Outsource (thuê ngoài) là gì? Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì khi thuê Outsource

Outsource - Thuê ngoài đã trở nên ngày càng phổ biến trong những năm vừa qua khi các công ty phát triển và nhu cầu của họ bắt đầu trở nên cụ thể, cung cấp cho các vị trí cụ thể, không dễ tìm thấy ở thị trường trong quốc gia. Hơn nữa, với sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp, làm outsource đã tạo ra một cách để các nhà sáng lập và doanh nhân tìm kiếm tài năng công nghệ hàng đầu quốc tế với mức giá đáng kể để tạo ra các công ty của họ hoặc tăng cường đội ngũ hiện có của họ. Bài viết về Outsource (thuê ngoài) là gì? Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì khi thuê Outsource dưới đây sẽ giúp mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về Outsource

Outsource là gì?      

Hiểu một cách đơn giản nhất thì Outsource là hình thức công ty thuê nguồn nhân lực bên ngoài để thực hiện các công việc của công ty.

Thuê ngoài - Outsource (đôi khi được gọi là "ký kết hợp đồng") chuyển các nhiệm vụ, hoạt động, công việc hoặc quy trình sang lực lượng lao động bên ngoài, bằng cách ký hợp đồng với bên thứ ba trong một khoảng thời gian đáng kể. Các doanh nghiệp thường làm điều này để giảm chi phí hoặc nâng cao hiệu quả. Các chức năng thuê ngoài có thể được thực hiện bởi bên thứ ba hoặc tại chỗ hoặc ngoài cơ sở của doanh nghiệp. Thông thường thuật ngữ này thường được sử dụng cho các lĩnh vực IT.

Làm outsource là gì? Làm outsource, hay còn gọi là gia công phần mêm, là hình thức làm thuê cho một đơn vị khác, phát triển sản phẩm cho họ, không trực tiếp kinh doanh.

Tại sao thuê ngoài?

Đôi khi một công ty trải nghiệm sự tăng trưởng với tốc độ mà nó không thể hỗ trợ với đội ngũ nhân viên nội bộ của chính họ. Để theo kịp tốc độ, công ty có thể chọn thuê một lực lượng lao động được đào tạo trước từ một công ty bên thứ ba, để triển khai khi cần thiết và khi cần thiết trong hoạt động của mình mà không làm gián đoạn dòng chảy kinh doanh.

Ngoài ra, một công ty có thể có các quy trình chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, giúp việc thuê một nhóm công nhân tạm thời, thuê ngoài để hoàn thành sẽ hiệu quả hơn nhiều. Nếu công ty thực hiện một quy trình mới, nó có thể thuê ngoài công việc cho các công nhân được đào tạo, thay vì đầu tư thời gian, tiền bạc và công sức để đào tạo và duy trì nhân viên nội bộ.

Tham khảo thêm: Top 10 trang web thương mại điện tử lớn nhất thế giới

Ngoài ra, các công ty làm outsource thường cung cấp cho nhân viên cấp quản lý cùng với các nhóm làm việc của họ, điều này giải phóng nhân viên nội bộ để đảm nhận công việc khác.

Ưu và nhược điểm của outsourcing

Trên đây chúng ta đễ hiểu được khái niệm outsourcing nghĩa là gì. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của outsourcing để từ đó có thêm được những kiến thức cần thiết liên quan đến outsource.

Ưu điểm:

1. Tăng lợi nhuận của công ty.

Các công ty thường quyết định thuê ngoài sản xuất hàng hóa và dịch vụ nếu họ nghĩ rằng nó có thể tiết kiệm tiền cho họ và bằng cách đó, làm tăng lợi nhuận của công ty. Ví dụ được trích dẫn thường xuyên nhất về điều này có liên quan đến chi phí lao động. Các công ty có thể thuê ngoài và / hoặc ra nước ngoài đến một quốc gia có chi phí lao động thấp hơn. Trong khi một số người có thể coi mất việc làm tại địa phương là một tác động tiêu cực của việc thuê ngoài, thì lợi nhuận tăng lên có thể khiến các công ty khó có thể cưỡng lại. Các công ty cũng có thể thuê ngoài để tiết kiệm chi phí đào tạo và thuê tất cả nhân viên nội bộ, hoặc mở rộng quy mô kinh doanh của họ.

2: Tăng hiệu quả kinh tế.

Đôi khi các công ty thuê ngoài vì chi phí cơ hội để làm hoặc tự sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ. Ví dụ, một giám đốc điều hành của một công ty khởi nghiệp công nghệ có thể thuê ngoài nhân sự vì cô ấy cảm thấy thời gian của mình sẽ tốt hơn khi gặp gỡ các nhà đầu tư mạo hiểm và giúp đội ngũ công nghệ của cô ấy tăng tốc hơn là quản lý lợi ích của nhân viên. Khi những người có kỹ năng cao có thể thuê ngoài các nhiệm vụ có giá trị thấp hơn và dành nhiều thời gian hơn cho các nhiệm vụ có giá trị cao, các doanh nghiệp có xu hướng được hưởng lợi. Những người đề xuất gia công nói rằng nó cũng có thể tăng hiệu quả tổng thể trong nền kinh tế bằng cách phân phối nhiệm vụ cho những người có trình độ kỹ năng phù hợp cho những nhiệm vụ đó và để cho những người lao động có kỹ năng cao có năng suất cao hơn.

3: Tiết kiệm thời gian

Việc sử dụng nhân lực thuê ngoài sẽ giúp bạn giảm bớt thời gian tìm kiếm nhân lực đồng thời nhân lực thuê ngoài đều đã có chuyên môn cao trong lĩnh vực bạn cần nên việc tiến hành cũng nhanh chóng và hiệu quả hơn. Những gánh nặng hành chính liên quan tới quản trị nhân sự có thể chiếm rất nhiều thời gian và chi phí, bằng cách chuyển giao những công việc đó cho chúng tôi thì doanh nghiệp có thể tối ưu hóa và tận dụng được các nguồn nhân lực nội bộ nhằm tập trung vào giá trị cốt lõi trong hoạt động kinh doanh chính của mình.

4: Có thể phân phối công việc từ các nước phát triển đến các nước đang phát triển.

Một số người bảo vệ gia công phần mềm nói rằng việc thuê ngoài cho nước ngoài (và thuê ngoài) dẫn đến việc mất một số công việc của Hoa Kỳ nhưng các quốc gia kém phát triển được hưởng lợi và những lợi ích đó vượt xa chi phí cho các nước giàu như Hoa Kỳ. Người Mỹ có thể phản đối điều này, họ nói, nhưng thuê ngoài có thể dẫn đến mức lương cao hơn và nhiều cơ hội việc làm hơn ở các nước đang phát triển mà các công ty Hoa Kỳ thuê ngoài. Một số nhà phân tích coi đây là một lợi thế, nói rằng theo thời gian nó có thể thu hẹp khoảng cách giữa các nước giàu và các nước nghèo.

5: Gia công có thể tăng cường quan hệ quốc tế.

Một số chuyên gia cảm thấy rằng càng nhiều quốc gia giao dịch với nhau thì họ càng ít có khả năng gây chiến với nhau và họ càng dễ dàng hợp tác để theo đuổi các mục tiêu chung. Ở mức độ gia công tăng cường mối quan hệ giữa các công ty ở hai quốc gia trở lên, nó cũng có thể củng cố mối quan hệ giữa chính phủ của các quốc gia đó.

Có thể bạn quan tâm: Định nghĩa e-commerce là gì? Các loại hình chính của thương mại điện tử hiện nay

Nhược điểm:

1: Các rào cản ngôn ngữ có thể xảy ra khi thuê ngoài

Chuyện các doanh nghiệp thuê ngoài một số công việc ra nước ngoài cũng không quá hiếm. Nhờ tỉ lệ hối đoái tiền tệ, chuyện thuê một freelancer từ Châu Âu hoặc Châu Á có thể còn rẻ hơn thuê ai đó cách bạn ba tiểu bang. Tuy nhiên, trong những trường hợp đó, bạn phải chú ý rằng freelancer hoặc công ty bạn thuê có thể chưa được lưu loát hoàn toàn với ngôn ngữ của bạn. Với vài công việc, điều này cũng chẳng gây ra những vấn đề quá nghiêm trọng.

2: Thiếu minh bạch.

Ngày càng nhiều, người tiêu dùng muốn biết sản phẩm của họ đến từ đâu và ai làm ra chúng. Outsourcing làm cho loại minh bạch này khó khăn.

3: Tiêu chuẩn lao động và môi trường có thể không được đáp ứng

Ví dụ: Nếu một công ty Hoa Kỳ thuê ngoài một quốc gia có mức lương thấp hơn, luật lao động lỏng lẻo hơn hoặc tiêu chuẩn môi trường thấp hơn, kết quả tốt hoặc dịch vụ có thể không theo tiêu chuẩn mà chính phủ Hoa Kỳ đã đồng ý nên áp dụng ở nước ta. Gia công phần mềm cũng có thể lấn át các doanh nghiệp nhỏ địa phương và các trang trại nhỏ ở các nước đang phát triển.

4: Nó có thể phản tác dụng cho công ty dịch vụ outsourcing.

Công ty dịch vụ outsourcing luôn luôn là một công ty tiết kiệm tiền cho các công ty làm việc đó. Họ có thể thấy rằng công ty mà họ đã thuê ngoài để hết hạn, không phải là hoạt động tốt hay nói cách khác là có ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh. Có thể có vấn đề giao tiếp hoặc chi phí có thể vượt quá mong đợi. Đối với các công ty nhỏ hơn nói riêng, thuê ngoài có thể là một canh bạc.

Trên đầy chính là những lợi ích và hạn chế của outsourcing dễ thấy nhất mà chúng tôi tổng kết được. Các doanh nghiệp cần phải nắm rõ được những điểm này trước khi đi đến quyết định có nên outsource hay không.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì khi thuê ngoài

Trước khi thuê ngoài thì các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị những gì? đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay khi có ý định sử dụng dịch vụ outsourcing. Hãy cùng lướt qua những điều các doanh nghiệp cần chuẩn bị mà chúng tôi thống kê ngay dưới đây để có được cho mình kiến thức tốt nhất trước khi đi đến quyết định nhé.

Tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng dịch vụ thuê ngoài của các doanh nghiệp chưa phổ biến nên việc nắm rõ được Outsource meaning là điều khá khó khăn, tuy nhiên trong những năm gần đây đang có xu hướng ngày càng tăng lên. Thông thường, outsourcing ở Việt Nam tập trung chủ yếu tại các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cụ thể là TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai.

Các doanh nghiệp chủ yếu thuê các dịch vụ đơn giản để giải quyết vấn đề phát sinh hằng ngày như: dịch vụ it, dịch vụ bảo vệ, thuê nhà kho, máy móc, thuê dọn dẹp vệ sinh công nghiệp...

Việc xem xét sử dụng nguồn lực bên ngoài phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, việc đánh giá lợi hại của giải pháp này và khả năng đáp ứng yêu cầu của các nhà cung ứng dịch vụ.

Quyết định sử dụng nguồn lực bên ngoài của doanh nghiệp chủ yếu dựa trên lợi ích từ hoạt động này mang lại và việc so sánh chi phí giữa thuê ngoài với bản thân doanh nghiệp tự thực hiện. Khi chi phí giao dịch nội bộ lớn hơn so với chi phí giao dịch bên ngoài thì các doanh nghiệp có xu hướng thuê dịch vụ outsourcing, và ngược lại.

Trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp cần mạnh dạn thuê ngoài những dịch vụ không phải là thế mạnh của mình hoặc phải tốn nhiều thời gian và chi phí để tổ chức triển khai. Thông thường, doanh nghiệp chỉ thuê ngoài các hoạt động không cốt lõi vì lí do bảo mật, bí quyết kinh doanh hay về thông tin khách hàng.

Để hoạt động thuê ngoài dịch vụ đạt được mục tiêu và hiệu quả tốt nhất, trước tiên doanh nghiệp cần phải xây dựng và đưa ra các tiêu chuẩn cụ thể đối với bên cung ứng để làm cơ sở cho việc lựa chọn đối tác như giá cả dịch vụ cung ứng, uy tín, chuyên môn nghiệp vụ của nhà cung ứng và đặc biệt là năng lực chăm sóc khách hàng.

Tham khảo thêm: Top dịch vụ lưu trữ web nước ngoài tốt nhất năm 2020

Các công ty outsourcing tại Việt Nam

Thường thì công ty outsource ám chỉ các công ty lập trình, lập trình giùm một phần mềm hay website hoặc một giai đoạn nào đó. Công ty outsource là gì? Ở đất nước chúng ta thì đa số là các công ty nước ngoài thuê các công ty ở Việt Nam làm outsource. Sau đây sẽ là danh sách 6 công ty outsourcing tại Việt Nam được đánh giá hàng đầu hiện nay.

1. Công ty CP XK Phần mềm Tinh Vân (TINHVAN OUTSOURCING JSC.)

Là một đơn vị thành viên của Tinhvan Group được thành lập năm 2006, Công ty Cổ phần Xuất khẩu Phần mềm Tinh Vân đã từng bước gây dựng vị trí của mình trong ngành gia công và xuất khẩu phần mềm Việt Nam với những kinh nghiệm chuyên sâu trong việc triển khai các dự án gia công phần mềm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, dựa trên nhiều nền tảng công nghệ khác nhau.

2. Công ty cổ phần Savvycom

Savvycom là nhà cung cấp các dịch vụ về công nghệ thông tin hàng đầu tại Việt Nam. Hiện chúng tôi cung cấp các dịch vụ cho khách hàng tại Mỹ, châu Âu, Úc và Singapore, tập trung vào phát triển ứng dụng trên nền web và điện thoại thông minh (iOS, Android, Blackberry).

3. Công ty Cổ phần QSoft Việt Nam

QSoft Việt Nam được thành lập năm 2005, nhanh chóng khẳng định vị thế là một trong những công ty phần mềm hàng đầu Việt Nam. Sau 15 năm không ngừng phát triển lớn mạnh, QSoft Việt Nam tự hào là một trong 20 công ty Gia công phần mềm (top 20) và trong 50 công ty phần mềm hàng đầu (top 50) tại Việt Nam do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) trao tặng. QSoft Việt Nam cung cấp đa dạng các giải pháp về CNTT cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới, tập trung vào các lĩnh vực như Chuyển đổi số, Tư vấn chiến lược phát triển phần mềm, và phát triển phần mềm.

4. Công Ty TNHH Rikkeisoft

Là một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam về sản xuất phần mềm, đặc biệt là ứng dụng trên nền web và smartphone. Rikkeisoft làm việc cho 100% khách hàng Nhật Bản. Tháng 10 năm 2014 Rikkeisoft đã trở thành một trong 30 doanh nghiệp CNTT hàng đầu của Việt Nam, vừa được VINASA công bố, giới thiệu và quảng bá tới các khách hàng, đối tác tiềm năng tại gần 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới!

5. Công ty Cổ phần V.N.E.X.T. (Vnext Software)

Công ty Cổ phần V.N.E.X.T thành lập năm 2008 tại Hà Nội, là công ty tư vấn phát triển phần mềm outsourcing với thị trường chính là Nhật Bản. Là công ty dịch vụ it outsourcing hàng đầu tại Việt Nam. Hiện nay, Vnext Software có Trụ sở chính tại Hà nội và chi nhánh tại Tokyo, Nhật Bản.

6. Công ty Cổ phần Ominext

Ominext là công ty hàng đầu của Việt Nam cung cấp giải pháp (Solution Provider) và tích hợp hệ thống (System Integration) thông tin Y tế cho đối tác Nhật Bản.

Với hơn 7 phát triển, Ominext đã và đang là lựa chọn đáng tin cậy của những tập đoàn y tế hàng đầu tại Nhật Bản như Panasonic, KDDI, SECOM, ITEC, Health Sciences Research Institute, Medicom…Những sản phẩm của họ tạo ra đã được triển khai trên gần 2000 bệnh viện, hơn 3000 nhà thuốc, phòng khám, các cơ sở y tế, điều dưỡng trên toàn nước Nhật.

Trên đây là những thông tin cơ bản về outsource (Thuê ngoài) mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng những nội dung trên là bổ ích cho mọi người. Nếu có bất kỳ ý kiến bổ sung cho bài viết các bạn đừng quên để lại nội dung ngay dưới phần bình luận nhé. Đừng quên chúng tôi là đơn vị thiết kế website hàng đầu Việt Nam hiện nay, Liên hệ Hotline ngay khi có nhu cầu.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO