Đường dẫn URL là gì? URL ảnh hưởng tới SEO như thế nào?

Chắc hẳn khi bạn tìm đến bài viết này thì thì bạn đang có thắc mắc “đường dẫn URL là gì?” và chúc mừng bạn, bạn đã tìm đến đúng nơi giúp bạn giải đáp thắc nào rồi đấy.

Là một đơn với với hơn 10 năm trong lĩnh vực thiết kế website, hơn ai hết chúng tôi nắm rõ được về các kiến thức liên quan đến đường dẫn URL. Bài viết này của chúng tôi sẽ nói về khái niệm đường dẫn URL và một số thông tin liên quan khác.

Đường dẫn URL là gì?

URL là gì? URL được viết tắt từ Uniform Resource Locator nghĩa là định vị tài nguyên thống nhất, là phương tiện để người dùng sử dụng truy cập đến các tài nguyên trên mạng Internet. Nó thường được gọi là địa chỉ web, rất nhiều người thường nhầm tưởng URL cũng là têm miền, tuy nhiên nó không phải là tên miền đâu nhé. Tên miền là một phần của URL.

Một URL được đặt ở đầu cửa sổ trình duyệt trong thanh địa chỉ hoặc thanh địa chỉ tùy thuộc vào cửa sổ trình duyệt của bạn. Trên máy tính để bàn và máy tính xách tay, trừ khi trình duyệt của bạn đang được hiển thị ở chế độ toàn màn hình, còn lại thì URL luôn hiển thị. Trong hầu hết các trình duyệt trên điện thoại thông minh và máy tính bảng, thanh địa chỉ chứa URL sẽ biến mất khi bạn cuộn xuống và chỉ hiển thị tên miền khi hiển thị. Khi thanh địa chỉ không hiển thị, cuộn lên trang. Nếu chỉ tên miền được hiển thị, nhấn vào thanh địa chỉ sẽ hiển thị địa chỉ đầy đủ.

Friendly URL là gì?

Friendly URL hay URL thân thiện là một thuật ngữ trong SEO là một URL mô tả chính xác trang bằng các từ khóa giúp người dùng và các công cụ tìm kiếm dễ nhận biết.

Hầu hết mọi người nhận ra rằng một không gian trống không được phép trong một URL. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra, chuỗi URL chỉ có thể chứa các ký tự chữ và số và. Bất kỳ ký tự nào khác cần thiết trong URL phải được mã hóa.

Cấu trúc của URL là gì?

Để có thể nắm rõ về cấu trúc của URL là như thế nào chúng ta sẽ cùng phân tích URL trên chính trang mà chúng ta đang xem nhé.

Cấu trúc chính của URL bao gồm:

1: Giao thức kết nối.

Có 2 loại giao thức là http và https. "Http" là viết tắt của Giao thức Truyền Siêu văn bản. Nó cho phép trình duyệt biết giao thức nào sẽ sử dụng để truy cập thông tin được chỉ định trong miền. Giao thức "https" là viết tắt của "Bảo mật giao thức truyền siêu văn bản" và cho biết rằng thông tin được truyền qua HTTP được mã hóa và bảo mật. Sau http hoặc https là dấu hai chấm (:) và hai dấu gạch chéo (//) tách giao thức khỏi phần còn lại của URL.

2. Domain – tên miền

Là địa chỉ website của bạn, đây là phần chính và quan trọng của một URL dẫn đến trang chính mà bạn yêu cầu. Bao gồm www (World Wide Web), tên miền website, và phần đuôi theo khu vực hoặc quốc tế.

Phần đuôi còn được gọi là hậu tố tên miền. Nó được sử dụng để xác định loại hoặc vị trí của trang web. Ví dụ: ".com" là viết tắt của thương mại, ".org" là viết tắt của một tổ chức và .com.vn or .vn" là của nước Việt Nam. Để có được một tên miền ưng ý bạn có thể liên hệ cho chúng tôi – đơn vị cung cấp dịch vụ domain giá rẻ.

3 và 4. Trang thực tế bạn đang xem.

Đây là đường dẫn tuyệt đối của URL, nếu bạn muốn truy cập vào một trang con của hệ thống, có thể dùng kí tự “/” để phân chia giữa các thành phần và đường dẫn URL sẽ hướng bạn về đúng trang bạn cần.

Công dụng của URL là gì?

Thông thường, đường dẫn URL được sử dụng như “anchor text” dẫn đến các trang chứa các bài viết của website. Vì vậy, nó có công dụng quan trọng trong thiết kế web.

Đường dẫn URL có thể giúp người dùng miêu tả một site hay page. Chính vì vậy, tạo nên URL chính xác, hấp dẫn và thuyết phục sẽ giúp bạn có được ấn tượng và có vị trí tốt trước cộng đồng Internet. URL của web đòi hỏi phải ngắn gọn và phải mang tính miêu tả cao.

Qua đó, ta có thể thấy được công dụng của URL trong thiết kế web là nó có vị trí quan trọng đối với một website. Vì thế, để trang web của bạn có được lượng traffic cao, bạn hãy tạo một đường dẫn URL thật ngắn gọn và chuẩn xác.

Ngoài những công dụng của nó trong thiết kế web thì đường dẫn URL chuẩn còn đóng vai trò là một anchor text. Khi bạn tạo một forum hoặc blog bạn có thể đặt full URL, để vừa có thể đa dạng vừa có thể xem như một từ khóa vì trong đường dẫn có chứa các từ khóa cần SEO.

URL ảnh hưởng tới SEO như thế nào?

URL là một yếu tố vô cùng quan trọng trong SEO web, nó có thể gây ảnh hưởng tới cả chiến lược SEO Marketing của doanh nghiệp. Tại sao ư?

Bạn hãy thử nghiệm đơn giản bằng cách gõ một từ khóa bất kỳ nào đó trên công cụ tìm kiếm của Google. Bạn sẽ có hàng ngàn kết quả trả về, đó là các đường link để bạn truy cập và tra cứu thông tin. Trong đó, những kết quả hiện về đầu tiên là hiển thị cho trang web chuẩn SEO đã được tối ưu tốt, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của Google.

Bạn cũng có thể thấy rõ điều này khi sử dụng công cụ hỗ trợ SEO hoặc check SEO chuyên nghiệp cho website. Ở phần Slug hiển thị đường dẫn trên các công cụ tìm kiếm, nó đại diện cho nội dung trong website của bạn.

Cách tối ưu thẻ URL

URL có vai trò tương đối quan trọng, muốn website của bạn hiển thị được trên các công cụ tìm kiếm và giúp người dùng tìm đến bạn nhanh nhất thì URL của bạn phải đáp ứng tiêu chí của công cụ tìm kiếm đó, nhất là đối với Google.

Là một công cụ tìm kiếm lớn và mạnh mẽ hiện nay, Google có những tiêu chuẩn cụ thể về việc tối ưu URL như sau:

+ URL không được quá dài.

Các thuật toán tìm kiếm và từ khóa dài đã được Google thay đổi. Cụ thể:

 • - Chiều dài URL trung bình cho Gmail sẽ chỉ 59 ký tự
 • - Chiều dài trung bình URL cho blog là 76 ký tự
 • - Chiều dài trung bình URL cho Webmaster Tools là 90 ký tự.

Theo nhiều chuyên gia dịch vụ SEO, thì bạn nên tối ưu URL càng ngắn càng tốt, nói như vậy không có nghĩa là rút ngắn chỉ để 1 – 2 chữ trên URL, mà là URL ngắn nhất có thể nhưng vẫn thể thiện được nội dung, chủ đề của bài viết nói đến.

+ URL không nên có dấu và các ký tự đặc biệt

Bạn nên viết dưới dạng chữ không dấu và cách nhau bởi dấu “-”. Không nên viết ngôn ngữ tiếng việt có dấu vì có thể bọ Google sẽ không hiểu và đánh giá URL không chuẩn.

+ URL chứa từ khóa SEO

Đặc biệt đối với các công cụ SEO thì đây là một yếu tố luôn được nhắc nhở rất nhiều. Hãy đảm bảo rằng URL của bạn có từ khóa SEO, đó cũng là cách để giúp bot tìm kiếm nhanh chóng hiểu được nội dung của bài viết chỉ thông qua 3 yếu tố: Title, URL và Description.

+ URL hạn chế dẫn về các thư mục con

Việc sử dụng quá nhiều hoặc spam subdomain, là những phần tử sau dấu “/” sẽ khiến website bị đánh giá thấp, vì vậy muốn tối ưu, hãy chú ý ngay từ khâu lựa chọn đơn vị thiết kế web uy tín.

Tham khảo ngay: 3 bước đơn giản để tìm từ khóa tốt nhất cho SEO

Rewrite là gì? rewrite nghĩa là viết lại hay ghi lại cái gì đó. Rewrite url là gì? rewrite url là một kỹ thuật cho phép ghi lại địa chỉ website từ dạng này thành một dạng khác. Rewrite URL sử dụng để tạo ra một địa chỉ Web ngắn hơn và dễ nhìn hơn đối với trang Web. Kỹ thuật này được biết đến như một trong những thủ thuật nhằm tối ưu hóa địa chỉ cho các cỗ máy tìm kiếm

Tối ưu URL trong WordPress

WordPress hỗ trợ SEO rất tốt vì thế mà việc tối ưu URL cũng trở nên dễ dàng hơn bất cứ wbsite nào khác.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress thì việc đầu tiên cần đảm bảo là tối ưu URL website. Trong quá trình website hoạt động, việc thay đổi cấu trúc URL sẽ ảnh hưởng đến vị trí website trên công cụ tìm kiếm. Vì vậy trước nhất cần tối ưu URL website. Tạo URL thân thiện với SEO sẽ giúp bạn cải thiện hiệu quả SEO. Sau đây là những bước tối ưu URL trên WordPress bạn nên biết:

Chọn cấu trúc URL thân thiện

Muốn Google nhận ra nội dung nhanh và liên kết với các cụm từ tìm kiếm nhất định thì hãy sử dụng URL chứa từ khóa liên quan đến chủ đề bài viết. Nói cách khác, hãy làm cho Google hiểu và mọi người cũng hiểu được URL.

Để thay đổi cấu trúc permalink trong WordPress, đi đến Cài đặt >> Permalinks để tùy chọn chỉnh sửa.

Bạn có thể lựa chọn cấu trúc cho URL trên WordPress trong phần Settings – Permalinks

Các lựa chọn trong Permalinks

 • - Plain: Không phải một lựa chọn tốt cho SEO. Không có gì mô tả nội dung.
 • - Day and name: Nó giúp Google biết nội dung xuất bản vào thời gian nào. Nếu bạn cảm thấy điều này thực sự quan trọng với độc giả của mình thì chọn. Tất nhiên, đây là tùy chọn tốt cho SEO.
 • - Month and name: Cũng tương tự như trên, nhưng chỉ hiển thị tháng nội dung được xuất bản.
 • - Numeric: Không tốt cho SEO, không có mô tả gì trong URL
 • - Post name: Đây là lựa chọn phổ biến nhất, tối ưu cho SEO WordPress. Bạn được phép tùy chỉnh cấu trúc URL theo chủ đề mình viết.
 • - Custom Structure (Cấu trúc tùy chỉnh): Cho phép sử dụng các thẻ đặc biệt của WordPress để tùy chỉnh URL. Nếu một trang web lớn với nhiều danh mục quan trọng, cần sử dụng đến thẻ % category% hoặc % postname% để thêm vào URL thì đây là lựa chọn tốt. Bạn có thể sử dụng tính năng này để cung cấp cho Google nhiều thông tin hơn về phần nội dung của mình. Nhưng tuỳ thuộc vào mức độ bạn muốn đạt được như thế nào.

Lưu ý gì khi lựa chọn Permalinks cho URL

 • - Khi cài đặt, hãy nhớ nhấp vào Lưu thay đổi để thực hiện thay đổi.
 • - Bạn vẫn có thể thay đổi URL của từng trang và bài đăng riêng lẻ. Trong quá trình soạn thảo, bạn có thể chỉnh sửa và điều chỉnh URL trước khi phát hành bài đăng.
 • - Trong quá trình chuyển đổi Permalinks, bạn sẽ mất đi backlinks hoặc các đường dẫn bạn đã chia sẻ. Đôi khi cũng sẽ ảnh hưởng tới vị trí của bạn trên công cụ tìm kiếm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến traffic trang nhưng nếu Permalinks cũ không tốt cho SEO thì thay đổi nó là việc cần thiết.

Viết lại URL để gia tăng mức độ thân thiện SEO

Dưới đây là một số điều nên và không nên làm khi viết lại các URL trong WordPress.

URL chất lượng: Loại bỏ bất kỳ từ nào không liên quan đến mục tiêu từ khóa. Và các từ, ký tự không làm tăng giá trị nội dung. Mục đích là tối đa sự tập trung chủ đề chính cho URL.

URL ngắn gọn: Độ dài URL không phải là yếu tố xếp hạng quan trọng. Nhưng nên sử dụng các từ khoá tập trung nhất có thể trong URL và tránh những từ không cần thiết.

URL thống nhất trên các bài đăng. URL của các bài viết trên trang phải thống nhất về cấu trúc. Nếu bạn sử dụng “-” thay cho ” ” trong URL, hãy đảm bảo các trang khác cũng thống nhất điều này.

Áp dụng chứng chỉ an toàn SSL

Đảm bảo rằng trang web của bạn được mã hóa đầy đủ bằng chứng chỉ SSL. Đấy là điều cần thiết để thực hiện chuyển hướng. Https bây giờ là một tín hiệu xếp hạng nhỏ trong các thuật toán của Google. Hơn nữa, Google yêu cầu Https:// cho dữ liệu bảo mật trong Chrome.

Bạn nên bật mã hóa SSL cho URL của website để đảm bảo an toàn dữ liệu

Vì cả hai lý do này, việc bật Https:// trên trang web WordPress của bạn có thể giúp bạn xếp hạng tốt hơn và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Lưu ý: Yoast SEO là một trong những công cụ đắc lực và phổ biến nhất trên WordPress. Với blog cá nhân hay chuyên viên SEO quản lý website thì Yoast vẫn luôn là công cụ hiệu quả giúp tối ưu hóa website đúng chuẩn SEO.    

URL là gì trong facebook

Cũng tương tự như URL của website, URL là một đường dẫn giúp truy cập các bài viết, trang cá nhân trên facebook.

Cách tạo url cho facebook

Thông thường khi tạo facebook thì đường dẫn URL mặc định của trang cá nhân người dùng sẽ không đẹp. chính vì vậy mà facebook cho phép người dùng điều chỉnh lại đường dẫn URL này. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách tạo URL cho facebook các nhân, mọi người cùng tham khảo nhé:

Đầu tiên các bạn lên góc phải trên cùng của Facebook có hình tam giác, Click vào và tick chọn vào cài đặt tài khoản.

Sau khi chọn cài đặt thì hiển thị trên màn hình là trang quản lý cài đặt thông tin của bạn:

Ở mục tên người dùng bạn chọn vào chỉnh sửa.

Chỉnh sửa tên người dùng và sau đó nhấn nút lưu là hoàn thành.

Có thể bạn quan tâm: Checkpoint là gì? Hướng dẫn cách mở khóa checkpoint facebook nhanh

Cách lấy url trong app facebook

Có rất nhiều cách để lấy link facebook của ai đó. Nếu bạn đang truy cập trên máy tính thì chỉ việc copy đường dẫn khi bạn truy cập vào trang cá nhân mà bạn muốn lấy.

Nếu bạn đang truy cập bằng app trên điện thoại thì làm theo cách sau: Sau khi đăng nhập, bạn vào Trang cá nhân -> Chọn giới thiệu -> Phần thông tin liên hệ sẽ thấy link.

Trên đây là những thông tin về đường dẫn URL là gì? URL ảnh hưởng tới SEO như thế nào? mà chúng tôi muốn gửi đến mọi người. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa các bạn truy cập website của chúng tôi thường xuyên hơn nhé. Các bài viết mới sẽ được cập nhật từng ngày.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO