Nhượng quyền thương hiệu là gì? Các thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng tại Việt Nam

Nhượng quyền thương hiệu là gì? chúng tôi đã đặt ra câu hỏi này và có rất nhiều câu trả lời như sau:

 • - Nhượng quyền thương hiệu là một doanh nghiệp mà bạn nhìn thấy chúng ở các thành phố khác nhau. Chúng có thể được nhận ra bởi các dấu hiệu và màu sắc của chúng giống nhau.
 • - Nó là một loại hình kinh doanh giống nhau ở mọi nơi bạn đến.
 • - McDonald là một nhượng quyền thương mại. KFC và Burger King cũng vậy.

Những câu trả lời đều đúng. Nhưng, có nhiều thứ để nhượng quyền hơn là sự đồng nhất. chính vì vậy bài viết hôm nay của thiết kế web sẽ là về khái niệm nhượng quyền thương hiệu và các thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng ở Việt Nam hiện nay.

Nhượng quyền thương hiệu là gì?

Nhượng quyền thương hiệu là một loại hình kinh doanh được sở hữu và điều hành bởi một cá nhân (bên nhượng quyền) nhưng được thương hiệu và giám sát bởi một công ty lớn hơn nhiều thường là một công ty có quy mô đa quốc gia hoặc toàn quốc (bên nhượng quyền).

Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì: Nhượng quyền thương hiệu là hình thức kinh doanh mà một cá nhân hoặc một tổ chức nào đó được sử dụng thương hiệu/ tên của sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định để kinh doanh trong một thời gian nhất định với một ràng buộc tài chính nhất định có thể là một khoản chi phí hoặc là chia theo phần trăm doanh thu, lợi nhuận của cửa hàng.

Khi bạn mua quyền mở loại hình kinh doanh này, bạn sẽ mua quyền sử dụng mô hình và hệ thống kinh doanh đã được chứng minh, với giá cả, sản phẩm và kỹ thuật tiếp thị đã được chứng minh. Bạn cũng có quyền mua thương hiệu: Bạn có quyền truy cập đầy đủ vào các tài liệu đã đăng ký nhãn hiệu của công ty, bao gồm logo, slogan và biển hiệu bất cứ điều gì có liên quan đến thương hiệu.

Làm thế nào để mở một đơn vị nhượng quyền thương hiệu

Để trở thành một thương hiệu nhượng quyền, bạn cần phải trả một khoản phí nhượng quyền thương mại. Trả phí trước hạn (và ký hợp đồng nhượng quyền thương mại) cho bạn quyền sử dụng:

 • - Các doanh nghiệp hoặc thương hiệu
 • - Hệ thống kinh doanh
 • - Hướng dẫn vận hành
 • - Tài liệu tiếp thị
 • - Phần mềm
 • - Tất cả các tài liệu độc quyền khác

Ngoài ra, bạn có thể được cung cấp một địa điểm địa lý (nhà hàng, shop, quán,..) độc quyền để sử dụng. Thông tin về địa điểm cụ thể luôn được nêu rõ trong hợp đồng nhượng quyền thương mại của bạn, cũng như khoảng thời gian mà bạn sở hữu doanh nghiệp nhượng quyền của mình. Thông thường, loại hợp đồng này kéo dài từ 5 đến 10 năm và bạn thường có quyền gia hạn chúng.

Thông thường, bên nhượng quyền sẽ yêu cầu mô hình kinh doanh giữ nguyên. Ví dụ, bên nhượng quyền sẽ yêu cầu bên nhận quyền sử dụng đồng phục, phương thức kinh doanh và các dấu hiệu hoặc logo cụ thể cho chính doanh nghiệp. Bên nhận quyền nên nhớ rằng họ không chỉ mua quyền bán sản phẩm của bên nhượng quyền, mà là mua quyền sử dụng quy trình kinh doanh thành công và đã được thử nghiệm.

Bên nhận quyền cũng thường sẽ phải sử dụng giá tương tự hoặc tương tự để giữ cho quảng cáo được sắp xếp hợp lý. Ngoài việc sử dụng mô hình kinh doanh được xác định bởi bên nhượng quyền, bên nhận quyền sẽ vẫn là chủ sở hữu độc lập của nhượng quyền.

Có thể bạn quan tâm: Khởi nghiệp là gì? Startup là gì?

Mặc dù có nhiều lợi ích khi đầu tư vào một mô hình kinh doanh nhượng quyền đã thành công, nhưng cũng có những hạn chế. Giống như bất kỳ khoản đầu tư nào bạn thực hiện, bạn nên thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định mua nhượng quyền nào. Nếu bạn đang cân nhắc mua vào nhượng quyền thương mại, bạn nên liên hệ với luật sư nhượng quyền có kinh nghiệm để được hỗ trợ thêm.

Các loại nhượng quyền thương hiệu:

Nhượng quyền là một phương pháp tương đối linh hoạt, và bất kỳ loại hình kinh doanh nào cũng có thể được nhượng quyền. Có nhiều loại nhượng quyền, có thể được phân loại theo các yếu tố khác nhau, như mức đầu tư, chiến lược của bên nhượng quyền, hoạt động, mô hình tiếp thị và quan hệ, v.v ... Năm loại hình nhượng quyền chính là: nhượng quyền công việc, nhượng quyền sản phẩm, nhượng quyền kinh doanh, nhượng quyền đầu tư và nhượng quyền chuyển đổi.

+ Nhượng quyền công việc

Thông thường, đây là một nhượng quyền đầu tư tại nhà hoặc đầu tư thấp được thực hiện bởi một người muốn bắt đầu và điều hành một doanh nghiệp nhượng quyền nhỏ một mình. Loại nhựng quyền này thường phải mua thiết bị tối thiểu, cổ phiếu hạn chế và đôi khi là một chiếc xe. Một loạt các dịch vụ đa dạng thuộc nhóm này, như đại lý du lịch, cà phê, dịch vụ chăm sóc cỏ trong nhà, hệ thống ống nước, làm sạch cống, làm sạch thương mại và trong nước, phụ kiện và sửa chữa điện thoại di động, dịch vụ bất động sản, dịch vụ vận chuyển, hồ bơi, kế hoạch sự kiện của công ty, dịch vụ trẻ em, vv

Kiến thức liên quan: Ví điện tử là gì? Top ví điện tử nên dùng tại Việt Nam hiện nay

+ Nhượng quyền sản phẩm (hoặc phân phối)

Nhượng quyền sản phẩm dựa trên mối quan hệ đại lý, nơi người nhận nhượng quyền phân phối các sản phẩm nhượng quyền thương hiệu. Bên nhượng quyền cấp phép nhãn hiệu của mình nhưng thường không cung cấp cho bên nhượng quyền toàn bộ hệ thống để điều hành hoạt động kinh doanh của họ. Nhượng quyền sản phẩm chủ yếu liên quan đến các sản phẩm lớn, như ô tô và phụ tùng sửa chữa ô tô, máy bán hàng tự động, máy tính, xe đạp, thiết bị, ... nhượng quyền phân phối sản phẩm chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng doanh số bán lẻ.

+ Định dạng kinh doanh nhượng quyền

Bên nhận quyền định dạng kinh doanh cũng được sử dụng nhãn hiệu nhượng quyền thương hiệu, nhưng quan trọng hơn, nó có toàn bộ hệ thống để vận hành kinh doanh và tiếp thị sản phẩm và / hoặc dịch vụ. Bên nhượng quyền cung cấp một kế hoạch và thủ tục chi tiết về hầu hết mọi khía cạnh của doanh nghiệp, cung cấp đào tạo và hỗ trợ ban đầu và liên tục. Nhượng quyền định dạng kinh doanh là loại hình phổ biến nhất của hệ thống nhượng quyền thương mại và thường được nhắc đến khi nói về nhượng quyền thương mại. Các doanh nghiệp từ hơn 70 ngành công nghiệp có thể được nhượng quyền, và phổ biến nhất là thức ăn nhanh, bán lẻ, nhà hàng, dịch vụ kinh doanh, thể dục và các ngành khác.

+ Nhượng quyền đầu tư

Thông thường, đây là những dự án quy mô lớn đòi hỏi vốn đầu tư lớn, như khách sạn và nhà hàng lớn hơn. Những người được nhượng quyền thường đầu tư tiền và tham gia vào đội ngũ quản lý hoặc người nhượng quyền của chính họ để vận hành doanh nghiệp và tạo ra lợi tức đầu tư và thu được vốn khi thoát ra.

+ Nhượng quyền chuyển đổi

Chuyển đổi nhượng quyền thương mại là một sửa đổi của các mối quan hệ nhượng quyền tiêu chuẩn. Nhiều hệ thống nhượng quyền phát triển bằng cách chuyển đổi các doanh nghiệp độc lập trong cùng ngành thành các đơn vị nhượng quyền. Những người được nhượng quyền thông qua các nhãn hiệu, chương trình tiếp thị và quảng cáo, hệ thống đào tạo và các tiêu chuẩn dịch vụ khách hàng quan trọng. Họ cũng thường tăng tiết kiệm mua sắm. Nhà nhượng quyền trong mô hình này có tiềm năng tăng trưởng rất nhanh về đơn vị và thu nhập từ phí bản quyền. Ví dụ về các ngành công nghiệp sử dụng rộng rãi nhượng quyền chuyển đổi là môi giới bất động sản, người bán hoa, công ty dịch vụ chuyên nghiệp, dịch vụ gia đình, như hệ thống ống nước, thợ điện, điều hòa không khí, v.v.

Xem thêm: Top logo thương hiệu dễ nhận biết nhất thế giới

Các thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng tại Việt Nam

Tại Việt Nam có khá nhiều thương hiệu nổi tiếng, nếu các bạn muốn tham khảo thông tin hãy cùng chúng tôi liệt kê qua một số thương hiểu nổi tiếng sau đây nhé.

1. Cà phê Trung Nguyên

Đầu tiên nhắc đến thì chúng ta không tể bỏ qua thương hiệu cà phê Trung Nguyên. Đây là thương hiệu Việt đầu tiên nhượng quyền ra thế giới, đã và đang triển khai hình thức này từ rất sớm tại Việt Nam. Ngoài những ứng dụng công thức của chuỗi nhượng quyền thương mại, mô hình kinh doanh nhượng quyền của thương hiệu này đến nay vẫn phát triển tốt là do yếu tố chất lượng cà phê đồng nhất và không gian quán thân thiện luôn tạo sự hứng khởi cho khách hàng khi đến với Trung Nguyên.

2. Starbucks

Là thương hiệu cafe nhượng quyền lớn đến từ nước Mỹ, được thành lập từ những năm 1971. Bắt đầu bước chân vào thị trường Việt Nam năm 2013. Tính đến năm 2018, sau 5 năm phát triển, họ đã mở rộng ra đến 34 cửa hàng tại các tỉnh thành nước ta.

Starbucks định vị cho mình là thương hiệu cao cấp vì thế tập khách hàng của họ là nhóm các khách hàng ngoại quốc và giới thu nhập cao với mức giá khá cao. Giá cho một ly đồ uống tại đây thường giao động từ 85.000 – 100.000 đồng/ly. Cách bài trí thiết kế khá thoải mái nhưng đầy tinh tế và hiện đại.

Starbucks vươn ra thị trường các nước với định hướng phát triển bền vững quan trọng hơn mở rộng nhanh chóng. Chính vì vậy mà chi phí nhượng quyền của thương hiệu này cũng khá cao.

Trong nhượng quyền kinh doanh cà phê còn có một số tên nổi bật khác như:

 • - VIVA STAR COFFEE
 • - HIGHLAND COFFEE
 • - CAFE EFFOC
 • - MILANO
 • - CAFE CỘNG

3. Pizza Hut

Pizza Hut là một thương hiệu nổi tiếng ở Mỹ với chuỗi các cửa hàng được nhượng quyền thương mại chuyên cung cấp các món ăn nhanh như pizza, mỳ ống, bánh mì bơ tỏi,… Ở nước ta, hiện nay Pizza Hut có tới hàng chục cửa hàng trên khắp cả nước và đặc biệt tập trung nhiều tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp. HCM. Nó đã và đang đem lại nguồn cung và doanh thu lớn cho các nhà kinh doanh trong nước hiện nay.

4. KFC

KFC là thương hiệu thức ăn nhanh quá quen thuộc với người tiêu dùng trên thế giới. Đây cũng là một trong nhưng thương hiệu được người Việt Nam đón nhận rất lớn. KFC rất thành công với sản phẩm là gà rán có công thức riêng, phong cách phục vụ rất chuyên nghiệp.

Hiện nay KFC chiếm 50% thị trường thức ăn nhanh trên thế giới, với số lượng cửa hàng 13.846. Tại Việt Nam, đặc biệt là trên các thành phồ lớn thì không quá khó để bạn có thể tìm được một địa chỉ KFC gần nhà.

5. Trà sữa Gong cha

Gong Cha bắt đầu gia nhập vào thị trường Việt Nam từ năm 2014, với thị trường chủ yếu tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Đây là thương hiệu trà sữa được giới trẻ ưa chuộng với giá thành từ 30 đến 60 nghìn đồng / ly.

6. Trà sữa Tocotoco

Là một thương hiệu trà sữa đang có mạng lưới phân phối cửa hàng nhượng quyền tại khắp các tỉnh thành trên cả nước. Đâu tiên Tocotoco đã có mặt tại tất rất nhiều địa điểm của Hà Nội với gần 30 cơ sở. Bên cạnh đó thì Tocotoco đã vươn tới tận Nghệ An, Thành phố Hồ Chí Minh cũng như một số tỉnh thành khác.

7. Công ty thời trang Blue Exchange

Blue Exchange xuất hiện trên thị trường thời trang Viêt Nam từ năm 2001 đến nay, Công ty Blue Exchange đã mở rộng cửa hàng phân phối với hình thức nhượng quyền kinh doanh lên đến 250 cửa hàng trải khắp các tỉnh trên cả nước. Các sản phẩm Blue Exchange hướng tới sự tiện ích cao, năng động và chủ yếu hướng vào giới trẻ. Thương hiệu này hướng đến người tiêu dùng hang trung tại Việt Nam, chính vì vậy mà thu hút được rất đông khách hàng.

Để cạnh tranh được với các thương hiêu khác trên thị trường Việt Nam, Blue Exchange đã đa dạng các dòng sản phẩm của mình nhằm đắp ứng tối đa thị hiếu của người tiêu dùng. Các thương hiệu của Blue Exchange có thể kể đến: The Blues, Outlet, Children Smiles.

Tham khảo ngay: Phần mềm CRM là gì? Top phần mềm CRM miễn phí

8. Gumac

Là thương hiệu thời trang nữ đang phát triển rất mạnh mẽ trong vài năm gần đây. Với mong muốn đưa đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, với giá thành hợp lý nhất, khách hàng có nơi để tham quan mua sắm nhìn ngắm những sản phẩm tận mắt thay vì mua online.

9. Couple TX

Có mặt tại thị trường Việt Nam từ 2009, bằng sự sáng tạo trong các thiết kế đón đầu xu hướng và chiến lược kinh doanh hiệu quả, Couple TX đã hoàn thiện và phát triển hệ thống thành công trong những năm vừa qua. Với thế mạnh là dòng sản phẩm thời trang trẻ dành cho nam và nữ đặc trưng là đồ đôi, chất lượng và thiết kế độc đáo ngoài ra họ còn bắt nhịp dòng chảy thời trang. Mỗi sản phẩm tại couple TX đều mang một câu chuyện, thông điệp riêng biệt đầy sức thuyết phục cho nhu cầu mua sắm của khách hàng.

... Và còn rất nhiều thương hiệu nhượng quyền khác nữa mọi người có thể tham khảo thêm.

Trên đây là những thông tin cần biết về nhượng quyền thương hiệu và danh sách các thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng tại Việt Nam hiện nay để mọi người cùng tham khảo. Để lại ý kiến về bài viết này ngay dưới phần bình luận nhé.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO