Ebook là gì? Tổng hợp xx+ các phần mềm đọc ebook tốt nhất trên PC và mobile

Ngày nay, mọi người thích ý tưởng làm mọi thứ từ hầu như mọi nơi trên mọi thiết bị hiện đại. Với điều đó đã được nói, nó không có gì ngạc nhiên khi chúng tôi bắt đầu cách mạng hóa cách chúng ta làm mọi thứ. Chúng ta sống trong thời đại của công nghệ - điên tử đang ngày một phát triển mạnh mẽ. Chúng bao gồm eCommerce, eBanking, eTickets, eGift Card, eCigarettes và cả ebook.

Xuất phát điểm như một cách để làm cho các hoạt động hàng ngày trở nên dễ dàng hơn đặc biệt là đối với các nhu cầu giải trí. Đọc sách là một trong những điều mà tôi nghĩ đến ngay lập tức. Thay vì phải đem theo những cuốn sách dày cộm thì chúng ta có thể sử dụng ebook để đọc mọi thứ mình muốn.

Mọi người đã nắm rõ về ebook chưa? Theo tôi nghĩa không phải ai cũng nắm rõ về nó. Vậy chính xác thì ebook là gì và nó có thể làm gì? Bạn có thể nghĩ rằng nó giống như một cuốn sách điện tử. Tuy nhiên, nó lại phức tạp hơn thế một chút.

Để làm sáng tỏ mọi thứ, hãy cùng thiết kế web tìm hiểu những thông tin về ebook ngay sau đây nhé:

Ebook là gì?

Sách điện tử là một cuốn sách không thể chỉnh sửa, có thể chỉnh sửa được chuyển đổi sang định dạng kỹ thuật số để đọc trên bất kỳ thiết bị kỹ thuật số nào như màn hình máy tính hoặc thiết bị di động.

Để hiểu rõ hơn về Sách điện tử thực sự là gì, chúng ta hãy xem xét các đặc điểm của Sách điện tử.

Đặc điểm của ebook

Đối với người mới bắt đầu, Sách điện tử là các tệp mà bạn có thể đọc trên thiết bị kỹ thuật số - máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy tính, v.v. Nhưng một lần nữa, xem xét các tệp khác có thể được đọc trên các thiết bị kỹ thuật số (ví dụ: tài liệu từ) Sách điện tử có các đặc điểm cụ thể để phân biệt chúng.

Có thể bạn quan tâm: Ví điện tử là gì? Top ví điện tử nên dùng tại Việt Nam hiện nay

+ Sách điện tử không nên chỉnh sửa

Một đặc điểm riêng biệt của Sách điện tử: văn bản không được chỉnh sửa. Sách điện tử phải luôn được chuyển đổi thành định dạng để đảm bảo nó không thể chỉnh sửa. Với hàng ngàn người có quyền truy cập vào nó trên các thiết bị kỹ thuật số, mọi người có thể thay đổi bất kỳ nội dung nào mà không có sự cho phép của tác giả. Vì vậy, để đủ điều kiện là Sách điện tử thực tế, văn bản không thể thay đổi theo bất kỳ cách nào, giống như một cuốn sách bìa mềm.

+ Sách điện tử có thể chỉnh lại (với một ngoại lệ)

Một đặc điểm quan trọng khác là sách điện tử thực sự nên được điều chỉnh lại. Điều này có nghĩa là cho dù kích thước màn hình bạn đang xem Sách điện tử trên đó là bao nhiêu, nó sẽ luôn vừa với màn hình của bạn; văn bản sẽ vẫn được định dạng với các ngắt dòng và các chương và hình ảnh sẽ thay đổi kích thước để phù hợp với tỷ lệ của thiết bị mà bạn đang đọc.

Có một ngoại lệ: PDF. Xem xét các tệp PDF có thể được chỉnh sửa, nhưng chúng không thể chỉnh sửa được, về mặt kỹ thuật, chúng không thể đủ điều kiện làm Sách điện tử theo các đặc điểm phân biệt Sách điện tử. Nhưng với việc các doanh nghiệp tận dụng sự dễ dàng của việc tải xuống và phân phối PDF, các tệp PDF đã trở thành Sách điện tử trực tuyến không chính thức và vẫn được sử dụng rộng rãi.

Định dạng sách điện tử

Nếu bạn đã tìm kiếm các định dạng sách điện tử, bạn sẽ bắt gặp khá nhiều tùy chọn. Hàng chục thực sự. Tuy nhiên, khả năng thực sự sử dụng nhiều định dạng này là khá mỏng. Để đơn giản cho bạn, chúng tôi sẽ chỉ xem ba cái được biết đến vì dễ sử dụng và khả năng sử dụng ở định dạng được phân phối rộng rãi: EBUP, AZW và PDF.

+ EPUB (.epub): Một EPUB, hoặc ấn phẩm điện tử, là định dạng được hỗ trợ rộng rãi nhất và có thể được đọc trên nhiều thiết bị, bao gồm máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng và hầu hết các thiết bị đọc sách điện tử (trừ Kindles). Các tệp EPUB có thể chỉnh lại, giúp chúng trở thành sách điện tử thực và dễ đọc hơn trên các thiết bị nhỏ.

+ AZW (.azw): Các tệp AZW được Amazon phát triển cho Kindle eReaders. Những tệp này có thể lưu trữ nội dung phức tạp như dấu trang, chú thích và phần nổi bật. Nhưng việc sử dụng các tệp AZW bị giới hạn ở Kindles hoặc thiết bị có ứng dụng Kindle. Ngoài ra, chúng chỉ có thể được truy cập từ cửa hàng sách trực tuyến Amazon.

+ PDF (.pdf): Một định dạng PDF (File PDF là gì), còn được gọi là định dạng tài liệu di động, về mặt kỹ thuật là một Sách điện tử thực sự theo định nghĩa của chúng tôi, nhưng nó lại định dạng mà hầu hết mọi người đều quen thuộc. Được tạo bởi Adobe, các tệp PDF được biết đến vì dễ sử dụng và khả năng giữ bố cục tùy chỉnh. Bởi vì chúng giữ định dạng của chúng và không thể phản xạ lại, chúng có thể khó đọc trên màn hình nhỏ. Mặc dù vậy, chúng vẫn là một trong những định dạng sách điện tử được sử dụng phổ biến nhất, đặc biệt là bởi các nhà tiếp thị.

Lợi ích của sách điện tử

+ Tiết kiệm không gian: Với những ai không có thư viện để lưu trữ sách, eBook giúp tiết kiệm không gian đáng kể khi cho phép người đọc lưu trữ hàng ngàn cuốn sách trên một thiết bị.

+ Tiết kiệm chi phí: Vì không có chi phí sản xuất hoặc vận chuyển nên eBook có giá rẻ hơn sách giấy.  Trung bình một eBook có giá dưới $5, trong khi sách bìa mềm thường hơn $10.

+ Bảo vệ môi trường: Ngành công nghiệp in sách tiêu thụ 16 triệu tấn giấy mỗi năm; tương đương 32 triệu cây xanh, và gây ra ô nhiễm không khí.

Chiếm khoảng 30% doanh số bán sách, eBook không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng và giảm ô nhiễm mà còn giảm lượng cây xanh tiêu thụ xuống còn khoảng 9,6 triệu cây mỗi năm.

+ Tiện lợi và dễ mang theo: Với sự tiện lợi của mình, eBook cho phép bạn mang một thư viện cầm tay đi khắp mọi nơi. Rõ ràng việc đọc eBook bằng eReader, tablet, smartphone… dễ dàng hơn nhiều so với việc mang theo bên mình hàng đống sách giấy!

+ Tải xuống nhanh chóng: Bạn có thể mua và tải xuống eBook nhanh chóng chỉ với một cú click. Bạn không phải mua sách trực tiếp tại cửa hàng hoặc đặt mua rồi ngồi chờ sách được giao đến!

+ Cho phép điều chỉnh: Tùy thuộc vào định dạng eBook mà bạn có thể thay đổi kích thước font chữ cho phù hợp. eBook PDF không có tính năng này, nhưng vẫn cho phép bạn phóng to chữ trên thiết bị của mình.

+ Dễ dàng tìm kiếm: Không giống như sách bìa mềm, eBook cho phép bạn tìm kiếm dễ dàng. Tính năng này đặc biệt hữu ích với những cuốn sách dài. Bạn có thể tìm kiếm theo từ khóa thay vì phải lật hàng đống trang sách để tìm nội dung mình muốn.

Xem thêm: Top 10 ứng dụng lịch tốt nhất cho Android hiện nay

Như chúng ta đều biết, hiện tại ebook không chỉ dành cho các thiết bị chuyên dụng mà còn được đọc trên nhiều thiết bị khác nhau như Desktop, Laptop , Tablet, Smartphone,… bằng các phần mềm đọc ebook khác nhau. Để giúp bạn tìm kiếm được những phần mềm phù hợp nhất thì sau đây chúng tôi sẽ liệt kê các phần mềm đọc ebook tốt nhất trên PC và mobile để mọi người dễ dàng tham khảo.

Phần mềm đọc ebook trên PC

1. Foxit reader

Để cài đặt phần mềm này, việc của các bạn là chỉ cần tải về và cài đặt thôi như bất kỳ một phần mềm nào khác. Việc cài đặt rất đơn giản. Chỉ cần kích đúp vào và next đến lúc cài đặt hoàn tất.

Sau khi cài đặt xong thì phần mềm này có thể giúp các bạn đọc được sách định dạng PDF.

 2. Adobe Acrobat Reader

Đây cũng là một lựa chọn tốt để mở PDF nếu các bạn không thích dùng Foxit reader tuy nhiên phần mềm này có dung lượng gấp đôi Foxit reader.

Lưu ý: Nhớ bỏ hai dấu tick ở trang cột giữa trang web trên trước khi tải về để không phải cài đặt thêm hai phần mềm rườm rà vào máy nhé.   

3. Mobipocket reader

Đây là phần mềm giúp các bạn đọc những cuốn sách có định dạng *.Mobi và *.Prc

Việc của bản là tải về, giải nén và cài đặt tương tự như những phần mềm dành cho windows khác. Sau khi cài đặt các bạn có thể cần thêm vài thao tác cài đặt mặc định mở các định dạng trên bằng phần mềm này.

Hướng dẫn: Việc cài đặt này đơn giản chỉ cần click chuột phải vào file có định dạng trên và chọn open with. Tìm đến tên reader. Click vào và ok để apply.

4. Calibre

Caliber là một phần mềm khá nổi tiếng để quản lý thư viện ebook của các bạn (đọc được hầu hết các định dạng pdf , Epub , mobi, prc, Azw3, Azw, pdb ,txt , doc, docx … ) nó có thể tìm kiếm, chính sửa sách và thông tin sách. Có thể tải sách ở một số trang web miễn phí cũng như tính phí (lưu ý nó không hỗ trợ cho tìm kiếm sách tiếng Việt). Đây xứng đáng là một thư viện hoàn hảo dành cho những người yêu sách. Đây là phần mềm quản lý sách tuy nhiên phần mềm này hỗ trợ đọc sách nữa.

Các bạn tải về và cài đặt như những phần mềm windows khác. Có 2 bản: Bản x64 và Bản x86 Nếu các bạn không biết máy các bạn phù hợp với bản nào thì xin hãy tải về bản x86 nhé.

Phần mềm đọc ebook trên mobile

Thông thường trên tất cả các mấy chạy IOS đều có phần mềm ibook dùng để đọc sách điện tử, còn các máy android cũng ccosmootj hoặc vài phần mềm hỗ trợ khác nhau. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn sử dụng các phần mềm khác đều được nhé. Hãy tham khảo các phần mềm sau đây:

1. Moon + Reader    

Phần mềm này chỉ hỗ trợ trên Android. Với nhiều tùy chọn định dạng: line space, font scale, shadow, alignment, alpha colors, fading edge and more. Hỗ trợ đọc sách các định dạng txt, html, epub, fb2, umd và zip. Và còn rất nhiều tiện ích khác nữ mọi người có thể tham khảo thêm thông tin về nó trên google.

2. Aldiko Book Reader

Aldiko Book Reader hỗ trợ cả trên IOSandroid. Nó hỗ trợ EPUB, định dạng PDF cũng như Adobe DRM ebook mã hóa. Hỗ trợ eBook từ các thư viện công cộng. Tùy biến đầy đủ kinh nghiệm đọc sách: điều chỉnh kích thước font, kiểu font, font và màu nền, biên độ, liên kết, dòng khoảng cách cũng như độ sáng để phù hợp nhất với sở thích của bạn. Ngoài ra nó còn hỗ trợ đọc sách ban đêm.

3. Waka

Phần mềm đọc sách miễn phí và cả tính phí hỗ trợ trên tất cả các thiết bị mobile và PC.

4. Một số ứng dụng nổi bật khác

Ngoài những ứng dụng được nêu trên thì còn một số ứng dụng khác như: Alezaa, Ybook, Wattpad, Lexcycle Stanza, PDF-XChange Viewer, Adobe Reader X, …

Trên đây là thông tin về ebook và những phần mềm đọc ebook được ưa chuông hiện nay. Bạn đang dùng phần mềm đọc ebook nào? Có phải một trong số trên không? Nếu không, hãy chia sẻ cho chúng tôi phần mềm bạn sử dụng ngay dưới bình luận nhé. Theo dõi chúng tôi thường xuyên hơn để cập nhật các tin tức thiết kế web hay các mẹo vặt tin học hữu ích.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO