Blockchain là gì? Ứng dụng của blockchain hiện nay

Bạn đã từng nghe về Bitcoin, bạn cũng đã biết sơ qua về bitcoin cũng như sự kiện bitcoin làm mưa làm gió trong thời gian trước. Vậy bạn đã từng nghe đến Blockchain chưa? Nó liên quan gì đến Bitcoin hay không? nó là gì? Nó hoạt động như thế nào? Hôm nay, trong bài viết này, thiết kế web sẽ cùng mọi người đi sâu tìm hiểu về công nghệ blockchain nhé.

Blockchain là gì

Blockchain là gì?

Blockchain là một hệ thống ghi lại thông tin theo cách gây khó khăn hoặc không thể thay đổi, hack hoặc gian lận hệ thống. Blockchain là một sổ cái được chia sẻ, bất biến, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ghi lại các giao dịch và theo dõi tài sản trong một mạng lưới kinh doanh. Tài sản có thể là hữu hình (nhà, xe hơi, tiền mặt, đất đai) hoặc vô hình (sở hữu trí tuệ, bằng sáng chế, bản quyền, thương hiệu). Hầu như bất kỳ thứ gì có giá trị đều có thể được theo dõi và giao dịch trên mạng blockchain, giảm rủi ro và cắt giảm chi phí cho tất cả những người tham gia.

Blockchain về cơ bản là một sổ cái kỹ thuật số của các giao dịch được sao chép và phân phối trên toàn bộ mạng lưới hệ thống máy tính trên blockchain. Mỗi khối trong chuỗi chứa một số giao dịch và mỗi khi một giao dịch mới xảy ra trên blockchain, bản ghi của giao dịch đó sẽ được thêm vào sổ cái của mọi người tham gia. Cơ sở dữ liệu phi tập trung được quản lý bởi nhiều người tham gia được gọi là Công nghệ sổ cái phân tán (Distributed Ledger Technology - DLT).

Xem thêm: Outsource (thuê ngoài) là gì? Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì khi thuê Outsource

Chính xác thì Blockchain là gì?

Một block chain không có chi phí giao dịch. (Chi phí cơ sở hạ tầng là có, nhưng không có chi phí giao dịch.) Blockchain là một cách đơn giản nhưng khéo léo để chuyển thông tin từ A đến B theo cách hoàn toàn tự động và an toàn. Một bên tham gia giao dịch bắt đầu quy trình bằng cách tạo một khối. Khối này được xác minh bởi hàng nghìn, có lẽ hàng triệu máy tính được phân phối trên mạng. Khối đã xác minh được thêm vào một chuỗi, được lưu trữ trên mạng, không chỉ tạo ra một bản ghi duy nhất mà còn là một bản ghi duy nhất có lịch sử duy nhất. Làm sai lệch một bản ghi có nghĩa là làm sai lệch toàn bộ chuỗi trong hàng triệu trường hợp. Đó là điều hầu như không thể. Bitcoin sử dụng mô hình này cho các giao dịch tiền tệ, nhưng nó có thể được triển khai theo nhiều cách khác.

Tin liên quan: Fintech là gì?

Tìm hiểu về công nghệ blockchain

Công nghệ blockchain là gì? là một loại DLT trong đó các giao dịch được ghi lại bằng một chữ ký mật mã bất biến được gọi là băm. Kinh doanh dựa trên trên thông tin. Thông tin được nhận càng nhanh và càng chính xác thì càng tốt. Công nghệ blockchain là công nghệ lý tưởng để cung cấp thông tin đó vì nó cung cấp thông tin ngay lập tức, được chia sẻ và hoàn toàn minh bạch được lưu trữ trên một sổ cái bất biến mà chỉ các thành viên mạng được phép mới có thể truy cập được. Một mạng lưới blockchain có thể theo dõi đơn đặt hàng, thanh toán, tài khoản, sản xuất và nhiều hơn nữa. Và bởi vì các thành viên chia sẻ một quan điểm duy nhất về sự thật, bạn có thể xem tất cả các chi tiết của một giao dịch từ đầu đến cuối, mang lại cho bạn sự tự tin hơn, cũng như hiệu quả và cơ hội mới.

công nghệ blockchain 4.0 là gì? Nó chính là phiên bản Blockchain mới nhất hiện nay. Blockchain 4.0 cung cấp một môi trường định hướng doanh nghiệp, phục vụ việc tạo và chạy các ứng dụng, khẳng định vị trí hàng đầu của công nghệ Blockchain trong đời sống.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Hình dung một bảng tính được sao chép hàng nghìn lần trên một mạng máy tính. Sau đó, hãy tưởng tượng rằng mạng này được thiết kế để cập nhật thường xuyên bảng tính này và bạn có hiểu biết cơ bản về blockchain.

Thông tin được lưu giữ trên blockchain tồn tại dưới dạng cơ sở dữ liệu được chia sẻ - và liên tục được điều chỉnh -. Đây là một cách sử dụng mạng có những lợi ích rõ ràng. Cơ sở dữ liệu blockchain không được lưu trữ ở bất kỳ vị trí nào, có nghĩa là các bản ghi mà nó lưu giữ thực sự công khai và dễ dàng xác minh. Không có phiên bản tập trung nào của thông tin này để tin tặc có thể làm hỏng. Được lưu trữ bởi hàng triệu máy tính đồng thời, dữ liệu của nó có thể truy cập được cho bất kỳ ai trên internet.

Xem thêm: ERP là gì? Các phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP

Lý do tại sao blockchain lại nhận được nhiều sự ngưỡng mộ như vậy:

 • Nó không thuộc sở hữu của một thực thể duy nhất, do đó nó được phân cấp
 • Dữ liệu được lưu trữ bằng mật mã bên trong
 • Blockchain là bất biến, vì vậy không ai có thể giả mạo dữ liệu bên trong blockchain
 • Blockchain là minh bạch nên người ta có thể theo dõi dữ liệu nếu họ muốn

Đặc điểm chính của BlockChain

+ Dữ liệu được lưu trữ trong block chain là bất biến và không thể thay đổi dễ dàng như đã giải thích ở trên. Ngoài ra, dữ liệu được thêm vào khối sau khi được mọi người trong mạng chấp thuận và do đó cho phép các giao dịch an toàn. Những người xác thực các giao dịch và thêm chúng vào khối được gọi là thợ đào.

+ Blockchain được phân cấp cũng như một sổ cái mở. Sổ cái là bản ghi các giao dịch được thực hiện và vì nó hiển thị cho mọi người, do đó được gọi là sổ cái mở. Không có cá nhân hoặc bất kỳ tổ chức nào được thanh toán cho các giao dịch. Mỗi và mọi kết nối trong mạng blockchain đều có một bản sao giống nhau của sổ cái.

+ Blockchain là mạng phi tập trung, tức là nó không có quyền trung tâm để kiểm soát mạng như trong mô hình máy chủ khách hàng.

+ Blockchain cung cấp một mạng ngang hàng hay thuật toán blockchain. Đặc điểm này của blockchain cho phép các giao dịch chỉ liên quan đến hai bên, người gửi và người nhận. Do đó, nó loại bỏ yêu cầu "ủy quyền của bên thứ ba" vì mọi người trong mạng đều có thể tự ủy quyền các giao dịch.

Ví dụ: nếu tôi đang gửi một số tiền từ Việt Nam cho bạn của tôi ở Mỹ qua ngân hàng, thì ngân hàng sẽ là bên thứ ba đáng tin cậy. Đầu tiên, nó sẽ xác minh giao dịch và sau đó có thể cắt giảm một số khoản phí cho giao dịch. Do đó, blockchain xuất hiện. Nó nhằm mục đích loại bỏ bên thứ ba đáng tin cậy để làm cho giao dịch nhanh chóng và rẻ.

Công nghệ blockchain đang phát triển và cải tiến từng ngày và có một tương lai thực sự tươi sáng trong những năm sắp tới. Tính minh bạch, tin cậy và các đặc điểm bằng chứng nóng nảy đã dẫn đến nhiều ứng dụng của nó như: block tien ao, bitcoin, ethereum, v.v. Nó là một trụ cột trong việc làm cho các thủ tục chính phủ và doanh nghiệp an toàn, hiệu quả và hiệu quả hơn.

Các loại trong hệ thống Blockchain

Trong hệ thống Blockchain được chia thành 3 loại chính bao gồm:

+ Public: Đây là hệ thống blockchain mà bất kỳ ai cũng có quyền đọc và ghi dữ liệu trên Blockchain được. Quá trình xác thực giao dịch trên Blockchain này đòi hỏi phải có hàng nghìn hay thậm chí là hàng vạn nút tham gia. Do đó để tấn công vào hệ thống Blockchain này là một điều bất khả khảng vì chi phí của nó rất cao.

+ Private: Là hệ thống blockchain cho phép người dùng chỉ được quyền đọc dữ liệu, không có quyền ghi vì điều này thuộc về một bên thứ ba tuyệt đối tin cậy. Bên thứ ba này có thể hoặc không cho phép người dùng đọc dữ liệu trong một số trường hợp. Bên thứ ba toàn quyền quyết định mọi thay đổi trên Blockchain. Vì đây là một Private Blockchain, cho nên thời gian xác nhận giao dịch khá nhanh vì chỉ cần một lượng nhỏ thiết bị tham gia xác thực giao dịch.

+ Permissioned: Hay còn được gọi là Consortium, nó là một dạng của Private Blockchain nhưng được bổ sung thêm một số tính năng nhất định, kết hợp giữa “niềm tin” khi tham gia vào Public và “niềm tin này là tuyệt đối” khi tham gia vào Private.

Blockchain

Có thể bạn quan tâm: B2B là gì? Kiến thức tổng quan về ngành B2B hiện nay

Ứng dụng blockchain

Lợi ích của blockchain đầu tiên được biết đến rộng rãi từ công nghệ blockchain có lẽ dễ biết đến là Bitcoin và tiền mã hóa, nhưng hiện nay có lẽ đã tiến xa hơn rất nhiều. Blockchain giờ đây đang cách mạng hóa hầu hết các ngành công nghiệp. Dưới đây là một vài ví dụ thiết thực về ứng dụng của công nghệ blockchain, và cách sử dụng blockchain với mỗi ứng dụng đó

+ Ứng dụng Blockchain trong Kinh doanh

 • Quản lý chuỗi cung ứng

Sổ cái bất biến của Blockchain làm cho nó rất phù hợp với các nhiệm vụ như theo dõi hàng hóa theo thời gian thực khi chúng di chuyển và đổi chủ trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Sử dụng một chuỗi khối mở ra một số lựa chọn cho các công ty vận chuyển hàng hóa này. Các mục nhập trên blockchain có thể được sử dụng để xếp hàng các sự kiện với chuỗi cung ứng - ví dụ như phân bổ hàng hóa mới cập cảng vào các container vận chuyển khác nhau. Blockchain cung cấp một phương tiện mới và năng động để tổ chức dữ liệu theo dõi và đưa nó vào sử dụng.

 • Chăm sóc sức khỏe

Dữ liệu sức khỏe phù hợp với block chain bao gồm thông tin chung như tuổi, giới tính và dữ liệu lịch sử y tế cơ bản tiềm năng như lịch sử tiêm chủng hoặc các dấu hiệu quan trọng. Tự nó, không có thông tin nào trong số này có thể xác định cụ thể bất kỳ bệnh nhân cụ thể nào, đó là điều cho phép nó được lưu trữ trên một chuỗi khối chia sẻ có thể được truy cập bởi nhiều cá nhân mà không cần lo ngại về quyền riêng tư.

 • Địa ốc

Chủ nhà trung bình bán nhà của mình sau mỗi năm đến bảy năm, và một người trung bình sẽ chuyển nhà gần 12 lần trong suốt cuộc đời của họ. Với sự chuyển động thường xuyên như vậy, blockchain chắc chắn có thể được sử dụng trong thị trường bất động sản. Nó sẽ xúc tiến việc bán nhà bằng cách nhanh chóng xác minh tài chính, giảm gian lận nhờ mã hóa và cung cấp sự minh bạch trong toàn bộ quá trình bán và mua.

Một trong những ứng dụng dễ thấy nhất đó chính là các giao dịch chuyển tiền online trực tiếp hiện nay.

….

+ Ứng dụng Blockchain trong Chính phủ

 •  Quản lý hồ sơ

Chính quyền quốc gia, tiểu bang và địa phương chịu trách nhiệm duy trì hồ sơ của các cá nhân như ngày sinh và ngày chết, tình trạng hôn nhân hoặc chuyển nhượng tài sản. Tuy nhiên, việc quản lý dữ liệu này có thể khó khăn và cho đến ngày nay một số hồ sơ này chỉ tồn tại ở dạng giấy. Và đôi khi, công dân phải đến văn phòng chính quyền địa phương của họ để thực hiện các thay đổi, điều này gây mất thời gian, không cần thiết và gây khó chịu. Công nghệ chuỗi khối có thể đơn giản hóa việc lưu trữ hồ sơ này và làm cho dữ liệu an toàn hơn nhiều.

 •  Quản lý danh tính

Những người ủng hộ công nghệ blockchain để quản lý danh tính tuyên bố rằng với đủ thông tin trên blockchain, mọi người sẽ chỉ cần cung cấp số tiền tối thiểu (ví dụ: ngày sinh) để chứng minh danh tính của họ.

 •  Biểu quyết

Công nghệ chuỗi khối có khả năng làm cho quá trình bỏ phiếu dễ dàng truy cập hơn đồng thời cải thiện tính bảo mật. Tin tặc sẽ không phù hợp với công nghệ blockchain, bởi vì ngay cả khi ai đó truy cập vào thiết bị đầu cuối, chúng sẽ không thể ảnh hưởng đến các nút khác. Mỗi phiếu bầu sẽ được quy cho một ID và với khả năng tạo ID giả là không thể, các quan chức chính phủ có thể kiểm đếm phiếu bầu hiệu quả hơn.

+ Ứng dụng Blockchain trong các ngành khác

 • Quản lý tài chính và kế toán

Nếu blockchain thực sự an toàn như nó đã thể hiện trong vài năm qua, thì khả năng bảo mật bất khả xâm phạm như vậy sẽ trêu ngươi những khách hàng liên quan đến gian lận tài chính.

 • Quản lý hồ sơ

Như đã nói trước đó, mã hóa trung tâm của blockchain làm cho nó khá hữu ích cho việc quản lý hồ sơ vì nó ngăn chặn các bản sao, các mục gian lận và những thứ tương tự.

 • An ninh mạng

Lợi thế lớn nhất của blockchain trong an ninh mạng là nó loại bỏ rủi ro về một điểm lỗi duy nhất. Công nghệ chuỗi khối cũng cung cấp quyền riêng tư và mã hóa end-to-end.

 • Dữ liệu lớn

Bản chất bất biến của blockchain và thực tế là mọi máy tính trên mạng đều liên tục xác minh thông tin được lưu trữ trên đó, làm cho blockchain trở thành một công cụ tuyệt vời để lưu trữ dữ liệu lớn.

 • Lưu trữ dữ liệu

Các nguyên tắc tương tự đối với dữ liệu lớn cũng áp dụng cho việc lưu trữ dữ liệu.

IOT

Blockchain đã sẵn sàng để chuyển đổi thực tiễn trong một số lĩnh vực IoT, bao gồm:

    Chuỗi cung ứng: Theo dõi vị trí của hàng hóa khi chúng được vận chuyển và đảm bảo rằng chúng ở trong các điều kiện quy định.

    Theo dõi tài sản: Giám sát tài sản và máy móc để ghi lại hoạt động và sản lượng như một giải pháp thay thế cho các giải pháp đám mây.

Bất chấp những lĩnh vực chính mà blockchain có thể được tận dụng, công nghệ trong IoT vẫn phụ thuộc vào các công ty khởi nghiệp. Trên thực tế, chỉ 17% người trả lời cuộc khảo sát của Business Insider Intelligence về các nhà cung cấp IoT cho rằng blockchain sẽ trở thành một tiêu chuẩn chung trong IoT.

Xem ngay: Ví điện tử là gì? Top ví điện tử nên dùng tại Việt Nam hiện nay

Note: Hướng đi nào cho lập trình viên blockchain? Hiện tại, lập trình viên blockchain cũng có những cơ hội thu nhập tốt, với mức rất cao. Tương lai cho lập trình viên blockchain đang ngày càng rộng mở. Nắm được hướng đi đúng đắn và có sự chuẩn bị cẩn thận, lập trình viên sẽ có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp với một ngành mới.

Trên đây là những thông tin tổng quan về công nghệ blockchain, hy vọng các bạn tìm được thông tin cần thiết qua bài viết này. Đừng quên để lại ý kiến về bài viết cho chúng tôi được biết thông qua phần bình luận bên dưới nhé.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO