Cách tối ưu hóa hình ảnh cho website

Nếu bạn điều hành một trang web với mục đích bán hàng hay quảng bá doanh nghiệp, tối ưu hóa hình ảnh luôn là một nghệ thuật mà bạn muốn thành thạo. Từ việc thu hút người mua hàng lướt qua hình ảnh Google đến giảm thời gian tải trang web. Việc tối ưu hóa hình ảnh là một phần quan trọng trong việc xây dựng trang web thành công, vì hình ảnh sản phẩm là nền tảng chính của cửa hàng trực tuyến của bạn, nó ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng đối với trang web.

Bạn đã trả lời được những câu hỏi sau đây chưa?

 • - Tại sao khi tôi thực hiện tìm kiếm hình ảnh trên Google, ảnh sản phẩm của tôi không bao giờ hiển thị?
 • - Tôi có cần thêm thuộc tính alt vào hình ảnh của mình không?
 • - Sự khác biệt giữa JPEG, GIF và PNG là gì? Khi nào tôi nên sử dụng cái này hơn cái khác?

Có một số thủ thuật và kỹ thuật cho phép bạn giảm kích thước tệp hình ảnh mà vẫn giữ chúng đủ đẹp để tự hào hiển thị chúng trên trang web của bạn. Vì vậy, hãy để cách định dạng hình ảnh của bạn mà không làm cho chúng xấu đi, cũng như cách tối ưu hóa hình ảnh cho website và tăng hiệu hiệu suất.

Hôm nay bạn cuối cùng cũng có câu trả lời vì chúng tôi đã tổng hợp một bài viết về cách tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất cho mọi người cùng tham khảo.

Tối ưu hóa hình ảnh là gì?

Tối ưu hóa hình ảnh là về việc giảm kích thước tệp hình ảnh của bạn càng nhiều càng tốt mà không làm giảm chất lượng để thời gian tải trang của bạn vẫn thấp. Nó cũng về SEO hình ảnh. Đó là, lấy hình ảnh sản phẩm và hình ảnh trang trí của bạn để xếp hạng trên Google và các công cụ tìm kiếm hình ảnh khác.

Ý nghĩa của việc tối ưu hóa hình ảnh là gì?

Hình ảnh lớn làm chậm các trang web của bạn tạo ra trải nghiệm người dùng tối ưu. Tối ưu hóa hình ảnh là quá trình giảm kích thước tệp của chúng, sử dụng plugin hoặc tập lệnh, từ đó tăng tốc thời gian tải của trang.

Lợi ích của việc định dạng hình ảnh của bạn

Đầu tiên, tại sao bạn cần định dạng hình ảnh của bạn? Những lợi ích là gì? Có rất nhiều lợi ích của việc tối ưu hóa hình ảnh của bạn cho hiệu suất. Hình ảnh chiếm trung bình 21% tổng trọng lượng của trang web. Vì vậy, khi nói đến việc tối ưu hóa trang web của bạn, sau nội dung video, hình ảnh là nơi đầu tiên bạn nên bắt đầu!

Nó quan trọng hơn kịch bản và phông chữ. Và trớ trêu thay, một quy trình tối ưu hóa hình ảnh tốt là một trong những điều dễ thực hiện nhất, nhưng rất nhiều chủ sở hữu trang web bỏ qua điều này.

Dưới đây là một cái nhìn về những lợi ích chính.

 • - Nó sẽ cải thiện tốc độ tải trang của bạn. Nếu trang của bạn mất quá nhiều thời gian để tải, khách truy cập của bạn có thể mệt mỏi vì phải chờ đợi và chuyển sang thứ khác.
 • - Kết hợp với một plugin SEO tuyệt vời, nó cải thiện SEO của bạn. Trang web của bạn sẽ xếp hạng cao hơn trong kết quả công cụ tìm kiếm. Các tệp lớn làm chậm trang web của bạn và các công cụ tìm kiếm ghét các trang web chậm. Google cũng có khả năng thu thập dữ liệu và lập chỉ mục hình ảnh của bạn nhanh hơn cho tìm kiếm hình ảnh của Google. Tò mò về tỷ lệ lưu lượng truy cập của bạn đến từ tìm kiếm hình ảnh của Google? Bạn có thể sử dụng phân đoạn Google Analytics để kiểm tra lưu lượng tìm kiếm hình ảnh của Google.
 • - Tạo bản sao lưu sẽ nhanh hơn.
 • - Kích thước tệp hình ảnh nhỏ hơn sử dụng băng thông ít hơn. Mạng và trình duyệt sẽ đánh giá cao điều này.
 • - Yêu cầu ít dung lượng lưu trữ trên máy chủ của bạn (điều này phụ thuộc vào số lượng hình thu nhỏ bạn tối ưu hóa).

Cách tối ưu hóa hình ảnh cho website

1. Đặt tên cho hình ảnh

Thật dễ dàng để thổi qua hàng trăm bức ảnh sản phẩm và giữ tên tệp mặc định mà máy ảnh của bạn gán.

Khi nói đến SEO hình ảnh, điều quan trọng là sử dụng các từ khóa có liên quan để giúp trang web của bạn xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm. Tạo tên tệp mô tả, giàu từ khóa là rất quan trọng để tối ưu hóa hình ảnh. Công cụ tìm kiếm không chỉ thu thập thông tin văn bản trên trang web của bạn, họ còn thu thập thông tin tên tệp hình ảnh của bạn.

Ví dụ: Thay vì tên hình ảnh mặc định trong máy ảnh là “ajd hg d.jpg” thì mình sẽ đổi tên ảnh thành “toi-uu-hoa-hinh-anh.jpg”

Nhìn vào phân tích trang web của bạn để xem những mẫu từ khóa mà khách hàng của bạn theo dõi. Xác định các mẫu đặt tên phổ biến nhất mà họ sử dụng và áp dụng công thức đó cho quy trình đặt tên tệp hình ảnh của bạn.

Nếu bạn không muốn điều khiển dữ liệu đó, chỉ cần đảm bảo sử dụng các từ khóa hữu ích, có liên quan khi đặt tên cho hình ảnh của bạn.

2. Tối ưu hóa các thuộc tính alt của bạn một cách cẩn thận

Các thuộc tính thay thế là văn bản thay thế cho hình ảnh khi trình duyệt không thể hiển thị chúng đúng cách. Họ cũng được sử dụng để truy cập web. Ngay cả khi hình ảnh được hiển thị, nếu bạn di chuột qua nó, bạn sẽ thấy văn bản thuộc tính alt (tùy thuộc vào cài đặt trình duyệt của bạn).

Thuộc tính alt cũng thêm giá trị SEO web của bạn. Thêm các thuộc tính alt phù hợp bao gồm các từ khóa có liên quan vào hình ảnh trên trang web của bạn có thể giúp bạn xếp hạng tốt hơn trong các công cụ tìm kiếm. Vì thực tế, sử dụng thuộc tính alt có lẽ là cách tốt nhất để các sản phẩm thương mại điện tử của bạn hiển thị trong hình ảnh và tìm kiếm trên web của Google.

Chúng ta hãy xem mã nguồn của một thuộc tính alt.

Ưu tiên số một khi nói đến tối ưu hóa hình ảnh là điền vào từng thuộc tính alt cho từng hình ảnh sản phẩm trên trang web của bạn.

Dưới đây là một số quy tắc đơn giản cho các thuộc tính alt:

 • - Mô tả hình ảnh của bạn bằng ngôn ngữ đơn giản, giống như bạn đã làm cho tên tệp hình ảnh của mình.
 • - Nếu bạn bán các sản phẩm có số kiểu hoặc số sê-ri, hãy sử dụng chúng trong các thuộc tính alt của bạn.
 • - Đừng nhồi nhét các thuộc tính alt của bạn có đầy đủ các từ khóa.
 • - Đừng sử dụng thuộc tính alt cho hình ảnh trang trí. Công cụ tìm kiếm có thể phạt bạn vì tối ưu hóa quá mức.

Cuối cùng, luôn luôn làm một kiểm tra vệ sinh theo thời gian. Xem nguồn của các trang web của bạn và kiểm tra xem các thuộc tính alt của bạn đã được điền đúng chưa. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi những gì bạn bỏ lỡ khi bạn di chuyển với tốc độ khởi nghiệp.

3. Chọn góc sản phẩm của bạn một cách khôn ngoan

Việc chọn hình ảnh phù hợp, chọn góc chụp hình ảnh khôn ngoan luôn là điều mà bất kể trang web nào cũng cần lưu ý đến. Đừng bỏ qua chi tiết này nếu như bạn muốn giữ chân người dùng ở lại trang web của bạn và cuối cùng là đi đến bước mua sản phẩm/dịch vụ của mình.

4. Giảm kích thước tệp hình ảnh của bạn

Chúng ta cùng xem xét điều này:

 • - Gần 50% người tiêu dùng đã giành chiến thắng, thậm chí chờ 3 giây để tải trang thương mại điện tử.
 • - ... Và trên toàn cầu, thời gian tải trang trung bình đang thực sự tăng lên.
 • - Amazon thấy rằng nếu các trang của họ chậm lại chỉ một giây, họ sẽ mất 1,6 tỷ đô la mỗi năm.
 • - Google sử dụng thời gian tải trang làm yếu tố xếp hạng trong thuật toán của họ.

Vì vậy, nếu bạn có hình ảnh từ từ "chảy" xuống màn hình và mất hơn 15 giây để tải? bạn có thể tạm biệt khách hàng tiềm năng của mình rồi đấy.

Vậy, bạn có thể làm gì?

Khi một khách hàng đến trên trang web của bạn, có thể mất một lúc để tải mọi thứ, tùy thuộc vào mức độ lớn của các tệp của bạn. Kích thước tệp càng lớn, thời gian tải trang web càng lâu.

Nếu bạn có thể giảm kích thước của tệp hình ảnh trên trang web của mình và tăng tốc độ tải trang, ít người truy cập trang web của bạn sẽ nhấp vào.

Một cách bạn có thể giảm kích thước tệp hình ảnh là sử dụng lệnh "save for web - Lưu cho Web" trong Adobe Photoshop. Khi sử dụng lệnh này, bạn muốn điều chỉnh hình ảnh ở kích thước tệp thấp nhất có thể trong khi theo dõi chất lượng hình ảnh.

Tại đây bạn cũng có thể chỉnh sử kích thước hình ảnh bằng cách vào “image” -> imagesize (hoặc nhấn tổ hợp phím Alt + Ctrl + I).

Nếu bạn không có Adobe Photoshop, có rất nhiều công cụ trực tuyến bạn có thể sử dụng để chỉnh sửa hình ảnh.

Windows có sẵn công cụ hỗ trợ cho việc xử lý ảnh, khá là dễ sử dụng cho những người không chuyên là Paint.

Chỉnh sửa kích thước hình ảnh trên paint khá đơn giản. Bạn chỉ cần mở hình ảnh đó bằng paint - > chọn Resize -> chỉnh sửa kích thước theo ý qua khung màu đỏ trên hình.

5. Chọn loại tệp phù hợp

Có ba loại tệp phổ biến được sử dụng để đăng ảnh lên web: JPEG, GIF và PNG.

Chúng ta hãy xem ba loại tệp và cách chúng ảnh hưởng đến cùng một hình ảnh:

+ Hình ảnh JPEG (hoặc .jpg) có phần thuộc loại tệp cũ. JPEG đã trở thành hình ảnh tiêu chuẩn thực tế của Internet. Hình ảnh JPEG có thể được nén đáng kể, dẫn đến hình ảnh chất lượng với kích thước tệp nhỏ. Trong ảnh trên, định dạng JPEG cho phép chất lượng khá ở kích thước tệp thấp.

+ Hình ảnh GIF (.gif) có chất lượng thấp hơn hình ảnh JPEG và được sử dụng cho hình ảnh đơn giản hơn, chẳng hạn như biểu tượng và hình ảnh trang trí. GIF cũng hỗ trợ hoạt hình, như tôi chắc chắn bạn biết.

Về tối ưu hóa hình ảnh, GIF rất phù hợp với những hình ảnh đơn giản, đơn giản trên một trang web (chỉ bao gồm một vài màu). Nhưng đối với hình ảnh và hình ảnh phức tạp, GIF không phải lúc nào cũng hấp dẫn. Điều này đặc biệt đúng với hình ảnh lớn.

Chúng ta có thể thoát khỏi việc sử dụng GIF trong hình ảnh MacBook ở trên vì ảnh đủ nhỏ để GIF hoạt động tốt.

+ Hình ảnh PNG đang trở nên phổ biến hơn như là một thay thế cho GIF. PNG hỗ trợ nhiều màu sắc hơn GIF và chúng không bị suy giảm theo thời gian với việc lưu lại, giống như JPEG. Mặc dù loại tệp PNG bắt đầu được sử dụng thường xuyên hơn, kích thước tệp vẫn có thể lớn hơn nhiều so với hình ảnh JPEG.

Xem một hình ảnh ví dụ cụ thể nhất về hình ảnh ở 3 dạng khác nhau:

Dưới đây là một số mẹo cần nhớ khi chọn loại tệp:

 • - Trong hầu hết các trường hợp trong thương mại điện tử, JPEG sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn. Họ cung cấp chất lượng tốt nhất cho kích thước tập tin nhỏ nhất.
 • - Không bao giờ sử dụng GIF cho hình ảnh sản phẩm lớn. Kích thước tệp sẽ rất lớn và không có cách nào tốt để giảm nó. Sử dụng GIF cho hình thu nhỏ và chỉ hình ảnh trang trí.
 • - PNG có thể là một sự thay thế tốt cho cả JPEG và GIF. Nếu bạn chỉ có thể nhận được ảnh sản phẩm ở định dạng PNG, hãy thử sử dụng PNG-8 trên PNG-24. PNG nổi trội như hình ảnh trang trí đơn giản vì kích thước tệp cực kỳ nhỏ.

Hầu hết các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh có thể lưu hình ảnh vào bất kỳ định dạng tệp nào được thảo luận ở trên.

Có thể bạn quan tâm: File PDF là gì? Top 15 phần mềm đọc file PDF tốt nhất

6. Tối ưu hóa hình thu nhỏ của bạn

Nhiều trang web đặc biệt các website thương mại điện tử sẽ sử dụng hình ảnh thu nhỏ, đặc biệt là trên các trang chuyên mục. Họ nhanh chóng trưng bày sản phẩm mà không chiếm quá nhiều bất động sản.

Hình thu nhỏ là tuyệt vời, nhưng hãy cẩn thận; họ có thể là một kẻ giết người thầm lặng. Nạn nhân? Tốc độ tải trang của bạn. Hình thu nhỏ thường được trình bày tại các điểm quan trọng trong quá trình mua sắm. Nếu họ ngăn các trang danh mục của bạn tải nhanh, bạn có thể mất một khách hàng tiềm năng.

Vậy, bạn có thể làm gì?

 • - Làm cho kích thước tập tin hình thu nhỏ của bạn càng nhỏ càng tốt. Có thể đáng để cho chất lượng trượt theo hướng có kích thước tệp thấp hơn ở đây. Hãy nhớ rằng, tác động tích lũy của hình thu nhỏ của bạn sẽ có tác động rất lớn đến thời gian tải trang của bạn.
 • - Thay đổi văn bản thuộc tính alt của bạn để không trùng lặp văn bản mà bạn sẽ sử dụng cho các phiên bản lớn hơn của cùng một hình ảnh. Như một vấn đề của thực tế, làm cho văn bản alt của bạn rất khác nhau. Điều cuối cùng bạn muốn là hình thu nhỏ được lập chỉ mục thay vì hình ảnh lớn hơn. Một trường hợp có thể được thực hiện để loại bỏ hoàn toàn văn bản thay thế.

Xem thêm: Organic search là gì? tại sao nó quan trọng với website

7. Sử dụng sơ đồ trang web hình ảnh

Nếu trang web của bạn sử dụng phòng trưng bày Javascript, cửa sổ bật lên hình ảnh hoặc các cách "hào nhoáng" khác để cải thiện trải nghiệm mua sắm tổng thể, sơ đồ trang web hình ảnh sẽ giúp Google chú ý đến hình ảnh của bạn.

Trình thu thập dữ liệu web không thể thu thập dữ liệu hình ảnh không được gọi cụ thể trong mã nguồn trang web. Vì vậy, để cho trình thu thập thông tin biết về hình ảnh không xác định, bạn phải liệt kê vị trí của chúng trong sơ đồ trang web hình ảnh.

Bạn có thể chèn dòng sau vào tệp robot.txt, hiển thị đường dẫn đến sơ đồ trang web của bạn: Sitemap: http://example.com/sitemap_location.xml. Hoặc bạn có thể gửi sơ đồ trang web cho Google bằng Search Console.

Google có nhiều hướng dẫn để xuất bản hình ảnh, điều này có thể giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn trên SERPs. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sơ đồ trang web của Google để cung cấp cho Google thêm thông tin về hình ảnh trên trang web của bạn, điều này có thể giúp Google tìm thấy nhiều hình ảnh của bạn hơn chính bản thân nó.

Sử dụng sơ đồ trang web không đảm bảo rằng hình ảnh của bạn sẽ được Google lập chỉ mục, nhưng nó chắc chắn là một bước tích cực đối với SEO hình ảnh. Google Webmaster Tools có nhiều đề xuất để định dạng chính xác sơ đồ trang web của bạn.

Điều quan trọng là bạn phải thêm các thẻ cụ thể cho tất cả các hình ảnh của bạn. Bạn cũng có thể tạo một sơ đồ trang web riêng để liệt kê hình ảnh độc quyền. Điều quan trọng nhất là bổ sung tất cả các thông tin cần thiết, trong khi sử dụng các thẻ cụ thể, vào bất kỳ sơ đồ trang web nào bạn có hoặc sẽ tạo. Thực hiện theo các nguyên tắc này mà Google gợi ý khi tạo sơ đồ trang web với thông tin hình ảnh.

Như vậy, từ những thông tin mà thiết kế website đưa lên ở trên thì chúng ta đã có thể trả lời cho những câu hởi ở ngay đầu trang. Việc tối ưu hóa hình ảnh cho trang web dễ dàng hơn chúng ta tưởng đúng không nào. Vậy nên, đừng bao giờ bỏ qua việc làm đơn giản mà đem lại hiệu quả tốt hơn cho trang web như này nhé.

Đừng quên để lại các vấn đề thắc mắc của mọi người ngay dưới phần bình luận để được hỗ trợ ngay nhé.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO