Graphic design là gì? Những phần mềm phổ biến trong graphic design

Ngày nay graphic design đang dần là một loại hình nghệ thuật được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi trong các ấn phẩm Digital. Graphic design cũng có thể được xem là một loại hình nghệ thuật qua ứng dụng, đó là sự kết hợp hài hòa giữa các ý tưởng sáng tạo hình ảnh và chữ viết để có thể diễn tả được hết những thông điệp từ các ấn phẩm in ấn hay trực tiếp.

Graphic design là gì?

Graphic design là gì?

Graphic design(thiết kế đồ họa) là một lĩnh vực truyền thông được truyền tải thông qua con đường thị giác mà tác giả là các designer sẽ thực hiện rồi truyền những ý tưởng, thông điệp qua các sản phẩm giàu tính nghệ thuật.
Hoặc đơn giản graphic design là sự kết hợp giữa chữ viết và ý tưởng sáng tạo với mục đích truyền tải thông tin thiết thực và hiệu quả thông qua các sản phẩm in hay trực tuyến.
Hiện thiết kế đồ họa được đưa vào giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học như môn học cụ thể và chính thức.

      >> Xem thêm: Portfolio là gì?

Những phần mềm phổ biến dùng làm graphic design

Để có thể tạo ra những ấn phẩm từ graphic design bắt mắt và đạt được hiệu quả truyền thông mạnh mẽ bạn cần phải sử dụng một số phần mềm chuyên về graphic design. Và sau đây là các phần mềm phổ biến được graphic designer sử dụng để tạo ra các sản phẩm tuyệt vời.

Phần mềm Adobe Photoshop

Có thể chắc chắn nói rằng, Adobe photoshop chính là một phần mềm đứng đầu trong thị trường đồ họa. Đây là một phần mềm chỉnh sửa ảnh đồ họa chuyên nghiệp được phát hành bởi hãng Adobe Systems. Nó được sử dụng cho bất cứ ai và để thiết kế bất cứ gì không riêng về graphic design từ đơn giản là việc làm đẹp một tấm ảnh của cá nhân bạn cho đến việc thiết kế website, thiết kế một tấm name card thật phong cách,... Với Adobe photoshop bạn có thể tự tạo và nâng cao hình ảnh, ấn phẩm graphic design của mình, biến những graphic design bình thường thành những gì đó thật phi thường.

Phần mềm GNU Image Manipulation Program

Phần mềm graphic design GIMP
Phần mềm graphic design GIMP

Phần mềm graphic design GNU Image Manipulation Program còn được viết tắt là GIMP. Đây là một trong những phần mềm graphic design miễn phí chuyên dụng, với phầm mền này bạn có thể xử lý nhanh các hình ảnh, tạo ra các mạng đồ họa chuyên nghiệp. Ngoài ra GIMP còn cung cấp cho người sử dụng các công cụ tinh vi để có thể hoàn thành sản phẩm graphic design thật hoàn hảo.
Bạn có thể tải và cài đặt GNU IMage Manipulation tại đây.

Phần mềm Adobe Illustrator

Phần mềm Adobe Illustrator
Phần mềm Adobe Illustrator

Phần mềm Adobe Illustrator là một phần mềm graphic design đồ họa vector tiêu chuẩn cho phép người sử dụng có thể tạo logo, biểu tượng, chữ nghệ thuật hay hình họa dùng để in ấn ấn phẩm. Ngoài ra, khác với những phần mềm graphic design khác, Adobe Illustrator sử dụng các phương trình toán học để có thể vẽ ra các mẫu vẽ. Thông thường, các nhà thiết kế hay là graphic designer họ sẽ chuộng sử dụng Illustrator hơn các phần mềm khác vì tính năng linh hoạt của nó.
Để tải bản dùng thử Adobe Illustrator hãy truy cập tại đây.

Phần mềm Inkscape

Nếu bạn đang cố gắng tìm kiếm một phần mềm graphic design giá rẻ, phù hợp với túi tiền, thì phần mềm Inkscape chính là một ứng cử viên phù hợp với bạn đấy. Có thể nói rằng Inkscape là một phần mềm graphic design tuyệt vời để chỉnh sửa ảnh miễn phí với dụng cụ vẽ linh hoạt, tương thích để định dạng tệp rộng, công cụ chữ nghệ thuật tuyệt vời nhưng vẫn đưa ra một chất lượng sản phẩm graphic design tuyệt vời.
Cập nhật phiên bản mới nhất của Inkscape tại đây.

Phần mềm CorelDraw

Đây là một phần mềm graphic design biên tập đồ họa vector được ra mắt và phát triển bởi Corel Corporation ở Ottawa, Canada. Phần mềm CorelDraw là một trong những công cụ đắt giá trong bộ công cụ đồ họa Corel. Tại các nước phương Tây, các nhà thiết kế, họa sĩ minh họa hay graphic designer, họ chuộng sử dụng CorelDraw bởi khả năng vẽ tinh tế và các tính năng, tốc độ vượt trội của nó.
Bạn có thể trải nghiệm 15 ngày dùng thử tại đây.

Học graphic design ở đâu?

Ngày nay để có thể học được chuyên môn về graphic design bạn có thể học bằng nhiều cách khác nhau và bạn có thể thoải mái để lựa chọn. Để có thể học Graphic design ở Việt Nam trước hết bạn có thể lựa chọn học ở các trường đại học, trường cao đẳng hoặc các trung tâm dạy nghề về thiết kế đồ họa chẳng hạn như trường Mỹ thuật công nghiệp, FPT, RMIT, Polygon, đại học Mỹ Thuật, đại học Kiến Trúc, Comic media academy,…

Xem thêm: Top 10 địa chỉ dạy Thiết kế đồ họa tốt nhất hiện nay

Ngoài học graphic design ở các trường đại học bạn vẫn có thể học tự học tại nhà
Ngoài học graphic design ở các trường đại học bạn vẫn có thể học tự học tại nhà

Ngoài ra, với sự phát triển ngày càng tiên tiến của mạng xã hội, internet ngày nay thì việc mà bạn ngồi tại nhà và tự học thiết kế đồ họa là một chuyện vô cùng dễ dàng và đơn giản. Cách tự học này rất tiện dành cho những bạn đam mê học graphic design nhưng lại không có quá nhiều thời gian, phải đi làm, đi học quá nhiều để có thể đến những trung tâm học thiết kế đồ họa hay không có đủ điều kiện để học. Vậy với phương án này bạn sẽ học ở đâu? Bạn có thể lên ngay Google, Youtube, ebook rồi search từ khóa ví dụ như “learning Graphic design for beginners”. Sau khi tìm kiếm từ khóa xong, hàng loạt những video hay bài hướng dẫn sẽ hiện ra cho bạn tha hồ mà cày để học. Với cách học này, cái quan trọng nhất mà bạn cần có đó chính là sự  quyết tâm và tính kiến nhẫn, bạn chỉ cần một ngày bỏ ra tầm 1- 2 tiếng để có thể tự học, cứ ngày qua ngày cùng sự quyết tâm thì không có lý nào mà bạn không thể thành công.

Thế nhưng bạn kém về kỹ năng tìm kiếm hay bạn không thể nào tự mình học, không thể định hướng cho những bước đi của bạn thì sao? Hay bạn không thể đi học ở các trường trung cấp, cao đẳng, đại học nhưng vẫn rất cần sự hỗ trợ bởi các giảng viên. Thì câu trả lời tốt nhất cho bạn chính là hãy học graphic design ở các trung tâm dạy thiết kế đồ họa. Tuy nhiên không phải cứ học ở trung tâm là bạn sẽ giỏi, muốn thành công trong mảng này thì dù học ở đâu, cách học như thế nào thì bạn vẫn phải có sự quyết tâm và kiên nhẫn.Vậy chỉ cần có niềm đam mê mãnh liệt và một sự chăm chỉ trong lúc học thì cho dù là bạn có đang học ở đâu, học bằng phương pháp nào thì bạn cũng sẽ dễ dàng thành công với graphic design.

Graphic design lương bao nhiêu?

Bảng thống kê mức lương của một graphic design tại Anh
Bảng thống kê mức lương của một graphic design tại Anh

Có thể nói, đối với ngành thiết kế đồ họa graphic design này thì đây là một ngành có mức lương cao và vô cùng hấp dẫn, đáng mơ ước. Graphic design là một sự kết hợp đặc biệt giữa nghệ thuật và công nghệ để có thể truyền đạt ý tưởng hay để diễn tả một thông điệp nào đó đến với xã hội và mục đích kinh doanh. Theo một thống kê mới nhất của PayScale, mức lương của một graphic designer tại nước Anh có thể lên đến 21,599£ (đơn vị tiền tệ của nước Anh) mỗi năm. Và mức lương này tương đương với hơn 648 triệu đồng mỗi năm tại Việt Nam. Một mức lương đáng mơ ước đúng không nào?

Đó là tại nước ngoài, vậy ở Việt Nam mức lương của nhà nhà thiết kế đồ họa là bao nhiêu? Có thể nói, ngày này các graphic designer khi đi kiếm việc làm là một việc vô cùng dễ dàng bởi hiện nay nhu cầu nhân lực về ngành thiết kế họa rất lớn và rất phong phú. Mức lương khởi điểm của một nhà graphic designer khá là cao so với mặt bằng chung, thông thường với các ngành khác, mức lương khởi điểm của họ có thể chỉ từ 2- 5 triệu đồng một tháng, thế nhưng với ngành thiết kế đồ họa thì các công ty có thể sẵn sàng bỏ ra cho một graphic designer một mức lương từ 7 đến 15 triệu đồng một tháng, và điều kiện đơn giản mà họ đòi hỏi ở một graphic designer là bạn có thật sự có thực lực hay không và cũng không đòi hỏi kinh nghiệm.

Một điều đặc biệt ở ngành thiết kế đồ họa là cơ hội kiếm thêm thu nhập của bạn là rất nhiều. Bởi những graphic designer thời gian làm việc khá là tự do, không hề bị bó buộc bởi không gian và thời gian. Bạn có thể làm ở bất kì đâu, có thể tại công ty cũng có thể tại nhà, miễn là bạn hoàn thành sản phẩm của mình đúng hạn. Cũng bởi chính sự thoải mái về không gian và thời gian mà bên cạnh công việc chính thức, các graphic design vẫn có thể nhận thêm các đơn hàng thiết kế làm tại nhà sau giờ làm để có thể kiếm thêm một khoản thu nhập. Không chỉ thế theo một số thống kê cho thấy, các nhà thiết kế đồ họa thường không chỉ làm việc cho một công ty duy nhất. Vậy bạn có thể tưởng tượng mức lượng của một graphic designer có thể lên đến bao nhiêu rồi chứ? Ở Việt Nam hiện nay, doanh thu của một nhà graphic designer một tháng có thể lên là từ 70 - 80 triệu đồng, thậm chí trong một tháng một nhà thiết kế đồ họa còn có doanh thu lến tới 150 - 180 triệu đồng. Và tất cả đều đến từ thu nhập của graphic design.

Lời khuyên cho học viên ngành graphic design

Hãy tự trau dồi, hoàn thiện cho bản thân bằng cách tự học
Hãy tự trau dồi, hoàn thiện cho bản thân bằng cách tự học

Trên đây là một số kinh nghiệm cũng như một số hiểu biết của mình về ngành graphic design và dưới đây là một số lời khuyên của mình dành cho những bạn đang học và có ý định học ngành thiết kế đồ họa.

Trước hết là hãy tự trau dồi, hoàn thiện cho bản thân bằng cách tự học thêm những kiến thức, kỹ năng qua các trang web hướng dẫn, các bài thực hành khi đi học. Ngoài ra cũng nên có sự đầu tư cho bản thân, thông qua các khóa học chuyên sâu hơn về Graphic design, có thể bạn sẽ thu hút được các nhà tuyển dụng và giúp bản thân có một nguồn thu nhập cao hơn nhờ kỹ năng xử lý chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó bạn cũng nên học cách sử dụng các nguồn tài nguyên sẵn có trong môi trường làm việc. Chẳng hạn như bạn có thể luyện thêm tay nghề, tăng thêm thính chuyên nghiệp bằng cách sử dụng một hình ảnh bất kì để tạo tính nghệ thuật, chỉnh sửa thông qua các công cụ hay các nguồn tài nguyên có sẵn. Không chỉ thế nó còn có thể giúp cho bạn có thể có thêm cảm hứng để làm việc.

Đồng thời để có thể bền bỉ với ngành graphic design bạn hãy tạo cho mình những niềm vui, niềm hứng thú khi học hay làm việc với thiết kế đồ họa. Vì vậy nếu bạn đang trong quá trình học hỏi kinh nghiệm thì hãy thử khuấy động niềm đam mê của bạn để có thể hứng thú học hơn và quan trọng hơn là bạn sẽ có được niềm vui từ việc phát triển thêm về graphic design.

Chốt lại, còn tùy thuộc vào nguồn lực hiện có và điều kiện mà bạn hãy quyết định chọn cho mình việc học graphic design ở đâu và học như thế nào. Và quen trọng hơn hết dù có học ở đâu, học như thế nào và học cái gì các học viên ngành thiết kế đồ họa cũng cần học được tinh thần và phương pháp tự học tự nghiên cứu thật hiệu quả.

Ngoài ra nếu bạn vẫn đang tìm kiếm những nơi để có thể học graphic design, hãy comment xuống bên dưới, chúng tôi sẽ sẵn sàng cung cấp cho bạn những nơi để học và những phương pháp học sao cho thật hiệu quả.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO