SSL là gì? Https là gì?

SSL là gì? Https là gì? và tại sao nó lại được nhiều người làm SEO, quản trị website quan tâm? Trong bài viết này, thiết kế web sẽ cùng mọi người tìm hiểu về chúng.

SSL là gì?

SSL là từ viết tắt của Secure Sockets Layer, một loại bảo mật kỹ thuật số cho phép giao tiếp được mã hóa giữa một trang web và trình duyệt web. nói ngắn gọn, đây là công nghệ tiêu chuẩn để giữ an toàn cho kết nối internet và bảo vệ bất kỳ dữ liệu nhạy cảm nào được gửi giữa hai hệ thống, ngăn chặn tội phạm đọc và sửa đổi bất kỳ thông tin nào được truyền, bao gồm cả thông tin cá nhân tiềm năng. Hai hệ thống có thể là máy chủ và máy khách (ví dụ: trang web mua sắm và trình duyệt) hoặc máy chủ đến máy chủ (ví dụ: ứng dụng có thông tin nhận dạng cá nhân hoặc thông tin bảng lương).

Nó thực hiện điều này bằng cách đảm bảo rằng mọi dữ liệu được chuyển giữa người dùng và trang web, hoặc giữa hai hệ thống vẫn không thể đọc được. Nó sử dụng các thuật toán mã hóa để xáo trộn dữ liệu trong quá trình, ngăn chặn tin tặc đọc nó khi nó được gửi qua kết nối. Thông tin này có thể là bất cứ điều gì nhạy cảm hoặc cá nhân có thể bao gồm số thẻ tín dụng và thông tin tài chính, tên và địa chỉ khác.

TLS (Transport Layer Security) là phiên bản SSL cập nhật, an toàn hơn. Chúng tôi vẫn gọi chứng chỉ bảo mật của mình là SSL vì đây là thuật ngữ được sử dụng phổ biến hơn, nhưng khi bạn mua SSL từ DigiCert, bạn thực sự đang mua chứng chỉ TLS cập nhật nhất với tùy chọn mã hóa ECC, RSA hoặc DSA.

Lợi ích khi sử dụng SSL/TLS?

- Bảo mật các giao dịch giữa khách hàng và doanh nghiệp, các dịch vụ truy nhập hệ thống

- Bảo mật webmail và các ứng dụng như Outlook Web Access, Exchange, và Office Communication Server;

- Bảo mật các ứng dụng ảo hó như Citrix Delivery Platform hoặc các ứng dụng điện toán đám mây;

- Bảo mật dịch vụ FTP;

- Bảo mật truy cập control panel;

- Xác thực website, giao dịch

- Nâng cao hình ảnh, thương hiệu và uy tín doanh nghiệp

- Bảo mật các dịch vụ truyền dữ liệu trong mạng nội bộ, file sharing, extranet;

- Bảo mật VPN Access Servers, Citrix Access Gateway …

- Website không được xác thực và bảo mật sẽ luôn ẩn chứa nguy cơ bị xâm nhập dữ liệu, dẫn đến hậu quả khách hàng không tin tưởng sử dụng dịch vụ.

Có thể bạn quan tâm: Meta title là gì? thẻ title dài bao nhiêu kí tự?

Https là gì?

HTTPS (Hyper Text Transfer Protocol Secure) xuất hiện trong URL khi một trang web được bảo mật bởi chứng chỉ SSL. Các chi tiết của chứng chỉ, bao gồm cơ quan cấp và tên công ty của chủ sở hữu trang web, có thể được xem bằng cách nhấp vào biểu tượng khóa trên thanh trình duyệt.

HTTPS là một phần mở rộng an toàn của HTTP. Các trang web cài đặt và định cấu hình chứng chỉ SSL / TLS có thể sử dụng giao thức HTTPS để thiết lập kết nối an toàn với máy chủ.

  • - Mục tiêu của SSL / TLS là làm cho nó an toàn và bảo mật để truyền thông tin nhạy cảm bao gồm dữ liệu cá nhân, thanh toán hoặc thông tin đăng nhập.
  • - Nó thay thế cho việc truyền dữ liệu văn bản đơn giản trong đó kết nối của bạn với máy chủ không được mã hóa và điều đó khiến kẻ gian và tin tặc khó rình mò hơn trong kết nối và đánh cắp dữ liệu của bạn.
  • - Hầu hết mọi người đều quen thuộc với chứng chỉ SSL / TLS, được các quản trị web sử dụng để bảo mật trang web của họ và để cung cấp một cách an toàn cho mọi người để thực hiện giao dịch.
  • - Bạn có thể biết khi nào một trang web đang sử dụng một trang web vì bạn sẽ thấy một biểu tượng ổ khóa nhỏ bên cạnh URL trong thanh địa chỉ.

HTTPS là HTTP với mã hóa TLS. HTTPS sử dụng TLS (SSL) để mã hóa các yêu cầu và phản hồi HTTP thông thường, giúp an toàn hơn và an toàn hơn.

Xem thêm: Top dịch vụ lưu trữ web nước ngoài tốt nhất năm 2020

Vậy, tại sao các trang web nên sử dụng HTTPS?

Lý do số 1: Trang web sử dụng HTTPS đáng tin cậy hơn cho người dùng.

Một trang web sử dụng HTTPS giống như một nhà hàng hiển thị "Pass" từ thanh tra an toàn thực phẩm địa phương: khách hàng tiềm năng có thể tin tưởng rằng họ có thể bảo trợ doanh nghiệp mà không gặp phải những ảnh hưởng tiêu cực. Và trong thời đại ngày nay, sử dụng HTTP về cơ bản giống như hiển thị dấu hiệu kiểm tra an toàn thực phẩm "Thất bại": không có gì đảm bảo rằng điều gì đó khủng khiếp sẽ không xảy ra với khách hàng.

HTTPS sử dụng giao thức SSL / TLS để mã hóa thông tin liên lạc để kẻ tấn công không thể đánh cắp dữ liệu. SSL / TLS cũng xác nhận rằng một máy chủ trang web là người nói nó là, ngăn chặn mạo danh. Điều này ngăn chặn nhiều loại tấn công mạng (giống như an toàn thực phẩm ngăn ngừa bệnh tật).

Mặc dù một số người dùng có thể không biết về lợi ích của SSL / TLS, các trình duyệt hiện đại đang đảm bảo rằng họ nhận thức được sự đáng tin cậy của một trang web cho dù điều gì xảy ra.

Chrome và các trình duyệt khác đánh dấu tất cả các trang web HTTP là "không an toàn".

Google dần dần thực hiện các bước để thúc đẩy các trang web hướng tới việc kết hợp HTTPS trong một số năm. Google cũng sử dụng HTTPS làm yếu tố chất lượng trong cách họ trả lại kết quả tìm kiếm; Trang web càng an toàn, khách truy cập sẽ càng ít mắc lỗi bằng cách nhấp vào liên kết Google cung cấp.

Bắt đầu từ tháng 7 năm 2018 với việc phát hành Chrome 68, tất cả lưu lượng truy cập HTTP không bảo mật đã được gắn cờ trong thanh URL là không bảo mật. Thông báo này xuất hiện cho tất cả các trang web mà không có chứng chỉ SSL hợp lệ. Các trình duyệt khác đã làm theo.

Lý do số 2: HTTPS an toàn hơn, cho cả người dùng và chủ sở hữu trang web.

Với HTTPS, dữ liệu được mã hóa trong quá trình theo cả hai hướng: đi và đến từ máy chủ gốc. Giao thức giữ thông tin liên lạc an toàn để các bên độc hại không thể quan sát dữ liệu nào được gửi. Do đó, tên người dùng và mật khẩu không thể bị đánh cắp trong quá trình khi người dùng nhập chúng vào một biểu mẫu. Nếu các trang web hoặc ứng dụng web phải gửi dữ liệu nhạy cảm hoặc cá nhân cho người dùng (ví dụ: thông tin tài khoản ngân hàng), mã hóa cũng bảo vệ dữ liệu đó.

Lý do số 3: HTTPS xác thực trang web.

Người dùng các ứng dụng trình chiếu như Uber và Lyft không cần phải vào một chiếc xe lạ vì niềm tin, chỉ vì tài xế nói rằng họ ở đó để đón họ. Thay vào đó, các ứng dụng cho họ biết thông tin về người lái xe, như tên và ngoại hình của họ, loại xe họ lái và biển số xe. Người dùng có thể kiểm tra những điều này và chắc chắn rằng họ đang đi đúng xe, mặc dù mỗi chiếc xe trình chiếu đều khác nhau và họ chưa bao giờ nhìn thấy người lái xe trước đó.

Tương tự, khi người dùng điều hướng đến một trang web, những gì họ thực sự đang làm là kết nối với các máy tính ở xa mà họ không biết, được duy trì bởi những người họ chưa từng thấy. Chứng chỉ SSL, cho phép HTTPS, giống như thông tin trình điều khiển trong ứng dụng trình chiếu. Nó đại diện cho xác minh bên ngoài bởi một bên thứ ba đáng tin cậy rằng một máy chủ web là người mà nó tuyên bố là.

Điều này ngăn chặn các cuộc tấn công trong đó kẻ tấn công mạo danh hoặc giả mạo trang web, khiến người dùng nghĩ rằng họ đang ở trên trang web mà họ dự định tiếp cận khi thực sự họ đang ở trên một trang web giả mạo. Xác thực HTTPS cũng làm rất nhiều để giúp một trang web của công ty xuất hiện hợp pháp và điều đó ảnh hưởng đến thái độ của người dùng đối với chính công ty. (Người dùng có thể kiểm tra xem một trang web có sử dụng HTTPS đúng cách hay không bằng cách kiểm tra nó tại Trung tâm chẩn đoán Cloudflare.)

SSL / TLS liên quan đến HTTPS như thế nào?

Khi bạn thiết lập chứng chỉ SSL, bạn cấu hình nó để truyền dữ liệu bằng HTTPS. Hai công nghệ luôn song hành và bạn có thể sử dụng một công cụ mà không cần công nghệ kia.

Các URL được đi trước bằng HTTP (Giao thức truyền siêu văn bản) hoặc HTTPS (Bảo mật giao thức truyền siêu văn bản). Đây là hiệu quả xác định cách thức bất kỳ dữ liệu nào bạn gửi và nhận được truyền đi.

Điều này có nghĩa là một cách khác để xác định xem một trang web có sử dụng chứng chỉ SSL hay không là xem URL và xem liệu nó có chứa HTTP hoặc HTTPS hay không. Điều đó vì các kết nối HTTPS yêu cầu chứng chỉ SSL để hoạt động.

Bài viết trên đây về SSL là gì? Https là gì? có giúp được gì cho mọi người không? Để lại ý kiến của mọi người ngay dưới phần bình luận để chúng tôi được biết nhé.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO