10 người giàu nhất Việt Nam hiện nay

Việt Nam vẫn là một nước nghèo, với hầu hết mọi người kiếm được khoảng 1.500 đô la một năm, nhưng nó đã có những bước tiến vượt bậc kể từ khi mở cửa cho chủ nghĩa tư bản vào giữa những năm 1980. Tăng trưởng kinh tế đã đạt trung bình hơn 7% mỗi năm trong thập kỷ qua và tỷ lệ người dân sống trong nghèo đói đã giảm từ 58% năm 1993 xuống còn 11% trong năm 2010. Tính đến năm 2020 thì còn số này đã được cải thiện một cách đáng kể.

Người Việt Nam thường đùa rằng: “một nửa đất nước chúng ta phải là tỷ phú”, tuy nhiên chỉ bằng Việt Nam đồng. Việc tính bằng đô la Mỹ, quá trình này mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, bây giờ Việt Nam không chỉ có một, mà là hai tỷ phú, cùng với một số cá nhân giàu có nghiêm túc khác được thế giới công nhận. Dưới đây là 10 người giàu nhất Việt Nam hiện nay.

Xem thêm: 10 người giàu nhất thế giới năm 2020

  1. Phạm Nhật Vượng – chủ tịch HĐQT tập đoàn Vingroup

Người sáng lập và chủ tịch của tập đoàn khổng lồ Vingroup, Phạm Nhật Vượng là Việt Nam đầu tiên và là tỷ phú giàu nhất. Năm 2013, Forbes đã gọi Vương là tỷ phú đầu tiên của Việt Nam với tài sản ròng trị giá 1,5 tỷ USD. Giá trị ròng hiện tại của ông, theo Forbes, là một con số khổng lồ 4.2 tỷ đô la Mỹ.

Sinh năm 1968 tại Hà Nội, Phạm Nhật Vượng đã có thể giành được học bổng du học tại Moscow. Sau khi tốt nghiệp, anh kết hôn và chuyển đến Ukraine cùng vợ. Ở đó, anh bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của mình, một nhà hàng Việt Nam.

Sau đó, anh bắt đầu làm mì ăn liền dưới nhãn hiệu Mivina, một thứ hoàn toàn mới lạ với hương vị của người Ukraine, và nó đã trở thành một thành công ngay lập tức. Khi ông bán công ty mì của mình, Technocom, cho Nestle vào năm 2009, nó đã kiếm được 100 triệu đô la doanh thu.

Với số tiền từ việc kinh doanh tại Ukraine, Phạm Nhật Vượng trở về Việt Nam và đầu tư vào bất động sản, bắt đầu với khu nghỉ dưỡng tại khu nghỉ dưỡng tại Nha Trang năm 2003 và Trung tâm Vincom Ba Triệu tại Hà Nội năm 2004.

Trong vòng một thập kỷ, Việt Nam chứng kiến ​​sự trỗi dậy của Vingroup với tư cách là nhà phát triển bất động sản lớn nhất và hiệu quả nhất. Tập đoàn hiện đang mở rộng sang lĩnh vực bán lẻ, hậu cần, nông nghiệp, giáo dục và y tế, đưa Phạm Nhật Vượng trở thành người giàu nhất Việt Nam.

  1. Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet Air

Nguyễn Thị Phương Thảo được Forbes bầu chọn là tỷ phú thứ hai của Việt Nam vào tháng 3 năm 2017 với tài sản ròng 1,2 tỷ USD, sau khi hãng hàng không ngân sách của cô, Vietjet Air, ra mắt công chúng vào tháng Hai. Cô là nữ tỷ phú tự lập đầu tiên ở Đông Nam Á, và vẫn nằm trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới của Forbes. Giá trị ròng hiện tại của cô là 2,3 tỷ USD.

Cô cũng bắt đầu thành công với học bổng tới Moscow, và khi còn học đại học, cô bắt đầu kinh doanh hàng tiêu dùng giữa Liên Xô và Nhật Bản, Hàn Quốc và Hồng Kông, và kiếm được một triệu đô la đầu tiên ở tuổi 21.

Trở về Việt Nam, lần đầu tiên cô đầu tư vào tài chính và bất động sản thông qua công ty Sovico Holdings, một công ty thuộc sở hữu của chính cô và chồng. Bà là một trong những người sáng lập TechBank và VIB, và hiện là phó chủ tịch của HDBank. Sovico Holdings cũng sở hữu Furama Resort Đà Nẵng và hai khu nghỉ dưỡng khác tại Khánh Hòa và dự án Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, Nguyễn Thị Phương Thảo được biết đến là CEO của Vietjet Air. Cô ra mắt hãng hàng không vào năm 2011 với một chiến dịch quảng cáo thành công với các tiếp viên hàng không mặc bikini. Đây là hãng hàng không tư nhân đầu tiên được phép hoạt động tại Việt Nam, và sau năm năm, hãng đã đạt được 40% các chuyến bay của đất nước.

  1. Trần Bá Dương: 1,7 tỷ USD - chủ tịch Thaco

Chủ tịch Thaco - Trần Bá Dương cùng vợ là bà Viên Diệu Hoa và công ty đầu tư riêng của gia đình là Cty TNHH Sản xuất Thương mại Trân Oanh là cổ đông chủ chốt với tổng tỷ lệ sở hữu xấp xỉ 71%. Công ty Trân Oanh do ông Dương và bà Hoa sở hữu 100% vốn.

Theo danh sách tỷ phú cập nhật realtime của Forbes thì tài sản của ông Trần Bá Dương đang ở mức 1,7 tỷ USD.

  1. Hồ Hùng Anh: 1,6 tỷ USD – chủ tịch Techcombank

Cái tên mới sáng chói trong các doanh nhân thành đạt của Việt Nam chính là ông Hồ Hùng Anh. Ông hiện đang giữ chức chủ tịch ngân hàng Techcombank. Theo Forbes Việt Nam, ông chính là 1 trong 2 cái tên mới gia nhập tỷ phú đô la năm 2019 do tạp chí này công bố. Theo ghi nhận, tài sản của ông đạt ngưỡng 1,7 tỷ USD. Ông giữ vị trí 1.349 của thế giới.

  1. Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch tập đoàn FLC

Một người mới tham gia vào lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đang cạnh tranh khốc liệt với Phạm Nhật Vượng cho vị trí số một trong danh sách những người giàu nhất trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Anh bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của mình, một trung tâm gia sư, khi đang theo học Đại học Luật Hà Nội, sau đó chuyển sang kinh doanh điện thoại di động. Sau khi tốt nghiệp, ông thành lập một công ty tư vấn đầu tư, sau này trở thành Công ty luật SMiC tại Hà Nội, có văn phòng tại TP HCM và Singapore.

Tập đoàn FLC được thành lập năm 2010 và nhanh chóng trở thành nhà đầu tư trong nhiều dự án quy mô lớn, như các khu nghỉ dưỡng nổi tiếng tại Sầm Sơn, Thành Hóa và Quy Huệ, Bình Định. Tuy nhiên, một phần của các dự án này đã được xây dựng mà không có quy trình cấp phép phù hợp, dẫn đến việc sử dụng đất rừng không được kiểm soát, như sau đó được phát hiện bởi Bộ Xây dựng.

  1. Trần Đình Long – Chủ tịch tập đoàn Hòa Phát

Trần Đình Long là chủ tịch của Tập đoàn Hòa Phát, một tập đoàn trong ngành thép, và điều này mang lại cho ông biệt danh Vua vua thép thép. Ông là người giàu thứ ba trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Ông đã làm việc với Hòa Phát từ những năm 1990 và biến nó thành một trong những công ty lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất trong ngành thép, sản xuất 21% thị trường thép Việt Nam năm 2016, theo Hiệp hội Thép Việt Nam. Lợi nhuận của công ty trong năm 2016 là gần 300 triệu USD.

  1. Phạm Thúy Hằng - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup

Bà Phạm Thúy Hằng là em gái bà Phạm Thu Hương - vợ của quý ông giàu nhất Việt Nam cũng xuất hiện trong danh sách những doanh nhân giàu có hàng đầu. Khối tài sản 11.874 tỷ đồng cho phép bà xuất hiện tại danh sách 10 người giàu nhất. Bạn cũng giữ chức phó chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Vingroup. Bà Phạm Thúy Hằng cũng là một ẩn số đối với giới truyền thông khi chưa từng lộ diện.

  1. Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch, đồng sang lập tập đoàn Masan Group

Chỉ số tỷ phú Bloomberg gần đây có tên là Nguyễn Đăng Quang, chủ tịch và đồng sáng lập của tập đoàn tiêu dùng Masan Group, tỷ phú Việt Nam thứ ba được quốc tế công nhận, với tài sản ròng trị giá 1,2 tỷ USD.

Quang sinh ra ở Quảng Trị và sống nhiều năm ở Nga. Ông có bằng tiến sĩ về khoa học kỹ thuật từ Học viện Khoa học Quốc gia Bêlarut và bằng MBA của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov.

Ông là Phó Giám đốc điều hành của TechBank từ năm 1995 đến 1998, và Phó Chủ tịch của TechBank từ năm 1999 đến năm 2000. Ông thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Masan, một nhà sản xuất mì và tương ớt ở Nga, cùng với Hồ Hung Anh vào năm 1996. Năm 2001, ông chuyển trọng tâm của mình trở lại thị trường trong nước. Masan Group hiện là một trong những chủ thương hiệu thực phẩm hàng đầu tại Việt Nam.

  1. Đoàn Nguyên Đức

Đoan Nguyễn Đức trở thành một trong những người giàu nhất Việt Nam khoảng 10 năm trước, khi Hoàng Anh Gia Lai được niêm yết vào năm 2008. Cùng năm đó, anh đã mua Beechcraft King Air 350 trị giá 7,5 triệu USD, hiện thực hóa giấc mơ thời thơ ấu của mình là có một tư nhân Máy bay.

Ông bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ làm cho sinh viên ghế và bàn vào năm 1990, sau bốn lần thất bại khi vào một trường đại học. Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai được thành lập năm 2006, khi doanh nghiệp mở rộng sang các ngành công nghiệp khác như khoáng sản, thủy điện, cao su, bất động sản và bóng đá.

  1.  Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế giới Di động

Ông Nguyễn Đức Tài sinh năm 1969 hiện đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Thế giới di động. Ông là người Nam Định - với triết lý kinh doanh “chữ tín và thành tâm” đang ngày càng đưa hai thương hiệu Thế giới di động và Điện máy xanh phát triển, thống lĩnh thị trường tiêu dùng tại Việt Nam.

Tin tức liên quan khác:

10 ngân hàng lớn nhất Việt Nam năm 2020

10 ngân hàng lớn nhất thế giới hiện nay

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

NỘI DUNG CHÍNH

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO