Search Engine là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Ngày nay, nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng là rất lớn. Có rất nhiều bộ máy tìm kiếm giúp họ thực hiện điều này. Vậy công cụ tìm kiếm (Search Engine) là gì? Nó hoạt động như thế nào? Nắm rõ được những thông tin này có thể giúp doanh nghiệp của bạn sử dụng SEO để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Vậy nên, hôm nay bài viết này của thiết kế web là tổng quan về các kiến thức về search engine.

Search Engine là gì?

Search Engine hay còn được biết đến là “công cụ tìm kiếm” là phần mềm được truy cập trên Internet để tìm kiếm cơ sở dữ liệu thông tin theo truy vấn của người dùng. Công cụ cung cấp một danh sách các kết quả phù hợp nhất với những gì người dùng đang cố gắng tìm kiếm thông qua các từ khóa. Ngày nay, có rất nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau có sẵn trên Internet, mỗi công cụ có khả năng và tính năng riêng. Hiện tại, công cụ tìm kiếm phổ biến và nổi tiếng nhất là Google. Các công cụ tìm kiếm phổ biến khác bao gồm Yahoo, Bing,…

Các công cụ tìm kiếm thường thay đổi thuật toán của họ (các chương trình xếp hạng kết quả) để cải thiện trải nghiệm người dùng. Họ nhằm mục đích hiểu cách người dùng tìm kiếm và cung cấp cho họ câu trả lời tốt nhất cho truy vấn của họ. Điều này có nghĩa là ưu tiên cho các trang có chất lượng cao nhất và có liên quan nhất.

Cách truy cập công cụ tìm kiếm

Đối với người dùng, công cụ tìm kiếm được truy cập thông qua trình duyệt trên máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc thiết bị khác của họ. Ngày nay, hầu hết các trình duyệt mới đều sử dụng hộp địa chỉ, đó là hộp văn bản ở đầu trình duyệt. Thanh địa chỉ cho phép người dùng nhập URL (Đường dẫn URL là gì?) hoặc truy vấn tìm kiếm. Bạn cũng có thể truy cập một trong những trang chủ của công cụ tìm kiếm chính để thực hiện tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào

Vì các công cụ tìm kiếm lớn chứa hàng triệu và đôi khi hàng tỷ trang, nhiều công cụ tìm kiếm hiển thị kết quả tùy thuộc vào mức độ quan trọng của chúng. Tầm quan trọng này thường được xác định bằng cách sử dụng các thuật toán khác nhau.

Hình minh họa cơ cấu hoạt động của công cụ tìm kiếm

Từ hình minh họa trên, nguồn của tất cả dữ liệu của công cụ tìm kiếm được thu thập bằng cách sử dụng trình thu thập dữ liệu hoặc trình thu thập dữ liệu truy cập từng trang trên Internet và thu thập thông tin của nó.

Có ba bước chính để làm thế nào hầu hết các công cụ tìm kiếm hoạt động:

  • - Thu thập dữ liệu - công cụ tìm kiếm sử dụng các chương trình, được gọi là nhện/bot hoặc trình thu thập thông tin, để truy quét internet. Họ có thể làm điều này vài ngày một lần, vì vậy có thể nội dung sẽ lỗi thời cho đến khi họ thu thập lại trang web của bạn.
  • - Lập chỉ mục - công cụ tìm kiếm sẽ cố gắng hiểu và phân loại nội dung trên một trang web thông qua ‘từ khóa. Thực hiện theo SEO tốt nhất sẽ giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn để bạn có thể xếp hạng cho các truy vấn tìm kiếm phù hợp.
  • - Xếp hạng - kết quả tìm kiếm được xếp hạng dựa trên một số yếu tố. Chúng có thể bao gồm mật độ từ khóa, tốc độ và liên kết. Mục đích của công cụ tìm kiếm là nhằm cung cấp cho người dùng kết quả phù hợp nhất.

Mặc dù hầu hết các công cụ tìm kiếm sẽ cung cấp các mẹo về cách cải thiện thứ hạng trang của bạn, các thuật toán chính xác được sử dụng được bảo vệ tốt và thay đổi thường xuyên để tránh lạm dụng. Nhưng bằng cách thực hiện tốt nhất công cụ tìm kiếm (SEO là gì?), bạn có thể đảm bảo rằng:

  • - Công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng thu thập dữ liệu trang web của bạn. Bạn cũng có thể nhắc họ thu thập nội dung mới.
  • - Nội dung của bạn được lập chỉ mục cho các từ khóa phù hợp để nó có thể xuất hiện cho các tìm kiếm có liên quan.
  • - Nội dung của bạn có thể xếp hạng cao trên SERP.

Có thể bạn quan tâm: Paid search là gì? Các yếu tố giúp tối ưu hóa Paid search

Các công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay

Xét về mức độ phổ biến trên toàn thế giới, Google đã đứng số 1 trong nhiều năm trở lại đây. Sau đây sẽ là những công cụ tìm kiểm phổ biết hiện nay:

1. Google

Như ngay từ đầu chúng ta đã nhắc đến, Google là người khổng lồ trong ngành và có lẽ có thuật toán tinh vi nhất. Nó bao gồm học máy, AI và RankBrain, một thuật toán khác có thể điều chỉnh trọng số của các yếu tố xếp hạng theo hành vi của người dùng và chất lượng của các kết quả trước đó. Hơn 70% người dùng internet trên toàn thế giới thực hiện tìm kiếm của họ trên Google từ năm 1998.

2. Baidu

Baidu là công cụ tìm kiếm đầu tiên được ra mắt tại Trung Quốc vào năm 2000. Nó được xem như Google của Trung Quốc. Baidu hợp tác với các công ty như Microsoft, Qualcomm, Intel hay Daimler trong các dự án AI khác nhau. Tương tự như Google, họ cung cấp rất nhiều giải pháp khác như dịch vụ đám mây, bản đồ, mạng xã hội, tìm kiếm hình ảnh và video và nhiều giải pháp khác.

3. Bing

Microsoft ra mắt công cụ tìm kiếm của họ vào năm 2009 như một dự án mới sau các công cụ tìm kiếm trước đó MSN Search và Windows Live Search. Mục tiêu chính là phát triển một đối thủ cạnh tranh cho Google. Từ quan điểm toàn cầu, nó không thực sự ở đó nhưng ở Mỹ, Bing là công cụ phổ biến thứ 2 cho các tìm kiếm trên internet.

4. Yahoo!

Ban đầu, nó là một trong những nhà cung cấp email và công cụ tìm kiếm được sử dụng rộng rãi nhất. Công ty đã phát triển đáng kể vào những năm 1990 nhưng sau năm 2000, bằng cách nào đó, họ bắt đầu thiếu sự đổi mới và mất đi giá trị của mình. Năm 2017, Yahoo! được mua lại bởi Verizon Communications.

5. Yandex

Yandex (Yandex là gì?) là công cụ tìm kiếm lớn của Nga. Yandex tạo ra hơn 50% tổng số tìm kiếm ở Nga. Mặc dù thuật toán không phức tạp như Google, nhưng nó liên tục trở nên tốt hơn bằng cách tích hợp AI và học máy để phân tích các tìm kiếm và học hỏi từ chúng.

6. Ask

Ask (trước đây là Ask Jeeves) đã được đưa ra vào năm 1996. Nó được thiết kế để trả lời các câu hỏi được gửi đến mẫu tìm kiếm. Nhờ thanh công cụ Ask, công cụ tìm kiếm này đã có thể cạnh tranh với những người chơi lớn như Bing, Yahoo! và Google. Thật không may, thanh công cụ đã được cài đặt nhiều lần như một tính năng trình duyệt không mong muốn.

7. DuckDuckGo

DuckDuckGo là một công cụ tìm kiếm hơi khác nhau. Họ bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng cách không theo dõi bất kỳ thông tin nào. DuckDuckGo hiện không hiển thị kết quả được cá nhân hóa dựa trên các tìm kiếm trước đó của bạn. Tương tự như vậy, các nhà quảng cáo có thể theo dõi hành vi của người dùng. Mặt khác, bạn có thể khởi chạy quảng cáo qua Bing vì DuckDuckGo là đối tác tìm kiếm của họ cùng với Yahoo.

8. Naver

Naver là được ví là Google của Hàn Quốc. Công cụ tìm kiếm này bao gồm khoảng 75% các tìm kiếm trong nước. Nó được ra mắt vào năm 1999 và năm 2000, nó có thể lấy ra nhiều loại kết quả phù hợp với các từ khóa đã nhập. Kết quả bao gồm các trang web, hình ảnh, blog, nhà hàng, cửa hàng, v.v. Google ra mắt tính năng này 5 năm sau.

9. AOL

Trong năm 1990, AOL là một trong những công cụ tìm kiếm dựa trên trình thu thập thông tin lớn nhất. Là một công ty, AOL cung cấp rất nhiều dịch vụ khác: dịch vụ email, tin nhắn tức thời, nội dung video, trang vàng, hướng dẫn thành phố. Tìm kiếm AOL ngày nay được sử dụng bởi không quá 0,5% người dùng internet.

Xem thêm: Organic search là gì? tại sao nó quan trọng với website

Công cụ tìm kiếm tốt nhất là gì?

Chúng ta không thể đo đạc được công cụ tìm kiếm nào tốt hơn tất cả các công cụ tìm kiếm khác. Tuy nhiên, nhiều người có thể lập luận rằng công cụ tìm kiếm của Google là tốt nhất và nó là công cụ phổ biến và nổi tiếng nhất. Nó phổ biến đến mức mọi người thường sử dụng nó như một động từ khi nói với ai đó để tìm kiếm câu hỏi của họ.

Công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft cũng rất phổ biến và được nhiều người sử dụng. Bing làm một công việc tuyệt vời là tìm kiếm thông tin và trả lời các câu hỏi. Bing cũng là thứ cung cấp năng lượng cho tìm kiếm trong Windows 10 và công cụ tìm kiếm Yahoo.

Người dùng quan tâm đến quyền riêng tư, thích sử dụng DuckDuckGo. Công cụ tìm kiếm này làm cho người dùng ẩn danh và là một giải pháp tuyệt vời cho người dùng quan tâm đến việc Google và Bing thu thập bao nhiêu thông tin về người dùng.

Hiểu được các thông tin về search engine giúp chúng ta làm tốt hơn trong việc SEO trang web, chính vì vậy đừng bỏ lỡ thông tin trên của chúng tôi nếu như bạn muốn trang web của mình có được thứ hạng tốt hơn. Để lại bình luận cho chúng tôi ngay khi có những thắc mắc liên quan nhé.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO