rơi vào giai đoạn phát triển, có thể khó nắm bắt hoàn toàn giai đoạn đó mà không muốn nhảy về phía trước. Chống lại sự cám dỗ để cắt góc. Mỗi giai đoạn cần diễn ra đầy đủ các trò chơi có thể mất nhiều năm.
  • - Hãy nhớ rằng mỗi công ty là duy nhất. So sánh sự tiến bộ của bạn với các quỹ đạo khởi nghiệp khác có thể mang lại hiệu quả cho một điểm tập trung nếu bạn đang học hỏi từ những sai lầm và chiến thắng của họ. Nhưng hãy cẩn thận rằng sự so sánh này đang truyền cảm hứng cho bạn, thay vì kéo bạn xuống.
  • - Giữ khách hàng của bạn ở trung tâm của tất cả mọi thứ bạn làm. Nhu cầu và kinh nghiệm của khách hàng của bạn là rất quan trọng; Rốt cuộc, không có khách hàng, công ty của bạn có thể sống sót.

Bạn có đang khởi nghiệp, startup không? Nếu có thì bạn đang ở giai đoạn tăng trưởng nào? Bạn có thể chia sẻ thêm một số kiến thức liên quan về khởi ngiệp, Startup ngay dưới phần bình luận của bài viết để mọi người cùng biết nhé.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO