Alexa Ranking - Chiếc thước đo méo mó

Alexa.com là một website cung cấp dịch vụ tìm kiếm, theo dõi và xếp hạng lưu lượng người truy cập cho khoảng năm triệu website hàng đầu thế giới. Tại Việt Nam, Alexa đang được coi là thước đo hàng đầu về khả năng thu hút người truy cập một website.

Alexa cung cấp một thanh công cụ tên gọi Alexa Toolbar dành cho trình duyệt Internet Explorer và Firefox, tương tự như Yahoo! Toolbar hay Google Toolbar. Alexa Toolbar âm thầm thu thập các thói quen truy cập của người sử dụng rồi gửi về trung tâm để hệ thống tiến hành phân tích, xếp hạng, rồi đăng tải thông tin trên trang chủ của mình.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng hầu hết những người sử dụng Internet tại Việt Nam chưa hề nhìn thấy Alexa Toolbar, thậm chí còn chưa hề nghe tới nó. Vậy tại sao có không ít website Việt Nam đứng vào hang top của thế giới? Trên thực tế, một số website đã áp dụng rất nhiều mánh khóe để cải thiện thứ hạng của mình.

Để tăng thứ hạng, một số công ty đã cài Alexa Toolbar và đặt trang chủ cho tất cả các máy tính của công ty mình, hay còn cố gắng ký kết hợp đồng với các hãng Internet công cộng, trường học để cài trang chủ về website công ty mình để quảng bá website và nhằm cải thiện thứ hạng. Các quản trị viên và những người có khả năng lập trình thì lại đi theo một hướng khác, họ sử dụng Toolbar Widget – một công cụ nhúng của Alexa để hiển thị ranking website đó.

Alexa Widget được lạm dụng đặt ở tất cả các trang web con thay vì chỉ đặt tại trang chủ. Không chỉ có vậy, người ta còn tạo ra một trang web con (IFRAME) với kích thước cực nhỏ (1×1 pixel) liên kết tới một trang con trống rỗng, không có gì ngoài Alexa Widget. Cách làm này tương tự bạn đặt hệ thống đếm người tại mọi cửa ra vào trong nhà nhưng bản thân hệ thống đếm đó lại không biết nhận dạng người vào phòng, như vậy chỉ với khoảng 10 người vào nhà, hệ thống có thể đưa ra con số thống kê lên tới 1.000 người đã bước vào nhà! Đó là chưa kể các đoạn mã nguồn có thể tái khởi động lại các IP truy cập, không khác gì những người bước vào nhà qua cửa sau và lại vào nhà một lần nữa.

Alexa không hoàn toàn chính xác, nhưng vì là công cụ đi đầu trong việc đánh giá và xếp hạng nên việc sử dụng nó phần nhiều là do thói quen. Thứ hạng Alexa (Alexa Ranking) được hầu hết người sử dụng Internet tại Việt Nam coi là tiêu chí hàng đầu để đánh giá một website. Vì lợi nhuận của ngành công nghiệp quảng cáo trực tuyến, nhiều website sau khi có thứ hạng dưới 100.000 đều khoe Alexa Ranking giữa trang chủ nhằm kêu gọi quảng cáo vì cho rằng cứ Rank Alexa cao thì có nghĩa là tăng được tiền quảng cáo.

Rất nhiều "chiêu" đã được sử dụng để đẩy chỉ số Alexa Ranking tăng lên mà chưa chắc số lượng người truy cập web tăng theo mức độ đó. Chỉ cần gõ từ khóa "tăng Rank Alexa" trên trang tìm kiếm Google, một danh sách hàng ngàn phần mềm và dịch vụ kích chỉ số Alexa đã hiện ngay trước mắt người xem, trong đó một số công cụ hiệu quả nhất được cần được kể tên như AlexaBooster, FakeZilla hay Traffic Maximizer…

Tất nhiên, việc tạo truy cập ảo cho Alexa khó qua mặt được những nhà phân tích chuyên nghiệp và bên cạnh Alexa còn có nhiều dịch vụ khác để đánh giá một website, chẳng hạn Google PageRank. Google PageRank sử dụng cơ sở dữ liệu tìm kiếm của mình để đánh giá có vẻ hiệu quả hơn Alexa nhưng vẫn có hàng ngàn thủ thuật để đánh lừa các công cụ tìm kiếm.

Do có quá nhiều cách để nâng cao thứ hạng ảo của các hệ thống đánh giá website nói chung và Alexa nói riêng, Alexa Ranking không được quá coi trọng tại các nước phát triển. Alexa sẽ chẳng có giá trị gì đối với người truy cập, còn lợi dụng tăng Alexa để kiếm tiền từ quảng cáo cũng không phải một cách làm hay ho. Cho nên chỉ có thể coi Alexa là một chỉ số tham khảo đơn thuần và để cho kháchVie hàng tự đánh giá website của chính bạn. Đó mới là con đường vững chắc của một sản phẩm trực tuyến trong hiện tại và cả tương lai.

Biên soạn lại bởi 

Thiết kế web chuẩn seo

Nguồn : Magentovietnam

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO