Mail Server là gì? Các loại Mail Serer

Như chúng ta thấy, với một lần bấm nút chuột, bạn có thể gửi email từ một điểm trên toàn cầu đến một điểm khác trong vài giây. Hầu hết chúng ta coi quá trình này là đương nhiên, ít suy nghĩ về cách nó thực sự hoạt động. Thật dễ hiểu làm thế nào thư điện tử tiêu chuẩn đi từ điểm A đến điểm B - nhưng làm thế nào một thông điệp email đi từ người gửi đến người nhận? Câu trả lời cho câu hỏi đó xoay quanh một thứ gọi là mail servers. Bạn có thể tìm hiểu thêm về mail servers ngay trong bài viết hôm nay của thiết kế website.

Mail server là gì?

Mail server là một hệ thống máy tính gửi và nhận email. Trong nhiều trường hợp, web servers và mail servers được kết hợp trong một máy duy nhất. Tuy nhiên, các ISP lớn và dịch vụ email công cộng (như Gmail và Hotmail) có thể sử dụng phần cứng chuyên dụng để gửi và nhận email.

Một máy chủ thư tương đương với máy vi tính của người đưa thư hàng xóm thân thiện của bạn. Mỗi email được gửi đi qua một loạt các máy chủ thư trên đường đến người nhận dự định của nó. Mặc dù có vẻ như một tin nhắn được gửi ngay lập tức - chuyển từ PC này sang PC khác trong chớp mắt - thực tế là một loạt các giao dịch chuyển tiền phức tạp diễn ra. Nếu không có loạt máy chủ thư này, bạn sẽ chỉ có thể gửi email đến những người có tên miền địa chỉ email khớp với chính bạn - tức là, bạn chỉ có thể gửi thư từ một tài khoản example.com đến một tài khoản example.com khác.

Bạn có biết: Top 4 công cụ gửi email miễn phí tốt nhất hiện nay

Các loại mail Servers

Mail Servers có thể được chia thành hai loại chính: đi và đến.

Các mail servers đi được gọi là máy chủ SMTP hoặc Giao thức chuyển thư đơn giản.

SMTP là một phần của lớp ứng dụng của giao thức TCP / IP. Sử dụng quy trình gọi là "lưu trữ và chuyển tiếp", SMTP di chuyển email của bạn trên và trên các mạng. Nó hoạt động chặt chẽ với một thứ gọi là Đại lý chuyển thư (MTA) để gửi thông tin liên lạc của bạn đến đúng máy tính và hộp thư đến email.

SMTP đánh vần và chỉ đạo cách email của bạn chuyển từ MTA của máy tính sang MTA trên một máy tính khác và thậm chí một số máy tính. Sử dụng tính năng "lưu trữ và chuyển tiếp" được đề cập trước đó, tin nhắn có thể di chuyển theo các bước từ máy tính của bạn đến đích. Ở mỗi bước, Giao thức chuyển thư đơn giản đang thực hiện công việc của mình.

Thôn tin liên quan: Các công ty cung cấp dịch vụ hosting tốt nhất Việt Nam

Mail server đến có hai loại chính:

+ POP3, hoặc Giao thức Bưu điện, phiên bản 3, máy chủ được biết đến nhiều nhất với việc lưu trữ tin nhắn đã gửi và nhận trên ổ cứng cục bộ của PC. POP3, viết tắt của Post Office Protocol 3, là phiên bản thứ ba của phương thức nhận email rộng rãi. Giống như phiên bản vật lý của một nhân viên bưu điện, POP3 nhận và giữ email cho một cá nhân cho đến khi họ nhận nó. Và, nhiều như bưu điện không tạo ra các bản sao của thư mà nó nhận được, trong các phiên bản trước của POP3, khi một cá nhân tải email từ máy chủ vào chương trình email của họ, không có thêm bản sao email nào trên máy chủ; POP tự động xóa chúng.

POP3 giúp mọi người dễ dàng kiểm tra email của họ từ bất kỳ máy tính nào trên thế giới, miễn là họ đã cấu hình chương trình email của họ đúng cách để hoạt động với giao thức.

+ IMAP, hoặc Giao thức truy cập thư Internet, máy chủ luôn lưu trữ các bản sao của tin nhắn trên máy chủ. Hầu hết các máy chủ POP3 cũng có thể lưu trữ tin nhắn trên máy chủ, điều này thuận tiện hơn rất nhiều.

Nếu bạn đã từng thiết lập một tài khoản email trước đây, có lẽ bạn đã được hỏi về giao thức email nào bạn muốn sử dụng: POP hoặc IMAP. Đối với người không quen biết, câu hỏi này có thể được tích cực suy nghĩ. Tuy nhiên, lựa chọn mà bạn thực hiện sẽ có tác động lớn đến trải nghiệm gửi, nhận và sử dụng email của bạn. Trong khi POP, hoặc Giao thức Bưu điện, từng là loại giao thức email phổ biến nhất, IMAP - hoặc Giao thức truy cập thư Internet - là lựa chọn của hầu hết mọi người hiện nay. Tìm hiểu thêm về IMAP là gì, cách thức hoạt động, cách so sánh với POP và các ưu điểm chính của nó bên dưới.

IMAP4 là gì?

 Bạn có thể đã thấy từ viết tắt IMAP4 trước đó và tự hỏi nó là gì. IMAP4 là sự phát triển hơn nữa của giao thức POP3 và được sử dụng để đọc e-mail từ các máy chủ thư. IMAP4 không được sử dụng nhiều như POP3, nhưng nhiều máy chủ thư hiện đại có hỗ trợ IMAP4. IMAP4 là từ viết tắt của Giao thức truy cập thư trên Internet phiên bản 4.

Xem thêm: SSL là gì? Https là gì?

Quá trình gửi email

Trên đây là những điều cơ bản về mail servers, sẽ dễ hiểu hơn về vai trò của nó trong quá trình gửi email. Các bước cơ bản của quy trình này được nêu ra dưới đây để thuận tiện cho bạn.

Bước 1: Sau khi soạn tin nhắn và nhấn gửi, ứng dụng email của bạn - cho dù đó là Outlook Express hay Gmail - kết nối với máy chủ SMTP của tên miền của bạn. Máy chủ này có thể được đặt tên nhiều thứ.

Bước 2: Ứng dụng email của bạn giao tiếp với máy chủ SMTP, cung cấp cho nó địa chỉ email của bạn, địa chỉ email của người nhận, nội dung thư và bất kỳ tệp đính kèm nào.

Bước 3: Máy chủ SMTP xử lý địa chỉ email của người nhận - đặc biệt là miền của nó. Nếu tên miền giống với người gửi, tin nhắn được chuyển trực tiếp đến máy chủ POP3 hoặc IMAP của tên miền - không cần định tuyến giữa các máy chủ. Tuy nhiên, nếu tên miền khác, máy chủ SMTP sẽ phải liên lạc với máy chủ của tên miền khác.

Bước 4: Để tìm máy chủ của người nhận, máy chủ SMTP của người gửi phải liên lạc với DNS hoặc Máy chủ tên miền. DNS lấy tên miền email của người nhận và dịch nó thành địa chỉ IP. Máy chủ SMTP của người gửi không thể định tuyến email đúng cách chỉ với một tên miền; một địa chỉ IP là một số duy nhất được gán cho mọi máy tính được kết nối với Internet. Khi biết thông tin này, một máy chủ thư đi có thể thực hiện công việc của mình hiệu quả hơn.

Bước 5: Bây giờ máy chủ SMTP có địa chỉ IP của người nhận, nó có thể kết nối với máy chủ SMTP của nó. Điều này thường không được thực hiện trực tiếp, mặc dù; thay vào đó, tin nhắn được định tuyến dọc theo một loạt các máy chủ SMTP không liên quan cho đến khi nó đến đích.

Bước 6: Máy chủ SMTP của người nhận quét tin nhắn đến. Nếu nó nhận ra tên miền và tên người dùng, nó sẽ chuyển tiếp thông báo đến máy chủ POP3 hoặc IMAP của tên miền. Từ đó, nó được đặt trong hàng đợi sendmail cho đến khi ứng dụng email của người nhận cho phép tải xuống. Tại thời điểm đó, tin nhắn có thể được đọc bởi người nhận.

Có thể bạn quan tâm: Google suite là gì? các tính năng của G Suite

Làm thế nào khách hàng email được xử lý

Nhiều người sử dụng các ứng dụng email khách dựa trên web, như Yahoo Mail và Gmail. Những người cần nhiều không gian hơn - đặc biệt là các doanh nghiệp - thường phải đầu tư vào máy chủ của riêng họ. Điều đó có nghĩa là họ cũng phải có cách nhận và truyền email, có nghĩa là họ cần thiết lập mail servers của riêng mình. Cuối cùng, các chương trình như Postfix và Microsoft Exchange là hai trong số các tùy chọn phổ biến nhất. Các chương trình như vậy tạo điều kiện cho quá trình trước đằng sau hậu trường. Tất nhiên, những người gửi và nhận thư trên các mail servers đó thường chỉ nhìn thấy các phần "gửi" và "nhận" của quy trình.

Tóm lại, một mail servers là một máy tính giúp di chuyển các tệp theo đích đến của chúng. Trong trường hợp này, tất nhiên, những tập tin đó là thông điệp email. Dễ dàng như họ được coi là điều hiển nhiên, thật thông minh để nắm bắt cơ bản về cách thức hoạt động của các máy chủ thư.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO