Trải nghiệm người dùng UI/UX là gì?

Ở cấp độ cơ bản nhất, giao diện người dùng (UI) là một loạt các màn hình, trang và các yếu tố trực quan giống như các nút và biểu tượng cho phép một người tương tác với sản phẩm hoặc dịch vụ. Trải nghiệm người dùng (UX), mặt khác, là trải nghiệm nội bộ mà một người có được khi họ tương tác với mọi khía cạnh của các sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Nó phổ biến cho mọi người sử dụng các thuật ngữ này thay thế cho nhau, hoặc đôi khi không chính xác. Nếu bạn đã từng tự hỏi, thì thế nào là UI, UX là gì và sự khác biệt giữa chúng là gì? trong bài hôm nay, đơn vị thiết kế web của chúng tôi sẽ đào sâu hơn một chút về UI và UX để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa chúng.

UI là gì?

UI là viết tắt của từ User Interface (UI) – nghĩa là giao diện người dùng. Nói một cách đơn giản, giao diện người dùng (UI) là bất cứ thứ gì người dùng có thể tương tác để sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ kỹ thuật số. Điều này bao gồm mọi thứ từ màn hình và màn hình cảm ứng, bàn phím, âm thanh và thậm chí là đèn. Tuy nhiên, để hiểu được sự phát triển của UI, nó rất hữu ích để tìm hiểu thêm một chút về lịch sử của nó và làm thế nào nó phát triển thành các thực tiễn tốt nhất và một nghề nghiệp.

Quay trở lại năm1970, nếu bạn muốn sử dụng máy tính, bạn phải sử dụng giao diện dòng lệnh. Các giao diện đồ họa được sử dụng ngày nay đã không còn tồn tại trên thị trường. Để máy tính hoạt động, người dùng cần giao tiếp qua ngôn ngữ lập trình, yêu cầu các dòng mã dường như vô hạn để hoàn thành một tác vụ đơn giản.

Đến năm 1980, giao diện người dùng đồ họa (GUI) đầu tiên được phát triển bởi các nhà khoa học máy tính tại Xerox PARC. Với sự đổi mới đột phá này, giờ đây người dùng có thể tương tác với máy tính cá nhân của mình bằng cách gửi trực quan các lệnh thông qua các biểu tượng, nút, menu và hộp kiểm.

Sự thay đổi trong công nghệ này có nghĩa là bất cứ ai cũng có thể sử dụng máy tính, không cần mã hóa và cuộc cách mạng máy tính cá nhân bắt đầu.

Năm 1984, Apple Computer đã phát hành máy tính cá nhân Macintosh bao gồm chuột. Macintosh là máy tính gia đình thành công về mặt thương mại đầu tiên sử dụng loại giao diện này.

Khả năng tiếp cận và mức độ phổ biến của máy tính cá nhân và máy tính văn phòng có nghĩa là các giao diện cần được thiết kế dành cho người dùng. Nếu người dùng không thể tương tác với máy tính của họ, họ sẽ bán. Kết quả là, nhà thiết kế UI đã ra đời.

Như với bất kỳ công nghệ đang phát triển nào, vai trò của nhà thiết kế UI đã phát triển khi các hệ thống, sở thích, kỳ vọng và khả năng truy cập được yêu cầu ngày càng nhiều từ các thiết bị. Giờ đây, các nhà thiết kế giao diện người dùng không chỉ làm việc trên các giao diện máy tính, mà cả điện thoại di động, thực tế ảo tăng cường và thậm chí cả vô hình, giao diện không màn hình (còn gọi là giao diện người dùng số 0) như giọng nói, cử chỉ và ánh sáng.

Ngày nay, nhà thiết kế UI có cơ hội gần như vô hạn để làm việc trên các trang web, ứng dụng di động, công nghệ có thể đeo và thiết bị nhà thông minh, chỉ là một vài cái tên. Miễn là máy tính tiếp tục là một phần của cuộc sống hàng ngày, sẽ cần phải tạo ra các giao diện cho phép người dùng ở mọi lứa tuổi, hoàn cảnh và kinh nghiệm kỹ thuật có thể sử dụng một cách hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: Đường dẫn URL là gì? URL ảnh hưởng tới SEO như thế nào?

UX là gì?

Trải nghiệm người dùng, hoặc UX, phát triển là kết quả của những cải tiến đối với UI. Khi đã có một cái gì đó cho người dùng tương tác, trải nghiệm của họ, cho dù là tích cực, tiêu cực hay trung tính, đã thay đổi cách người dùng cảm nhận về những tương tác đó.

Trải nghiệm người dùng, bao gồm tất cả các khía cạnh của sự tương tác giữa người dùng cuối với công ty, dịch vụ và sản phẩm của công ty.

Đó là một định nghĩa rộng có thể bao gồm mọi tương tác có thể có của một người với một sản phẩm hoặc dịch vụ, không chỉ là một trải nghiệm kỹ thuật số. Một số chuyên gia UX đã chọn cách gọi trải nghiệm khách hàng hiện trường và những người khác đã tiến thêm một bước để chỉ đơn giản coi lĩnh vực này là thiết kế trải nghiệm.

Bất kể nó gọi là gì, Định nghĩa ban đầu về UX là cốt lõi của mọi thiết kế trải nghiệm suy nghĩ, nó rất toàn diện và luôn tập trung xung quanh con người mà nó tương tác.

Bài viết liên quan: Top dịch vụ lưu trữ web nước ngoài tốt nhất năm 2020

Để hiểu điều gì làm cho trải nghiệm trở nên tốt đẹp, một hình ảnh tuyệt vời để làm nổi bật những gì đi vào thiết kế UX hiệu quả đó chính là mô hình tổ ong sau đây:.

Mô hình này đã trở thành nền tảng cho các hoạt động tốt nhất cho các chuyên gia UX để giúp hướng dẫn những nỗ lực của họ trên nhiều điểm tiếp xúc với người dùng, bao gồm:

  • - Làm thế nào họ sẽ khám phá sản phẩm của công ty bạn
  • - Chuỗi hành động họ thực hiện khi họ tương tác với giao diện
  • - Những suy nghĩ và cảm xúc nảy sinh khi họ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình
  • - Những ấn tượng mà họ mất đi từ sự tương tác nói chung

Các nhà thiết kế UX có trách nhiệm đảm bảo rằng công ty cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cho phép họ liên tục đạt được kết quả mong muốn.

Các nhà thiết kế UX làm việc chặt chẽ với các nhà thiết kế UI, nhà nghiên cứu UX, nhà tiếp thị và nhóm sản phẩm để hiểu người dùng của họ thông qua nghiên cứu và thử nghiệm. Họ sử dụng những hiểu biết thu được để liên tục lặp lại và cải thiện trải nghiệm, dựa trên cả nghiên cứu người dùng định lượng và định tính.

Sự khác biệt chính giữa UX và UI

Nếu bạn tưởng tượng một sản phẩm là cơ thể con người, xương đại diện cho mã cấu trúc. Các cơ quan đại diện cho thiết kế UX: đo lường và tối ưu hóa chống lại đầu vào để hỗ trợ các chức năng cuộc sống. Và thiết kế UI đại diện cho mỹ phẩm của cơ thể; trình bày, cảm giác và phản ứng của nó.

UI hiện diện rất nhiều trong trải nghiệm của người dùng, đó thường là điều mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi họ nghe UX, và trong khi nó quan trọng, sự thật là, UI là UX, nhưng nó chỉ là một phần của UX hình vuông giống như hình vuông hình chữ nhật, nhưng nó chỉ là một phần của những gì được coi là hình chữ nhật. Khi bạn đăng nhập vào Facebook, Twitter, Pinterest hoặc Google, bạn sẽ nhìn vào UI. Mọi nút bấm, mọi trường nhập văn bản, mọi menu thả xuống đều được thiết kế cẩn thận bởi một nhà thiết kế UI. Vì UI là những gì mọi người tương tác khi họ sử dụng một sản phẩm kỹ thuật số, nên giao diện người dùng chủ yếu là những gì mọi người hiểu về trải nghiệm người dùng.

Xem thêm: Top 10 cách giữ chân người dùng ở lại trang web của bạn

Vì vậy, một nhà thiết kế UX quyết định cách giao diện người dùng hoạt động trong khi nhà thiết kế UI quyết định giao diện người dùng trông như thế nào. Đây là một quá trình hợp tác và hai nhóm thiết kế có xu hướng làm việc chặt chẽ với nhau. Vì nhóm UX đang xử lý dòng chảy của ứng dụng, cách tất cả các nút điều hướng bạn qua các tác vụ của bạn và cách giao diện phục vụ hiệu quả nhu cầu của người dùng thông tin, nhóm UI đang làm việc về cách tất cả các yếu tố giao diện này sẽ xuất hiện trên màn hình.

Hãy để nói rằng tại một số điểm trong quá trình thiết kế, nó đã quyết định rằng các nút phụ cần được thêm vào một màn hình nhất định. Điều này sẽ thay đổi cách các nút sẽ cần phải được tổ chức và có thể yêu cầu thay đổi hình dạng hoặc kích thước của chúng. Nhóm UX sẽ xác định cách tốt nhất để bố trí các nút trong khi các nhóm UI điều chỉnh thiết kế của họ để phù hợp với bố cục mới. Giao tiếp và cộng tác liên tục giữa các nhà thiết kế UI và UX giúp đảm bảo rằng giao diện người dùng cuối cùng trông tốt nhất có thể, đồng thời hoạt động hiệu quả và trực quan.

Chúng tôi hy vọng bài viết trải nghiệm người dùng UI/UX là gì? này giúp bạn nắm được kiến thức cần thiết về UX và UI. Nó rất quan trọng khi bạn trong thế giới công nghệ sử dụng thuật ngữ chính xác khi thảo luận về sản phẩm với nhóm của bạn hoặc các bên liên quan khác. Điều này hạn chế sự nhầm lẫn và giúp mọi người có được trên cùng một trang.

Nếu có bất kỳ ý kiến đóng góp nào các bạn vui lòng để lại ngay dưới phần bình luận để chúng tôi được biết nhé.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO