B2B là gì? Kiến thức tổng quan về ngành B2B hiện nay

Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp, bạn có thể sẽ phải làm việc với một công ty B2B vào một thời điểm nào đó trong hành trình của mình. Điều quan trọng là phải hiểu B2B là gì, tại sao nó lại quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn và cách bạn có thể tận dụng nó để cải thiện doanh nghiệp của mình. Được biết đến là một khái niệm rất quen thuộc - mô hình kinh doanh B2B xuất hiện phổ biến trong lĩnh vực thương mại điện tử ngày nay. Đây là một thuật ngữ không còn xa lạ với những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Vậy tại sao gọi là B2B? Bản chất B2B là gì? Vai trò của nó như thế nào? Bài viết dưới đây của thiết kế website sẽ giúp bạn hiểu được B2B là gì và những kiến thức tổng quan về ngành B2B hiện nay.

B2B là gì?

B2B, viết tắt của từ Business To Business (doanh nghiệp với doanh nghiệp), là một cách thức hoạt động thương mại, cụ thể là các công ty kinh doanh với các công ty khác. Nó đề cập đến việc trao đổi sản phẩm hoặc dịch vụ giữa các công ty. Chúng ta có thể sử dụng thuật ngữ này để mô tả cả thương mại truyền thống và thương mại trực tuyến. Tuy nhiên, chúng thường được sử dụng cho thương mại điện tử.

Thương mại điện tử B2B - B2B E-Commerce

Internet cung cấp một môi trường mạnh mẽ trong đó các doanh nghiệp có thể tìm hiểu về các sản phẩm và dịch vụ và đặt nền tảng cho các giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp trong tương lai.

Trang web của công ty cho phép các bên quan tâm tìm hiểu về các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp và bắt đầu liên hệ. Các trang web trao đổi sản phẩm và cung ứng trực tuyến cho phép các doanh nghiệp tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ và bắt đầu mua sắm thông qua các giao diện mua sắm điện tử. Các thư mục trực tuyến chuyên biệt cung cấp thông tin về các ngành, công ty cụ thể và các sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp cũng tạo thuận lợi cho các giao dịch B2B.

Tham khảo ngay: Cách đăng ký website với Bộ Công Thương miễn phí mới nhất

Giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp đòi hỏi phải lập kế hoạch để thành công. Các giao dịch như vậy dựa vào nhân viên quản lý tài khoản của công ty để thiết lập các mối quan hệ với khách hàng doanh nghiệp. Mối quan hệ giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp cũng phải được nuôi dưỡng, thường là thông qua các tương tác chuyên nghiệp trước khi bán hàng, để các giao dịch diễn ra thành công.

Các phương pháp tiếp thị truyền thống cũng giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng doanh nghiệp. Kinh doanh xuất bản phẩm hỗ trợ trong nỗ lực này, mang đến cho các doanh nghiệp cơ hội quảng cáo trên báo in và trực tuyến. Sự hiện diện của một doanh nghiệp tại các hội nghị và triển lãm thương mại cũng nâng cao nhận thức về các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp cho các doanh nghiệp khác.

Có thể bạn quan tâm: Remarketing là gì? Lợi ích đối với doanh nghiệp như thế nào?

Ưu điểm của mô hình kinh doanh B2B

Bây giờ chúng ta hãy giải thích những lợi ích của loại hình kinh doanh này. Có rất nhiều lợi thế khi nói đến các loại hình kinh doanh B2B này.

Các doanh nghiệp B2B chứng kiến ​​sự ổn định hơn. Không giống như các mô hình B2C, nơi khách hàng có thể dễ dàng chuyển từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác, khả năng dự đoán kinh doanh tốt hơn nhiều trong các mô hình B2B. Mối quan hệ giữa hai nhà kinh doanh (người mua và người bán) phát triển theo thời gian. Các công ty B2B có thể dễ dàng lập kế hoạch ngân sách doanh thu của họ một cách chính xác. Sự hợp tác trong các kênh phân phối phải dẫn đến sự trung thành của khách hàng cao hơn và đó là một điểm cộng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Việc kinh doanh dựa vào hoạt động kinh doanh khác đối với các sản phẩm và dịch vụ không hay thay đổi như các khách hàng mà chúng ta chứng kiến ​​trong các mô hình B2C. Cả hai bên đều có sự hiểu biết lẫn nhau và người mua tin tưởng vào người bán về sự nhất quán về chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ, độ tin cậy, giá trị, v.v.

Hơn nữa, chu kỳ bán hàng cũng ngắn hơn.

Nhìn chung, các mô hình kinh doanh B2B cũng giúp giảm chi phí tổng thể. Điều này có thể chủ yếu là do quản lý chuỗi cung ứng tiên tiến, khả năng sai sót thấp hơn và chi tiêu quá hạn.

Một tính năng chuyên nghiệp khác của mô hình này là nó phụ thuộc vào dữ liệu thực tế để hợp lý hóa toàn bộ quy trình. Theo cách này, việc tính toán doanh thu dễ dàng hơn nhiều.

Theo quan điểm của người mua, họ có thể nhận được sản phẩm của mình với mức giá rẻ hơn thông qua đấu giá trực tuyến. Nó dễ dàng hơn cho họ vì họ nhận được rất nhiều ước tính mà không cần phải rời văn phòng. Có rất nhiều loại mô hình kinh doanh B2B mang lại lợi ích cao.

Tuy nhiên, đúng là mặc dù có tất cả những ưu điểm nêu trên nhưng vẫn có một số nhược điểm như nhóm khách hàng nhỏ hơn, ... Nhưng với kế hoạch phù hợp, bạn thậm chí có thể khắc phục tương tự.

Xem ngay: Các phần mềm quản lý công việc tốt nhất

Các loại mô hình B2B phổ biến

Customer-Centric - Mô hình B2B lấy khách hàng làm trung tâm

Đây là một loại mô hình đề cập đến một loại hình kinh doanh cụ thể trong đó các khách hàng có giá trị ngang nhau ngay cả khi đã bán hàng. Cách tiếp cận cụ thể này được áp dụng để giữ khách hàng hiện tại trong tay để kinh doanh có lãi trở lại từ họ trong tương lai. Ở đây khách hàng là đối tượng ưu tiên chính và họ có ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh cũng như thương hiệu gắn bó với họ.

Ví dụ tốt nhất để dẫn chứng điều này là Amazon và Flipkart. Cả hai gã khổng lồ Thương mại điện tử hàng đầu đều theo cách tiếp cận lấy khách hàng làm trung tâm để giữ chân khách hàng trung thành của họ. Phải mất nhiều năm dịch vụ đáng tin cậy và giá trị được cung cấp cho mọi khách hàng để đạt được mức độ tương tác như vậy.

Mô hình B2B thiên về bên mua

Mô hình này chủ yếu được sử dụng trong các công ty doanh nghiệp lớn vì họ có tỷ lệ mua hàng cao hơn. Ở đây người mua đặt một cổng thông tin nơi người bán và nhà cung cấp báo giá theo cách của họ. Người bán tiếp cận người mua bằng các câu trích dẫn khác nhau và những lời hối lộ khác nhau để làm cho họ hiểu những lợi ích mà họ đủ điều kiện cung cấp. Sau đó, trong giai đoạn cuối cùng, người mua yêu cầu chọn công ty phù hợp nhất về thông số kỹ thuật và ngân sách của công ty đó.

Ví dụ tốt nhất có thể được trích dẫn cho loại hình kinh doanh này là Walmart. Walmart có hoạt động kinh doanh trên toàn cầu và ảnh hưởng đến rất nhiều nhà cung cấp dựa trên các địa điểm. Do đó, Walmart phải thiết lập các tiêu chuẩn về nguồn cung cấp và các nhà cung cấp phải tuân theo nó. Nói chung, đấu thầu được đặt giữa các nhà cung cấp của khu vực địa phương và người trả giá cao nhất sẽ được cung cấp cho tổ chức.

Có thể bạn quan tâm: Mô hình 7P trong marketing là gì?

Mô hình B2B trung gian

Đây là một trong những mô hình B2B phổ biến, cung cấp một nền tảng chung cho cả người bán và người mua tương tác và giao dịch với nhau. Nền tảng chung này được hình thành bởi các bên trung gian. Đổi lại, các bên trung gian nhận được phần công bằng của họ dưới dạng hoa hồng từ các bên liên quan. Nhiều khi người mua bỏ lỡ những sản phẩm liên quan có sẵn trên thị trường kỹ thuật số. Thị trường thứ ba không chỉ là một nền tảng bổ sung tuyệt vời mà còn giúp thúc đẩy nhiều doanh nghiệp quan trọng.

Ví dụ: eBay và OLX mang đến cho bạn một nền tảng nơi bạn có thể kết nối với những người mua tiềm năng cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Bạn đồng ý với các điều khoản của hoa hồng mà các nhà cung cấp bên thứ ba này sẽ tính. Đối với mỗi giao dịch được thực hiện hoặc mua bán xảy ra, người trung gian kiếm được một khoản tiền nhất định.

Chúng tôi hy vọng rằng bây giờ bạn đã biết về loại mô hình B2B và những lợi thế của nó. Để biết thêm về điều tương tự, vui lòng theo dõi phần blog của chúng tôi thường xuyên hơn để biết thêm nhiều thông tin nhé.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO