Điều gì tạo nên Sự khác biệt thứ hạng trong SEO?

Những từ khóa khó, bạn làm hết mình, từ onpage, viết bài, đi link,..blabla... Nhưng vẫn luôn được 01 cái top có 02 con số. Tại sao bạn không thể leo lên cái trang thứ 01, và đã leo lên trang thứ 01 rồi sao không leo lên làm 01 trong 03 site mạnh nhất của từ khóa đó? Lý do rất nhiều, hôm nay xin mạo muội đem ra chia sẻ cùng với mọi người những lý do tôi cho là căn bản nhất dẫn đến sự khác biệt đó.
Theo kinh nghiệm của tôi, sự khác biệt giữa các website khi đấu vị trí của các từ khóa khó nằm ở 03 điểm chính. Đó là:

01. Nội dung.

Luôn là nội dung. Một site ở top 01 luôn là site có nội dung tốt nhất, hoặc theo 01 cách nào đó nội dung ở đó khiến nhiều người ở lại nhất. Nội dung đó không nhất thiết phải toàn chữ, mà nó có thể là hình ảnh, những hình ảnh đem lại thông tin, hứng thú,.. hoặc cho người đọc hiểu được thứ mình đang tìm kiếm. Tỷ lệ % người đọc sau khi vào trang ở top cao tiếp tục click qua các nội link trong bài viết, nội link trên menu,.. là cao nhất. Điều này hẳn nhiên bạn cũng nhận ra khi so sánh web bạn với một web top 01.

Nội dung là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến thứ hạng website
Nội dung là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến thứ hạng website

02. Traffic.

Có thể bạn không quan tâm, nhưng lượt traffic của mấy site top 01 này đến từ rất nhiều nơi, thậm chí là từ .. "miệng" của người dùng. Bởi những site một khi đã có lượng nội dung đem lại thông tin hữu ích cho người dùng, thì tự người ta giới thiệu giúp bạn có 01 lượt traffic thụ động là điều hiển nhiên.

Traffic tốt sẽ khiến website của bạn lên top nhanh và ổn định
Traffic tốt sẽ khiến website của bạn lên top nhanh và ổn định

Ví dụ đơn giản như Google. Họ đã làm rất tốt trong phần nội dung tương tác với người dùng. Khi có ai hỏi cần tìm kiếm gì trên internet, tôi chắc chắn 100% các bạn đang đọc bài này đều khuyến khích họ sử dụng google.
Hoặc trường hợp khác, chính tôi hồi mới vào SEO đi copy sản phẩm của đối thủ mà không hề hay biết rằng đã cho đối thủ một lượng backlink rất tốt nhờ site tôi cùng nội dung. Và hơn nữa, khi đã biết rồi cũng không thể khắc phục trong 01 sớm 01 chiều bởi sản phẩm thì nhiều, hình ảnh thì tràn lan. Thành ra tôi vừa SEO từ khóa, vừa SEO hình ảnh cho đối thủ. Đó là 01 kinh nghiệm xương máu ngày xưa làm nội dung bất cẩn của tôi.
Đó là 02 ví dụ đơn giản về lượng traffic thụ động, tôi chưa đề cập đến lượt like, share,.. trên mạng xã hội, và sự lan truyền của nó trên thế giới ảo không thế thiếu của số đông dân số thế giới này. Nếu có thể, tôi xin đề cập nó vào 01 bài viết khác, cụ thể hơn.

03. Backlink.

Cuối cùng và luôn tồn tại dù cho các chuyên gia có phán thế nào đi chăng nữa, dù các bạn có tự nhuyễn hoặc mình thế nào đi chăng nữa, thì Backlink vẫn là một trong những yếu tố khiến site bạn có thể đạt top cao. Tôi xin không đề cập đến việc spam, đó không phải là điều tôi muốn đề cập ở đây. Cái mà tôi đang muốn nhấn mạnh, chính là những backlink thực sự chất lượng, những backlink kiếm khách hàng cho bạn như những nội dung trên website bạn mang lại. Một backlink tốt sẽ không chỉ dẫn bot Google qua website bạn mà nó còn dẫn người dùng đến với web bạn, một cách tự nhiên nhất có thể. Nó có thể nằm ở đâu đó mà bạn không để ý như cái traffic thụ động kia. Hoặc nó nằm trên chính các trang mà bạn build hệ thống. Hay là những site đối tác của bạn đồng ý hợp tác với site bạn,..

Dù thế nào đi nữa, Backlink vẫn là một yếu tố quan trọng sắp xếp thứ hạng website
Dù thế nào đi nữa, Backlink vẫn là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng.

Thật khó để giải thích, nhưng nhiều bạn săm soi đối thủ và so sánh lượng backlink khác nhau giữa các bạn và các site top 01. Và băn khoăn tại sao backlink các bạn nhiều hơn mà site bạn vẫn không nằm top. Giả sử tôi tạm thời bỏ qua các yếu tố khác vì site bạn và site top kia hoàn toàn tương đồng. Vậy thì vấn đề của các bạn ở đây là backlink chất lượng, cùng nội dung và mang lại lượng truy cập. Backlink nhiều mà để làm gì khi nó không hề có lượng ref? Thậm chí 01 backlink dù đã được bot ahrefs index cả tháng giời mà vẫn chưa về trong Search Consle của bạn, đó chính là do site bạn đặt backlink chả có ai truy cập ngoài các "CỖ MÁY SEO" vô hồn ... "như bạn".

3 điều trên theo cảm nhận và vốn hiểu biết của người viết thì nó là 03 điều quan trọng nhất ảnh hưởng nhiều hơn các yếu tố khác để phân loại thứ hạng của website trên SERP. Đó không phải là tất cả nhưng nếu bạn làm tốt bấy nhiêu thôi, tôi nghĩ top cao chỉ còn phụ thuộc vào thời gian mà thôi.

Còn nhiều điều nữa tôi muốn chia sẻ về sự khác nhau nhưng bấy nhiêu thôi cũng đủ ngốn hết 01 buổi sáng rồi. Thôi xin dừng tại đây. Hẹn gặp lại các bạn ở 01 chủ đề khác.

Bài viết được chia sẻ bởi Team Thiết kế web chuẩn SEO 123Corp.
Nếu bạn chia sẻ đi nơi khác, hãy ghi rõ nguồn như một cách tôn trọng và ủng hộ chúng tôi chia sẻ tiếp.
Xin cảm ơn.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO