Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là một trong các khái niệm mà dân lập trình bắt buộc phải biết và nắm rõ. Tuy nhiên thì đối với những người mới bắt đầu học lập trình thì hệ quản trị cơ sở dữ liệu còn là một khái niệm khá mơ hồ đối với họ. Vì vậy, trong bài viết này thiết kế web sẽ giới thiệu với các bạn về khái niệm hệ quản trị cơ sở dữ liệu và các thông tin liên quan để mọi người cùng tham khảo.

Trước khi chúng tôi tìm hiểu Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì, chúng ta cần phải hiểu về định nghĩa cơ sở dữ liệu trước.

Cơ sở dữ liệu là tập hợp các dữ liệu liên quan đại diện cho một số khía cạnh của thế giới thực. Một hệ thống cơ sở dữ liệu được thiết kế để được xây dựng và điền dữ liệu cho một nhiệm vụ nhất định.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là một phần mềm để lưu trữ và truy xuất dữ liệu của người dùng trong khi xem xét các biện pháp bảo mật thích hợp. Nó bao gồm một nhóm các chương trình thao tác cơ sở dữ liệu. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu chấp nhận yêu cầu dữ liệu từ một ứng dụng và hướng dẫn hệ điều hành cung cấp dữ liệu cụ thể. Trong các hệ thống lớn, nó giúp người dùng và phần mềm bên thứ ba khác lưu trữ và truy xuất dữ liệu.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu cho phép người dùng tạo cơ sở dữ liệu của riêng họ theo yêu cầu của họ. Thuật ngữ của Hệ quản trị cơ sở dữ liệu bao gồm người dùng cơ sở dữ liệu và các chương trình ứng dụng khác. Nó cung cấp một giao diện giữa dữ liệu và ứng dụng phần mềm.

Nói ngắn gọn, Hệ quản trị cơ sở dữ liệu đề cập đến công nghệ lưu trữ và truy xuất dữ liệu của người dùng với hiệu quả tối đa cùng với các biện pháp bảo mật thích hợp.

Có thể bạn quan tâm: Mailchimp là gì? Cách sử dụng mailchimp đầy đủ nhất

Chức năng của hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Từ khái niệm trên, chúng ta sẽ có được một số chức năng đáng chú ý của hệ quản trị cơ sở dữ lieu sau đây:

 • - Thực hiện lưu trữ các dữ liệu
 • - Tạo và duy trì cơ sở dữ liệu
 • - Cho phép cùng lúc nhiều người dùng truy xuất
 • - Hỗ trợ bảo mật và riêng tư
 • - Cho phép người dùng được xem và thực hiện xử lý dữ liệu
 • - Cho phép người dùng được cập nhật và lưu trữ các dữ liệu sau khi đã cập nhập
 • - Cung cấp tính nhất quán giữa các bản ghi khác nhau
 • - Giúp việc truy cập các dữ liệu được chọn nhanh hơn bằng cách cung cấp một cơ chế chỉ mục index hiệu quả
 • - Bảo vệ dữ liệu, tránh được tình trạng mất dữ liệu khi thực hiện sao lưu – backup hoặc phục hồi – recovery

Xem thêm: SSL là gì? Https là gì?

Vai trò của hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Như ở trên chúng ta đã biết được chức năng của hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì và ngay sau đây chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu va trò của nó. Ở đây, chúng tôi sẽ nhắn đến 3 vài trò chủ yếu nhất của cơ sở dữ liệu:

 • - Cung cấp môi trường tạo lập cơ sở dữ liệu: khi nói tới vai trò của hệ quản trị cơ sở dữ liệu thì chúng ta không thể bỏ qua được điều này. Đó chính là cung cấp cho người dùng một ngôn ngữ định nghĩa dữ liệu để cho họ có thể tự mô tả, khai báo kiểu và cấu trúc của dữ liệu
 • - Cung cấp cách cập nhật và khai thác dữ liệu: Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu sql có nhiệm vụ cung cấp cho người dùng ngôn ngữ thao tác dữ liệu để họ có thể diễn tả các yêu cầu cũng như thực hiện các thao tác cập nhật, khai thác CSDL. Những thao tác dữ liệu mà người dùng có thể thực hiện là nhập, sửa và xóa dữ liệu. Còn các khai thác dữ liệu bao gồm tìm kiếm và kết xuất dữ liệu
 • - Cung cấp các công cụ kiểm soát và điều khiển các truy cập vào cơ sở dữ liệu: Đây là một trong các vai trò rất quan trọng của hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Mục đích là để đảm bảo thực hiện một số yêu cầu cơ bản của hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Những yêu cầu đó bao gồm:
 • + Đảm bảo an ninh và kịp thời phát hiện, thực hiện các hành động để ngăn chặn sự truy cập bất hợp phát
 • + Duy trì được tính nhất quán của dữ liệu
 • + Tổ chức, điều khiển các truy cập dữ liệu
 • + Có thể khôi phục lại được cơ sở dữ liệu khi xảy ra các sự cố về phần cứng hoặc phần mềm
 • + Quản lý các mô tả dữ liệu

Các loại hệ quản trị cơ sở dữ liệu:

Có bốn loại hệ thống quản trị cơ sở dũ liệu là:

+ Cơ sở dữ liệu phân cấp

Trong cơ sở dữ liệu phân cấp, dữ liệu mô hình được tổ chức theo cấu trúc giống như cây. Dữ liệu được lưu trữ theo định dạng phân cấp (từ trên xuống hoặc từ dưới lên). Dữ liệu được biểu diễn bằng mối quan hệ cha - con. Trong hệ quản trị dữ liệu phân cấp cha mẹ có thể có nhiều con, nhưng con cái chỉ có một cha mẹ.

+ Cơ sở dữ liệu mạng

Mô hình cơ sở dữ liệu mạng cho phép mỗi đứa trẻ có nhiều cha mẹ. Nó giúp bạn giải quyết nhu cầu mô hình hóa các mối quan hệ phức tạp hơn như các đơn hàng / bộ phận mối quan hệ nhiều-nhiều. Trong mô hình này, các thực thể được tổ chức trong một biểu đồ có thể được truy cập thông qua một số đường dẫn.

+ Cơ sở dữ liệu quan hệ

Cơ sở dữ liệu quan hệ là mô hình được sử dụng rộng rãi nhất vì đây là một trong những mô hình dễ nhất. Mô hình này dựa trên việc chuẩn hóa dữ liệu trong các hàng và cột của các bảng. Mô hình quan hệ được lưu trữ trong các cấu trúc cố định và được thao tác bằng SQL.

+ Cơ sở dữ liệu hướng đối tượng

Trong dữ liệu mô hình hướng đối tượng được lưu trữ dưới dạng đối tượng. Cấu trúc được gọi là các lớp hiển thị dữ liệu trong đó. Nó định nghĩa một cơ sở dữ liệu là một tập hợp các đối tượng lưu trữ cả các giá trị và hoạt động của các thành viên dữ liệu.

Xem thêm: Cách đăng ký website với Bộ Công Thương miễn phí mới nhất

Danh sách một số hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến:

 • - MySQL
 • - Microsoft Access
 • - Oracle
 • - PostgreSQL
 • - dBASE
 • - FoxPro
 • - SQLite
 • - IBM DB2
 • - LibreOffice Base
 • - MariaDB
 • - Microsoft SQL Server etc.

Một trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu sql được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay đó chính là MySQL. Đây là một SQL Database do Swedish nghiên cứu và phát triển. Hệ quản trị này được xây dựng bởi mã nguồn mở. MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu sử dụng mã nguồn mở phổ biến nhất thế giới và được các chueyen gia lập trình web rất ưa chuộng trong quá trình phát triển web, phát triển ứng dụng. Với tốc độ và tính bảo mật cao, MySQL rất thích hợp cho các ứng dụng có truy cập CSDL trên internet. Ưu điểm của hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL đó chính là nó có thể hỗ trợ trên rất nhiều nền tảng khác nhau, ví dụ như Microsoft, Linux, Windows, Mac OS X,…

Hiện nay, MySQL có cả gói miễn phí lẫn gói tính phí dành cho người dùng lựa chọn. Tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng của mỗi người mà các bạn có thể lựa cho mình gói MySQL phù hợp. Tuy nhiên, gói khuyến mãi sẽ có tương đối nhiều điểm hạn chế nên nếu các bạn không yêu cầu quá cao, nhu cầu sử dụng không lớn thì có thể gói miễn phí đã đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng rồi.

Thông thường, hệ quản trị MySQL sẻ đi kèm với một SQL Database Server. Do đó, hệ quản trị này hoạt động rất nhanh, được tối ưu tốt và đa luồng, đa người dùng. Các tính năng và hoạt động hiệu quả hệ quản trị cơ sở dữ liệu này cũng rất tốt.

Đây cũng là hệ quản trị cơ sỡ dữ liệu được chúng tôi sử dụng trong thiết kế website từ trước đến nay.

Trên đây là những thông tin cơ bản cần nắm về hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Để biết thêm những thông tin liên quan khác nữa, mọi người để lại thắc mắc ngay dưới phần bình luận để được giải đáp nhé.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO