Brochure là gì? Thiết kế brochure bằng phần mềm gì?

Brochure là gì?

Brochure là là một dạng ấn phẩm quảng cáo phổ biến như tờ rơi, nhưng trong đó chứa nhiều hơn những thông tin giới thiệu chung về sản phẩm, dịch vụ, chương trình giảm giá, sự kiện tri ân,… của công ty hay tổ chức. Chúng được ví như một sứ giả quan trọng làm cầu nối giữa khách hàng với doanh nghiệp. Brochure dịch ra trong tiếng Việt gọi là tờ gấp quảng cáo.

Đừng nhầm lẫn Brochure với Portfolio. Nếu bạn chưa biết về khái niệm Portfolio hãy tham khảo bài viết Portfolio là gì?

Brochure là gì?

Thế nhưng, giữa cuộc sống bận rộn, mấy ai chịu dừng lại đọc hết từng chữ trong một brochure? Vì vậy, không như tờ rơi ngắn gọn, thiết kế brochure thường dành cho những người thực sự quan tâm tới sản phẩm. Việc thiết kế brochure sao cho cuốn hút để người đọc cầm trên tay được lâu hơn và lựa chọn mua hàng là một điều cần phải học hỏi.

Brochure là gì?

Trước nhu cầu đó, bài viết này sẽ đưa ra những gì cần phải chú trọng để làm nên một brochure ấn tượng với những phần mềm thông dụng, cùng những mẫu mã để bạn tham khảo. Hi vọng có thể giúp bạn đỡ loay hoay khi lựa chọn.

Cách làm brochure ấn tượng

Muốn thu hút được sự chú ý khách hàng thông qua brochure, việc đầu tiên là phải thiết kế brochure sao cho thật đẹp và bắt mắt, thông tin về sản phẩm hay dịch vụ phải thật hấp dẫn. Để làm được như vậy thật không dễ dàng. Nhưng nếu bạn đọc qua những bước cơ bản dưới đây, cách làm brochure thật sẽ không quá khó khăn nữa.

Bước 1: Xác định nội dung cốt lõi

Bạn có thể xác định nội dung cốt lõi khi thiết kế brochure cho công ty mình bằng cách trả lời những câu hỏi cơ bản sau:

 1. Bạn in brochure để làm gì? (để giới thiệu công ty, quảng cáo sản phẩm hay dịch vụ, phổ biến chương trình, sự kiện, làm thực đơn,…). Đây là bước quan trọng nhất để xác định nội dung xuyên suốt brochure.
 2. Khách hàng của bạn là ai? (độ tuổi, giới tính, sở thích, vị trí địa lí,…). Từ đó xác định họ cần đọc nội dung và hình ảnh gì trên brochure của bạn nhất.
 3. Xác định ngân sách và số lượng để in brochure, từ đó chọn kích cỡ và loại giấy in (giấy Couche hoặc những giấy cao cấp như Conquere hay Galgo,…)

Note: Tuy có nhiều điểm tương đồng nhưng Brochure, PortfolioCatalogue là 03 khái niệm khác nhau! Bạn có thể xem thêm bài viết Catalogue là gì để hiểu rõ về định nghĩa của nó.

Bước 2: Bắt đầu thiết kế brochure ấn tượng

Sau khi xác định được nội dung chính cần làm, cũng giống như khi bạn thiết kế website, làm name card, hay in lịch tết,... bạn cần lưu ý những điểm chính yếu để có thể thiết kế lên một tấm brochure đẳng cấp và tạo được ấn tượng tốt nhất khi đến tay khách hàng.

Xác định cỡ giấy và cách gấp brochure

Brochure có rất nhiều cách gấp (gấp đôi, gấp ba, gấp tư, gấp đôi hai lần, gấp chữ z, gấp 1 cửa,…). Tuỳ vào mục đích và dung lượng nội dung dài ngắn khác nhau mà lựa chọn kích cỡ và cách gấp phù hợp.

Phác thảo bố cục cơ bản.

Nội dung và hình ảnh nào là thông điệp chính hay quan trọng hơn, chúng ta cần đặt chúng ở giữa với kích cỡ lớn hơn, so với những nội dung phụ và ít quan trọng.
Lỗi sai thường gặp cần tránh khi làm tờ rơi gấp 2, gấp 3, là bạn rải nội dung và hình ảnh tràn hết kích thước khung mà không để ý đến đường gấp, khiến bố cục rối rắm và làm khó chịu mắt người xem.

Font chữ, cỡ chữ.

Tuỳ vào nội dung brochure mà chúng ta cần lựa chọn font chữ cho phù hợp. Ví dụ như brochure của một nhà hàng xa xỉ và sang trọng, cần những font chữ có chân nhưng đơn giản như Elaris, Manhattan, Leyton,…
Những nhãn hiệu dành cho nữ nếu cần kiểu chữ mềm mại, nhẹ nhàng thì có thể tham khảo font Halminton Grand, Cabrito Didone,... Hay những brochure tiệm trà sữa cho những cô cậu trẻ tuổi thì có thể dùng các Quirky fonts- font chữ vui nhộn,…

Cỡ chữ cũng là một phần quan trọng. Cần phải lựa chọn cỡ chữ sao cho dễ đọc, những nội dung chính cần in chữ to và sắp xếp tất cả sao cho không gây rối mắt.

Màu sắc

Tuỳ vào nội dung mà brochure quảng cáo, mà cần lựa chọn màu sắc sao cho hợp lí và phù hợp với bộ nhận diện thương hiệu của công ty. Những nhà hàng thường lấy gam màu đỏ làm gam màu chủ đạo để kích thích dạ dày thực khách, hay gam đen trắng cho những cửa hiệu sang trọng,… Nói chung, mỗi màu sắc có một tiếng nói riêng, bạn có thể tham khảo thêm ý nghĩa các màu sắc khác cho phù hợp.
Không những vậy, việc tận dụng những màu sắc tương phản sao cho hài hoà, dễ đọc và không rối mắt cũng là một nghệ thuật giúp níu chân khách hàng đứng xem brochure lâu hơn.

Hình ảnh minh hoạ

Một hình ảnh có thể thay thế cho hàng ngàn con chữ. Vì người nhìn chỉ có 5 giây để quyết định có tiếp tục đọc một tờ gấp hay không, nên việc sử dụng hình ảnh  minh hoạ giúp họ dễ bị thu hút muốn đọc tiếp phần chữ và nắm bắt nhanh thông tin hơn.

Và nên nhớ hình ảnh cần phải sắc nét và có độ phân giải cao để tránh bị vỡ hình khi in ấn.

Nội dung brochure mẫu chi tiết

Content (nội dung) của bạn cần theo một hướng và phục vụ cho một mục đích nhất định. Vì người đọc sẽ chán khi đọc những nội dung dài dòng nên bạn cần viết sao cho ngắn gọn, súc tích. Nên nhớ, cần ưu tiên chất lượng hơn số luợng chữ.

Bạn có thể tham khảo: 5 mẹo hay để tạo ý tưởng Content Marketing

Đôi khi bạn sẽ thắc mắc nội dung brochure gồm những gì, sau đây là một vài ý tưởng về các nội dung trong brochure thông thường mà chúng tôi sưu tầm được, bạn có thể tham khảo:

Nội dung của 1 brochure du lịch

Nội dung trang bìa

Nội dung trên trang bìa cần trả lời được 03 câu hỏi chính: Tên doanh nghiệp là gì? Địa chỉ ở đâu? Tên các dịch vụ doanh nghiệp đang cung cấp (tour du lịch, điểm đến du lịch...) là gì?

Nội dung trang con:

Giới thiệu về sản phẩm bạn đang mang lại cho khách hàng. Hãy liệt kê những thông tin về dịch vụ đặc biệt, chương trình khuyến mãi, sự kiện và đừng quên các bức ảnh hấp dẫn. Nói với họ những điều khiến bạn khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Các hoạt động giải trí và hoạt động ngoài trời

Trong 1 brochure du lịch, đừng chỉ kể những cơ sở và hoạt động mà bạn cung cấp. Hãy liệt kê cả các hoạt động công đồng mà khách du lịch có thể tham gia trong kỳ nghỉ của họ.

Lời kêu gọi hành động

Brochure của bạn nên tập trung vào một mục tiêu cụ thể. Nếu bạn đang giới thiệu dịch vụ mới, hãy đảm bảo tài liệu cung cấp thông tin và những lợi ích của chúng. Brochure du lịch nên có lời kêu gọi hành động ấn tượng để những khách hàng tiềm năng biết bạn muốn họ làm gì tiếp theo và làm thế nào để họ có thể sử dụng dịch vụ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Các hành động thường được đưa vào brochure như:

+ Gọi điện
+ Gửi email
+ Truy cập website du lịch
+ Trực tiếp đến vị trí của doanh nghiệp

Những bức ảnh đẹp về du lịch do bên bạn tự chụp

Du lịch là một sản phẩm trực quan. Mọi người muốn nhìn thấy nơi họ sẽ đến và chỉ có hình ảnh chuyên nghiệp chất lượng cao mới giúp họ đạt được mong muốn. Hãy sử dụng những bức ảnh chất lượng để giới thiệu tốt nhất sản phẩm du lịch của bạn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để không đánh lừa người dùng bằng hình ảnh cũ hoặc làm sai lệch dịch vụ của bạn.

Thông tin vị trí, địa điểm về doanh nghiệp của bạn

Nội dung brochure khách sạn

Nội dung phần bìa Brochure có thể bao gồm một vài thông tin sau

Hình ảnh tổng quan khách sạn
Hình ảnh logo khách sạn
Thông tin liên lạc: Địa chỉ ở đâu? Hotline, Email, Website là gì?

Nội dung các trang con bên trong:

          Giới thiệu tổng quan về lịch sử hình thành và phát triển của bạn. Nếu bạn là một đơn vị đã hoạt động trong ngành này đã lâu, hãy giới thiệu cho khách hàng về lịch sử phát triển của mình ngay sau trang bìa. Điểm uy tín tỉ lệ thuận với thời gian hoạt động của bạn.
          Giới thiệu các loại phòng hiện có của khách sạn và giá tiền tương ứng. Với mỗi phần giới thiệu, bạn nên tập trung vào điểm mạnh của từng loại phòng đó như tiện ích, điểm nổi bật mà khách sạn mình cung cấp.

          Giới thiệu các dịch vụ kèm theo nổi bật như Hồ bơi, ăn sáng, buffet, massage, sauna, taxi đưa đón... Các dịch vụ phụ đi kèm chính là những điểm cộng tuyệt vời khi khách hàng đang phân vân giữa khách sạn của bạn và một vài đơn vị khác cùng phân khúc hay cùng khu vực.
          Vị trí địa lí của khách sạn của bạn có những điểm mạnh gì? Có gần sân bay, địa điểm du lịch, bến xe, tàu không? Trên website khách sạn có cho đặt phòng, kiểm tra phòng trống Online không?(Xem thêm những tính năng phải có khi thiết kế web khách sạn)

Lưu ý: Tuyệt đối cần phải tránh sai lỗi chính tả. Bạn bắt buộc phải kiểm tra kỹ càng từng chữ một trước khi xuất file thiết kế ra và mang đi in ấn. Nếu không, khi có lỗi chính tả xảy ra, khách hàng sẽ đánh giá thấp trình độ chuyên môn của bạn.

Bước 3: In ấn

Nếu in số lượng nhỏ, bạn cần set hệ màu trên Photoshop ở hệ CMYK - hệ màu dành cho in ấn. Máy in và mực in của bạn cũng phải bảo đảm cho ra đời mẫu borchure với chất lượng màu sắc tốt.

Còn nếu muốn in số lượng lớn, hãy liên hệ với công ty in ấn gần và uy tín nhất. Với chuyên môn kĩ thuật cao, họ sẽ giúp bạn thiết kế và in ấn ra những mẫu brochure sắc sảo.

Có thể thiết kế brochure bằng phần mềm gì?

Brochure mang đậm giá trị về mặt chất lượng và nghệ thuật bởi cấu trúc được tạo nên của nó. Vì vậy, bạn cần thiết kế brochure bằng những phần mềm chuyên nghiệp để chúng trợ giúp bạn được tốt hơn. Dưới đây là một số phần mềm mà bạn có thể tham khảo.

 1. Word 2010

Nếu bạn không biết dùng những phần mềm thiết kế brochure chuyên nghiệp? Đừng lo lắng! Word 2010 sẽ giúp bạn. Với cách dùng cực kì đơn giản và nhanh chóng, phần mềm có sẵn trên tất cả các máy hệ đều hành windows này sẽ khiến bạn ngạc nhiên vì độ hữu dụng của nó.

Việc bạn cần làm chỉ là: Click chuột vào File ->New --> Nhập từ khóa Brochures vào ô Search online templates và nhấp Search, bạn sẽ thấy rất nhiều mẫu tờ rơi có sẵn và hãy chọn 1 trong số đó. Sau đó, bạn chỉ cần thiết kế chúng với các thao tác như thiết kế trang word bình thường.

tạo brochure bằng wordtạo brochure bằng wordtạo brochure bằng word

 1. Adobe InDesign

Adobe InDesign là một phần mềm làm brochure quảng cáo chuyên nghiệp. Với đầy đủ mọi tính năng cho bố trí trang, các bạn có thể dễ dàng tạo ra mọi mẫu tờ rơi hay brochure quảng cáo từ đơn giản cho đến phức tạp. Ngoài ra, khi sử dụng phần mềm này, bạn còn có thể làm được tem nhãn, hình ảnh, banner, logo, flyer,… Với nhiều tính năng đồ họa, phần mềm chuyên nghiệp này sẽ biến những mẫu thiết kế trở nên sống động và có hồn hơn bao giờ hết.

 1. Adobe Illustrator

Người làm Graphic design chắc chắn không ai là không biết tới Adobe Illustrator - phần mềm phù hợp nhất cho việc thiết kế, in tờ rơi, brochure và các tài liệu quảng cáo khác. Với ưu điểm có thể kết hợp tất cả các yếu tố như văn bản, hình ảnh trong cùng một trang duy nhất, Adobe Illustrator cho phép bạn tạo ra một brochure sắc nét khi thiết kế chúng hài hòa với nhau.

 1. Các phần mềm thiết kế online khác

Bạn không cần phải tải phần mềm chuyên thiết kế về chạy nặng máy tính nữa, bởi hiện nay có rất nhiều website hỗ trợ bạn thiết kế brochure trực tuyến. Đặc biệt, những website thiết kế online này lại còn hoàn toàn miễn phí. Một vài phần mềm thiết kế online cơ bản và dễ dàng sử dụng nhất hiện nay có thể kể tới là: Canva, Poster Oven, Postermywall, Design Bold,  Posterini,… Bạn cũng có thể sử dụng những trang web thiết kế poster online để làm cho mình một Brochure hoàn chỉnh.

Tổng hợp một vài mẫu brochure đẹp

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn vài mẫu brochure đẹp mà bạn có thể tham khảo để thiết kế.

 1. Mẫu brochure ấn tượng

Đây là mẫu brochure với hình dạng và thiết kế lạ mắt, không đụng hàng, là độc quyền 1 không 2 của một vài doanh nghiệp.

Mẫu brochure ấn tượng

Mẫu brochure gấp hình cỏ ba lá này tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng. sử dụng cách gấp và hình dáng brochure này vừa nổi bật hình ảnh thương hiệu công ty vừa mang lại dấu ấn khó phai trong lòng người xem.

Mẫu brochure ấn tượng

Thêm một mẫu brochure ấn tượng nữa dành cho bạn. mẫu này được cắt theo dạng hình tròn nhỏ xinh, khiến bạn không thể rời mắt và không muốn làm rơi chúng.

Mẫu brochure sang trọng, chuyên nghiệp

Không chỉ có thể gây ấn tượng bởi cách cắt độc đáo, bạn còn có thể gấp brochure của mình theo một cách khác biệt. với thiết kế gấp 5 thành cánh cửa một cách lạ mắt, chắc chắn brochure này đạt 10 điểm sáng tạo tuyệt vời.

 

 1. Mẫu brochure sang trọng, chuyên nghiệp

Mẫu brochure sang trọng, chuyên nghiệp

Với màu sắc trang nhã và hình ảnh minh họa thực tế, nhìn vào brochure chúng ta có thể biết được spa này kinh doanh những dịch vụ nào. Một sự lựa chọn hình ảnh thông minh khiến người đọc không cần nhìn chữ cũng đủ đọc được thông tin cơ bản.

Mẫu brochure sang trọng, chuyên nghiệp

Mẫu brochure của công ty tổ chức tiệc cưới này đã nói lên style thiết kế và tạo dựng tiệc cưới của họ. Với những hình ảnh trang trọng, bắt mắt, đây là một mẫu brochure đẹp và thu hút từ cái nhìn đầu tiên.

 1. Mẫu brochure vượt khung

Có nhiều mẫu brochure vượt khung khiến người xem rối mắt nhưng cũng có vài mẫu brochure làm hình ảnh vượt khung nhưng lại mang đến một hiệu ứng đặc biệt.

Mẫu brochure vượt khung

Mẫu brochure chụp ảnh cưới này với tấm ảnh độ phân giải cao trải dài khắp tất cả các khung gây nên một sự ấn tượng nhất định. Vậy tại sao cần gấp lại làm gì? Sự lựa chọn gấp 3 của công ty này vừa khiến thu nhỏ kích cỡ tờ rơi quảng cáo của họ, vừa tạo được một hiệu ứng chiều sâu cho tấm ảnh rực rỡ hơn.

 1. mẫu brochure màu sắc sinh động

Khác với những brochure trên theo một gam màu nhất định, những mẫu brochure dưới đây lại không theo một quy chuẩn màu nào cả, nhưng vẫn không gây rối mắt cho người xem.

mẫu brochure màu sắc sinh động

Mẫu brochure với mỗi khung một màu thế này có lẽ đang miêu tả cuộc sống với đầy màu sắc buồn vui của đời người.

mẫu brochure màu sắc sinh động

Đây là một mẫu brochure màu sắc để tuyên truyền cho phụ nữ mang thai nên bổ sung calcium và vitamin C cho thai kì của họ.

mẫu brochure màu sắc sinh động

Mẫu brochure giới thiệu sản phẩm này như một quyển sách nhỏ, với màu sắc đa dạng và hấp dẫn, để quảng cáo những loại mỹ phẩm khác nhau đến khách hàng.

Hi vọng với những gợi ý trên, bạn có thêm ý tưởng để thiết kế những mẫu brochure đẹp cho riêng mình.

Download mẫu brochure đẹp ở đâu?

Ngoài những mẫu brochure đã được gợi ý ở trên, bạn còn có thể tải những mẫu brochure cực đẹp được cập nhật mới mỗi ngày trong những url sau đây:

 1. https://www.freepik.com/ free-photos-vectors/brochure-template
 2. https://www.template.net/ editable/brochures
 3. https://pngtree.com/brochure-templates
 4. https://templates.office.com/en-us/brochures
 5. https://all-free-download.com/free-vector/brochure.html
 6. https://www.lucidpress.com/ pages/templates/brochures

Trên đây là những gì chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về chủ đề Brochure là gì. Bạn đánh giá gì về bài viết này? Nếu có gì cần trao đổi, hãy để lại nó ở phần bình luận bên dưới. Và đừng quên chia sẻ bài viết này nếu thấy nó hữu ích bạn nhé! Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết!.

Bài viết có thể bạn quan tâm: Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate) là gì? Content giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO