Kinh doanh online - tất tần tật thông tin cho người mới bắt đầu

Kinh doanh online đang là xu hướng mà rất nhiều người quan tâm, bởi đây là miếng mồi hấp dẫn cho bất cứ ai muốn kinh doanh. Vậy với người mới bắt đầu thì nên bắt đầu từ đâu, và bắt đầu như thế nào? Kinh doanh online dễ hay khó, đều tùy thuộc vào việc bạn có hiểu rõ về nó hay chưa. Bài viết của thietkeweb9999.com hôm nay sẽ phân tích các khía cạnh về kinh doanh online cho người mới bắt đầu.

Tổng quan về kinh doanh online

Trước khi có sự xuất hiện của mạng internet thì con người giao dịch, mua bán và trao đổi hàng hóa (gọi tắt là kinh doanh) theo mô hình truyền thống như bán hàng qua cửa hàng, chợ, siêu thị,… Việc trao đổi mua bán bằng cách đến trực tiếp và lựa chọn, trao đổi hàng hóa. Và tất nhiên, việc kinh doanh này sẽ bị hạn chế về địa lý, mặt bằng,... Để có thể kinh doanh được trong thời kỳ này thì cần chúng ta phải có mặt bằng kinh doanh.

Kinh doanh online là gì?

Khi xuất hiện mạng internet thì hình thức kinh doanh online cũng ra đời. Kinh doanh online hay kinh doanh trực tuyến là hình thức kinh doanh thông qua mạng internet bằng các kênh online và mạng xã hội như: thiết kế web bán hàng online, trang thương mai điện tử, bán hàng bằng các kênh mạng xã hội như facebook, zalo, instagram… trưng bày và bán sản phẩm trên đó. Với hình thức này thì sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí trong bước đầu kinh doanh khi không cần phải thuê mặt bằng, ôm hàng nhiều, thuê nhân viên.

Với việc bắt tay vào bán hàng online như vậy đã giúp cho rất nhiều doanh nghiệp, các nhân tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Việc làm giàu từ kinh doanh online không là điều lạ lẫm gì đối với mọi người nữa.

Hình thức kinh doanh online tại nhà được rất nhiều người áp dụng. Với thời gian linh hoạt, bạn có thể làm bất cứ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên, bắt tay vào kinh doanh online là bạn phải xác định được rằng đối thủ của bạn rất nhiều, bởi thị trường bạn kinh doanh không còn hạn chế trong một không gian địa lý nhất định mà nó vươn ra xa hơn những gì bạn tưởng. Để có thể làm tốt nhất công việc kinh doanh online thì bạn cần phải nắm được mô hình kinh doanh online của mình, hướng đi, bước phát triển trên con đường này.

Nói thì nghe có vể khá dễ dàng bởi việc chỉ cần ngồi nhà và bán hàng, tuy nhiên, không như chúng ta nghĩ. Khi bắt tay vào kinh doanh online bạn cần học hỏi trước đó rất nhiều thì mới có hy vọng thành công với hướng đi này được.

Sản phẩm kinh doanh online là gì?

Không như affiliate marketing (tiếp thị liên kết) là bạn chỉ cần đăng liên kết bán hàng và đợi khách hàng click mua hàng là bạn đã có tiền. Kinh doanh online là bắt buộc bạn phải có được cho mình sản phẩm nhất định. Sản phẩm ở đây có thể là hàng hóa hoặc dịch vụ mà người kinh doanh muốn bán.

Nếu đã có sẵn, có khả năng tự tạo ra sản phẩm của mình, hoặc mối quan hệ để tìm được nguồn hàng uy tín. Thì môi trường online chính là nơi mà bạn có thể tận dụng để có được nguồn khách hàng vô tận.

Nhưng, một điều mà chúng ta cần phải lưu ý trước khi mang sản phẩm của mình rao bán trên thị trường, hãy xác định rõ nhu cầu của người tiêu dung đối với sản phẩm đó là như thế nào. Và nhu cầu đó trong thời gian qua đang tăng hay giảm.

Để biết được nhu cầu đó đang tăng giảm như thế nào, thì chắc chắn sẽ không thể dự vào sự phán đoán được. Để có thể tham gia vào kinh doanh online thì trước tiên, bạn cần phải làm quen với công nghệ, và sử dụng chúng vào việc phân tích các con số cụ thể. Hiện tại Google cung cấp rất nhiều công cụ phân tích số lượng tìm kiếm, bạn chỉ cần tìm hiểu về một trong số các công cụ đó và tiến hành phân tích sản phẩm mình đang có xem nhu cầu hiện tại của nó như thế nào. Công cụ mà chúng tôi cho răng khá tốt hiện nay đó chính là: Google keyword plannerTrends. Hãy thử tìm hiểu về chúng nhé.

Hoặc nếu bạn chưa có sản phẩm của mình thì việc tìm kiếm sản phẩm phù hợp cũng là một điều bạn cần làm trước khi kinh doanh online (KDOL). Sau đây sẽ là một số sản phẩm “HOT” trong lĩnh vực kinh doanh online hiện nay:

 1. Mỹ phẩm

Nhu cầu về mỹ phẩm của chị em phụ nữ luôn lớn, mà không chỉ đối với chị em phụ nữ, ngay cả nam giới hiện nay cũng đang rất quan tâm. Đây là mặt hàng kinh doanh online ít vốn. Hiện tại, có rất nhiều công ty, doanh nghiệp có chính sách cho cộng tác viên rất tốt, chỉ cần đăng bài, khi nào có đơn hàng thì mới nhập hàng hoặc nhập hàng nếu không bán được thì được hoàn trả.

 1. Thời trang

Trước đây, mọi người thường có xu hướng đến tận nơi để thử khi mua mặt hàng thời trang. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, chúng ta thấy mặt hàng thời trang đang được bán với hình thức online rất nhiều và khách hàng mua cũng rất rất nhiều. Quàn áo cũng như giày dép đều có số, size, cụ thể nên việc bán online là điều hoàn toàn được. Tuy nhiên, để có được khách hàng thì việc lựa chọn nguồn là tốt, uy tín là điều trước tiên khi bạn muốn kinh doanh online mặt hàng này lâu dài.

 1. Đồ ăn

Chúng ta có thể thấy, gần đây các đơn vị vận chuyển, ship đồ như: Grap, Goviet,…đang phát triển mạnh mẽ và rộng rãi. Như vậy có thể thấy, đồ ăn đang làm sản phẩm được bán online một cách mạnh mẽ. KDOL đồ ăn vặt, đặc sản cũng sẽ là một gợi ý thích hợp cho những ai đang muốn làm lĩnh vực này nhé.

… Nếu muốn kinh doanh hoa tươi online các bạn có thể tham khảo bài viết: 7 bước để bắt đầu kinh doanh cửa hàng hoa trực tuyến

Các giai đoạn trong kinh doanh online

 1. Tìm nguồn hàng

Muốn kinh doanh phải bắt đầu từ đâu? Chắc chắn bạn phải có được nguồn hàng - chính là sản phẩm mà chúng tôi nói ở trên. Bước đầu tiên để bước chân vào kinh doanh online là bạn phải có được cho mình nguồn hành tốt. Tốt ở đây là bào gồm về giá cả, chất lượng, ổn định.

+ Giá cả: Bạn cần phải có nguồn hàng mà mức giá tốt nhất có thể so với thị trường hiện tại.

+ Chất lượng: Đây là yếu tốt quyết định bạn có tồn tài lâu dài được trong kinh doanh online hay không. Dĩ nhiên, bạn không thể tồn tại lâu nếu như hàng hóa của bạn không có giá trị về chất lượng, khách hàng chỉ mua 1 lần và chấp nhận mất tiền ngu nhưng chỉ bán với khách đầu tiền thì liệu bạn có tồn tại được? chắc chắn là không rồi.

+ Độ ổn định: Ở đây chúng tôi muốn nhắc bạn rằng hãy chắc chắn rằng nguồn hàng của mình ổn định. Không ai muốn trường hợp đang kinh doanh phát triển tốt thì nguồn hàng hết hoặc trục trặc.

Nếu bạn chưa có nguồn hàng nhưng vẫn muốn bước chân vào kinh doanh online thì cũng đừng lo lắng. Việc đầu tiên là bạn nên xác định mặt hàng mình muốn kinh doanh là gì. Và sau đó hãy nhở đến “Google” đây là nguồn thông tin vô tận mà bạn có thể tìm kiếm. Sau khi đã xác định được mặt hàng bạn hướng đến, hãy tận dụng các công cụ phân tích của google, xem xem nó có đang phát triển hay đang chững lại.

Ví dụ:

Bảng số lượng tìm kiếm từ “sữa rửa mặt” trên ahrefs - công cụ phân tích tìm kiếm theo mình là tốt nhất hiện nay (Tuy nhiên nó có mất phí nhé).

Từ bảng số liệu trên chúng ta có thể thấy, lượng tìm kiếm sản phẩm này rất lớn -> như cầu của khách hàng lớn. Có xu hướng tăng theo các năm - > đây là mặt hàng đáng được quan tâm.

Đừng bỏ qua việc phân tích này trước khi đi đến quyết định có nên kinh doanh online mặt hàng đó hay không. Số liệu nói lên tất cả.

 1. Marketing

Sau khi đã tìm được nguồn hàng thì việc tiếp theo phải làm đó chính là tiến hành bán hàng. Và làm thế nào để bán được hàng? Phụ thuộc vào chiến lược marketing của bạn đấy.

Hiện tại có rất nhiều trang để bạn có thể bán hàng trên đó. Bạn có thể bán hàng trên các kênh bán hàng online, thương mại điện tử như: shopee, tiki, lazada,…đây là các trang thương mại đang phát triển tốt nhất tại Việt Nam. Trên các trang thương mai điện tử cũng sẽ có những chiến lược quảng cáo riêng biệt bạn phải trả phí, hãy tham khảo các thông tin chi tiết nếu bạn cần. Hoặc bạn bán trên Facebook đây là trang mạng xã hội hoạt động tốt nhất hiện nay. Hiện tại bạn có thể tìm hiểu các thông tin, bài viết về cách kinh doanh online trên facebook để có thêm kiến thức hỗ trợ cho mình nhé. Website bán hàng cũng là một kênh bán hàng tốt cho bạn hiện nay.

Việc của bạn là quảng bá – (digital marketing) cho sản phẩm của mình trên thị trường online. Vậy digital marketing là gì?

“Digital Marketing là các hoạt động quảng bá cho sản phẩm/thương hiệu nhằm tác động đến nhận thức khách hàng, kích thích hành vi mua hàng của họ. Nói dễ hiểu, Digital Marketing là các hoạt động tiếp thị sử dụng một hoặc nhiều phương tiện kỹ thuật số trên Internet.”

Tuy nhiên, để có thể tiến xa hơn trong việc kinh doanh online thì chắc chắn phải học. hoặc không bạn phải thuê những người biết về marketing.

 1. Vận chuyển

Khi đã chắc chắn về nguồn hàng và hàng của bạn bán được trên môi trường online thì chúc mừng, bạn đã hoàn thành được phần lớn quá trình kinh doanh online rồi. Tuy nhiên, đến lúc này bạn sẽ phải đau đầu vì cách vận chuyển, kho hàng,… Hiện tại trên thị trường có khá nhiều đơn vị vận chuyển với giá khá hợp lý, việc của bạn là chọn một đơn vị uy tín, hoặc nếu bạn có nhân lực thì có thể tự ship.

Về việc quản lý kho hàng thì chắc chắn bạn cần phải có nhân sự trong lĩnh vực này rồi.

Để quản lý tố việc xuất nhập hàng thì hiện tại cũng có rất nhiều phần mềm quản lý bán hàng tốt bạn có thể tham khảo, ví dụ như kiotviet, … hoặc bạn có thể tham khảo Top 10+ phần mềm quản lý bán hàng miễn phí tốt nhất hiện nay.

Làm sao để kinh doanh online thành công? Chắc hẳn không phải chỉ ngày một ngày hai là có thể làm được. Nói thì rất dễ nhưng khi bắt tay vào KDOL thì chúng ta mới biết được mình thiếu gì?

Xu hướng digital marketing hiệu quả trong kinh doanh online hiện nay

Để thành công thì chắc chắn bạn cần phải học hỏi các kiến thức cần thiết. Nếu không thể bạn không thể, thì trong team bạn chắc chắn phải có người biết. Nếu không thì trên đường đua này bạn chắc chắn sẽ thất bại. Việc có sản phẩm thôi là chưa đủ, bạn cần phải làm gì đó để thu hút khách hàng vì khách hàng không tự dưng mà đến với bạn. Cùng xem qua những xu hướng về digital marketing sau đây để áp dụng vào công việc của bạn nhé.

+ Đừng chỉ là người bán hàng, hãy là người chia sẽ

Trên thị trường online hiện nay, xuất hiện quá nhiều mặt hàng cùng chung một mục đích, việc cần tìm kiếm thông tin của khách hàng từ đó cũng sẽ tăng lên. Khách hàng không chỉ tìm kiếm sản phẩm phù hợp với mục đích của họ nữa, mà họ còn tìm kiếm thông tin để hiểu rõ hơn về sản phẩm: so sánh giữa các thương hiệu, review từ người dùng hoặc tìm sản phẩm nào hợp với nhu cầu & túi tiền, thành phần,…

Nếu thông tin sản phẩm bạn đưa ra càng rõ ràng, hoặc có luôncác trang chia sẻ thông tin trải nghiệm thực tế sản phẩm, bạn sẽ thu hút cực nhiều khách hàng đến từ các công cụ tìm kiếm.

Tương tự, áp dụng với những nền tảng quảng cáo trả phí, những kiến thức, lời khuyên mà bạn dành cho khách hàng thực sự là 1 vũ khí sắc nhọn thu hút khách hàng lựa chọn bạn.

+ Bán hàng đa kênh

Đừng phụ thuộc vào bất kỳ kênh bán hàng nào cả. Không ít lần chúng ta gặp trường hợp các nhà kinh doanh online than phiền về việc tài khoản Facebook bị khóa đúng không? Đó là một lý do cho việc chúng tôi khuyên bạn hướng đến bán hàng đa kênh.

Mọi chuyện sẽ không thành vấn đề nếu như bạn có nhiều kênh khác đẩy đơn hàng về mà khoogn chỉ một như:

 • Adwords
 • SEO
 • Kênh thương mại điện tử
 • Instagram
 • Facebook
 • Youtube
 • Mạng lưới cộng tác viên

Tuy nhiên, để có thể triển khai được bán hàng đa kênh, ban đầu cần phải có hiệu quả trên 1-2 kênh trước và phải có đủ đội ngũ, nhân sự đủ chuyên môn để làm.

+ Làm video

Chúng ta đều thấy, các nền tảng bán hàng online đang có 1 sự ưu ái không hề nhẹ cho Video:

 • Facebook ưu tiên hiển thị video, đặc biệt là Livestream
 • Google có nền tảng video lớn nhất thế giới là Youtube
 • Facebook mua lại Instagram để triển khai nền tảng dành riêng cho video
 • Các mạng xã hội video xuất hiện ngày càng nhiều.

    …

Xu hướng người dung hiện nay là thích xem hơn đọc, chính vì vậy với những bài đăng PR sản phẩm gồm nội dung và hình ảnh không còn được khách hàng thu hút bằng những video. Việc tập trung sản xuất video với nội dung hấp dẫn kèm quảng cáo sẽ giúp người xem có được ấn tượng tốt hơn về sản phẩm, hoặc ít nhất là dễ nhớ hơn.

+ Chatbox

Hiện tại, các trường hợp sử dụng Chatbot để thu thập thông tin khách hàng, từ đó đưa ra các gợi ý, hoặc hỗ trợ nhanh một vấn đề nào đó đang ngày càng được sử dụng rộng rãi. Chúng ta dễ dàng băt gặp nhất là trên facebook đúng không. Việc áp dụng chatbox sẽ giúp khách hàng của bạn được giải đáp những thông tin cơ bản nhất về sản phẩm một cách nhanh chóng mà không cần chờ đợi quá lâu.

Lớp học kinh doanh online uy tín

Để thành công thì chắc chắn cần phải học, vậy nên việc trước hết là các bạn nên tham gia các khỏa học, chia sẻ từ những người đã và đang làm việc hiệu quả trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, trên thực tế thì những người thực sự có kiến thức họ sẽ không bán chất xám mà tự họ sẽ đâm đầu vào kinh doanh online để kiếm được rất rất nhiều tiền, và thời gian của họ sẽ không có để suốt ngày lên lớp giảng dạy như bao người khác.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều “khóa học kinh doanh online” mà chỉ cần tìm kiếm trên Google là chúng ta đã thấy. Và đa số các khóa học đó đều cung cấp cho mọi người những kiến thực cực ký basic không hề có tính chất thực chiến nào bởi chính họ, những người giảng dạy cũng chưa hề bắt tay thực sự vào kinh doanh online.

Nói như vậy không phải là không có lớp học nào tốt cho bạn. Có nhưng ít.

Và hãy nhớ: Đừng bao giờ tin những lời thần thánh, đặc biệt hãy tránh xa những khóa dạy làm giàu nhan nhản hiện nay. Vì chính họ đang làm giàu bằng cách thu học phí hàng chục triệu đồng của mỗi người. Vậy thì học kinh doanh online ở đâu? Hiện tại, có rất nhiều khóa học online bạn có thể tham khảo nếu thấy phù hợp rồi mới đăng ký học. Hãy tham khảo ý kiến của những người học trước đó để biết được nó có hiệu quả thực sự hay không.

Tóm lại:

Khi nói về chủ đề kinh doanh online thì có vô vàn điều để nói tới, trong một bài viết thôi thì không thể lột tả được hết những thứ liên quan đến nó. Bài viết này của  chúng tôi cũng chỉ nói sơ lược về những vấn đề quan trọng nhất mà người mới bắt đầu kinh doanh online cần nắm được. Nguồn tài liệu về kinh doanh online cuãng rất phong phú, chính vì vậy hãy chịu khó tìm kiếm và học hỏi. Google là miễm phí – đừng lãng phí nó. Và blog của chúng tôi cũng là một nơi để bạn tìm kiếm thông tin khá hữu ích đấy. Đừng quên để lại ý kiến của mọi người ngay dưới phần bình luận của bài viết.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO